สะพัด!! ครม.เศรษฐา 1 ‘บิ๊กป้อม’ส่ง พัชรวาท”นั่งรองนายกฯแทน “พท.”คว้า16 เก้าอี้รมต. “ภท.” ได้8

สะพัด!! ครม. “เศรษฐา 1” ไร้เงา “บิ๊กป้อม” ส่ง “พัชรวาท” นั่งรองนายกฯแทน “พท.” ได้ 16 เก้าอี้ กินรวบกระทรวงเศรษฐกิจ “ภท.” ได้ 4 ว่าการ 4 รมช. “พปชร.” ได้ 2 รมว. + 3 รมช. คาด “ผู้กอง” นั่ง รมช.มหาดไทย

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดในการเจรจาร่วมรัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นแกนนำ จะปิดดีลที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เป็นพรรคสุดท้าย รวม 315 เสียง โดยจะไม่มีพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งเสียง 315 เสียงประกอบด้วย พรรค พท. 141 เสียง พรรคภูมิใจไทย (ภท.) 71 เสียง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) 40 เสียง พรรค รทสช. 36 เสียง พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) 10 เสียง พรรคประชาชาติ (ปช.) 9 เสียง พรรคเพื่อไทรวมพลัง (พทล.) 2 เสียง พรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) 2 เสียง ส่วนพรรคเสรีรวมไทย (สร.) 1 เสียง พรรคพลังสังคมใหม่ 1 เสียง พรรคท้องที่ไทย 1 เสียง และพรรคประชาธิปไตยใหม่ 1 เสียง ซึ่งทั้ง 315 เสียง จะร่วมโหวตสนับสนุนนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรค พท. เป็นนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ 1 เสียงของพรรคครูไทยเพื่อประชาชน ที่เริ่มประกาศจะสนับสนุน จะยังไม่นำมานับรวม เพราะไม่แสดงความชัดเจนแต่แรก ส่งผลให้พรรคร่วมรัฐบาลล่าสุดมีจำนวนเสียง 315 เสียง ซึ่งถือว่ามีเสียงเกินครึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร และจะต้องหาเสียง ส.ว.มาสนับสนุนอีก 60 เสียง ถึงจะเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภาคือ 375 เสียง ในการโหวตนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับการเจรจาแบ่งสัดส่วนคณะรัฐมนตรี (ครม.) คือนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี 35 คน ขณะนี้ยังเป็นเพียงการแบ่งสัดส่วนโควตาตามจำนวน ส.ส.ของแต่ละพรรคเท่านั้น ยังไม่ได้มีการระบุกระทรวง โดยภาพรวม พรรค พท.จะดูแลกระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด อาทิ กระทรวงการคลัง คมนาคม พาณิชย์ เกษตรและสหกรณ์ พลังงาน รวมถึงกระทรวงด้านสังคมคือ มหาดไทย ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นต้น

Advertisement

ในส่วนการแบ่งรัฐมนตรี เบื้องต้นจะเป็นสัดส่วนดังนี้ พรรค พท. 16 เก้าอี้ พรรค ภท.ได้ รองนายกรัฐมนตรี รมว. 4 เก้าอี้ รมช. 4 เก้าอี้ พรรค พปชร.จะได้ รองนายกรัฐมนตรี รมว. 2 เก้าอี้ รมช. 3 เก้าอี้ พรรค รทสช.จะได้ รมว. 2 เก้าอี้ รมช. 2 เก้าอี้ ขณะที่พรรค ชทพ. และพรรค ปช. จะได้ รมว.พรรคละ 1 เก้าอี้ โดยใช้สูตร ส.ส. 9 คน 1 เก้าอี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการตั้งบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง ในส่วนพรรค ภท. คาดว่าจะดูแลงานสังคม และแนวโน้มจะได้ดูกระทรวงสาธารณสุขเช่นเดิม และอาจได้เก้าอี้ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) รมว.อุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม (อว.) และ รมว.วัฒนธรรม ขณะที่พรรค ชทพ.ยังยืนยันจะขอดูกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ส่วนพรรค ปช. คาดว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค เป็น รมว.ยุติธรรม

ทั้งนี้ การต่อรองตัวกระทรวงยังไม่ลงตัวนัก โดยพรรค รทสช.ต้องการกระทรวงพลังงานที่พรรค พท.เองก็ต้องการ ซึ่งแคนดิเดต รมว.พลังงานของพรรค รทสช. คือนายณอคุณ สิทธิพงศ์ อดีตปลัดกระทรวงพลังงาน

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ในส่วนของพรรค พปชร.นั้น ได้ 3 รมช. โดยคาดว่า 1 ในนั้นคือ รมช.มหาดไทย ซึ่งแนวโน้มจะเป็น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค ขณะที่นายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรค พปชร. คาดว่าจะได้ดำรงตำแหน่ง รมว.ทส. แม้ว่าพรรค ชทพ.ต้องการเก้าอี้กระทรวงนี้ และ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง จะดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการเช่นเดิม ส่วน พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษาพรรค พปชร. จะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะควบตำแหน่งอะไรหรือไม่ โดยรายชื่อกระทรวงจะมีความชัดเจนหลังจากการโหวตนายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้นลง ซึ่งแต่ละพรรคก็ต้องไปจัดตามความเหมาะสมและเงื่อนไขปัจจัยของแต่ละพรรคต่อไป

“จากการพูดคุย เป็นที่แน่นอนว่าบุคคลที่มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี จะไม่มีชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รวมถึงจะไม่มีบรรดาแกนนำ กปปส. เข้าร่วมเป็นรัฐมนตรี ‘เศรษฐา 1’ ด้วย” รายงานข่าว ระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image