เพื่อไทย จับมือ ชทพ.ตั้งรัฐบาล ย้ำสลายขั้วร่วมแก้วิกฤต ‘ส.ว.วันชัย’ ฟันธงนายกฯ พท.ผ่านฉลุย

พท.จับมือ ชทพ.ตั้ง รบ. ย้ำสลายขั้วร่วมแก้วิกฤต ‘ภูมิธรรม’ มั่นใจเสียงโหวตม้วนเดียวจบ ด้าน ‘ส.ว.วันชัย’ ฟันธงนายกฯ พท.ผ่านฉลุย

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่รัฐสภา พรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านและหัวหน้าพรรค พท., นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค พร้อมด้วย นายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ร่วมแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาล

นพ.ชลน่านอ่านแถลงการณ์ว่า พรรค พท.ได้รวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาลเพิ่มเติมในวันนี้ โดยได้รับการสนับสนุนจากพรรค ชทพ. ขอขอบคุณหัวหน้าพรรค ชทพ.ที่ตอบรับคำเชิญ ทั้งนี้ สถานการณ์ของประเทศวันนี้
มี 3 วิกฤตสำคัญคือ วิกฤตรัฐธรรมนูญ, วิกฤตเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน และวิกฤตความขัดแย้งในสังคม ทั้งนี้ พรรค พท.และพรรค ชทพ.จะจับมือกันคลี่คลายปัญหาของประเทศในครั้งนี้ ดึงการมีส่วนร่วมของทุกคน ทุกกลุ่ม ทุกพรรค ทุกฝ่าย ทั้ง ส.ส.จากพรรคการเมืองต่างๆ และ ส.ว.เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีและจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ สามารถบริหารประเทศ นำไปสู่การเร่งแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนโดยเร็ว การประวิงเวลาออกไปยิ่งทำให้เกิดความเสียหายยิ่งขึ้น

“ยืนยันจะทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะในสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความพิเศษ ดังนั้น การที่จะแก้วิกฤตครั้งนี้ได้ จำเป็นต้องสลายขั้วการเมือง ดึงความร่วมมือจากทุกพรรคทุกฝ่าย เพื่อนำรัฐธรรมนูญออกจากวิกฤต เพื่อนำประชาชนให้พ้นทุกข์ เพื่อสร้างความสามัคคี สมานฉันท์ โดยถือเป็นวาระประเทศ ที่สำคัญอย่างสูงสุดเราอยากขอวิงวอนให้พี่น้องประชาชนมั่นใจในพรรค พท.และพรรคการเมืองที่ให้การสนับสนุนในครั้งนี้ เราจะช่วยกันฝ่าวิกฤตเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่พี่น้องประชาชนทุกคน เราหวังจะเห็นความสามัคคีของทุกฝ่ายในประเทศ ช่วยกันแก้ไขเปลี่ยนแปลงให้สังคมไทยกลับคืนสู่สถานการณ์ปกติในเร็ววัน” นพ.ชลน่านกล่าว

Advertisement

ด้านนายวราวุธกล่าวว่า ต้องขอบคุณพรรค พท.ที่ให้เกียรติส่งเทียบเชิญมาหลังจากที่เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ได้ไปหารือพูดคุยถึงแนวทางจุดยืนของพรรค การได้รับเชิญในวันนี้แสดงให้เห็นถึงการที่พรรค พท.และพรรค ชทพ.มีแนวคิดนโยบายทัศนคติในหลายเรื่องที่ไปในทิศทางเดียวกัน และสามารถทำงานด้วยกันได้ น่าจะเป็นผลดีกับประเทศที่สุด ทั้งนี้ ยินดีที่จะตอบรับการเชื้อเชิญของพรรค พท.ในการเข้าร่วมทำงานในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนที่พรรค พท.ไปคุยกับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เพื่อหาเสียงโหวตนายกฯนั้นถือเป็นหน้าที่ของทุกพรรคการเมืองที่ต้องช่วยกันหาเสียง เป็นสิทธิของพรรค พท.หรือแม้แต่พรรค ชทพ.ที่ตอบรับมาร่วมรัฐบาลนั้นต้องมาช่วยหาคะแนน เพื่อให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้เร็วที่สุด เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาใดๆ

เมื่อถามว่า กรณีพรรค พท.ไปขอเสียงพรรค ก.ก.ช่วยโหวตเลือกนายกฯ เพราะไม่มั่นใจเสียงสนับสนุนของ ส.ว.หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่ใช่ เสียงมีพอ พร้อมทุกอย่าง ขอให้รอดูในวันโหวตเลือกนายกฯ ต้องรอหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยในวันที่ 16 สิงหาคม และกำหนดวันประชุมร่วมรัฐสภาอีกครั้ง ให้รอดูผลการโหวตในวันนั้น เราจะพิสูจน์ให้เห็นว่าการเลือกนายกฯจะม้วนเดียวจบ

ขณะที่ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กทนายวันชัย สอนศิริ ระบุว่า “หมดเรื่อง 112 และก้าวไกลไปแล้ว ส.ว.เห็นว่าประเทศไทยต้องเดินหน้า จะชักช้าไม่ได้ เป็นที่ชัดเจนและเสียงดังฟังชัดในหมู่เพื่อน ส.ว.ส่วนใหญ่ว่าใครรวมเสียงส่วนใหญ่ได้จะเลือกคนนั้นพรรคนั้นเป็นนายกฯ สัญญาณครั้งนี้ จากทุกสายชัดยิ่งกว่าชัด โหวตนายกฯครั้งหน้าจากเพื่อไทยผ่านฉลุย เต็มคาราเบล”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image