‘บิ๊กเจี๊ยบ’ ชี้อาจขยับเลือกตั้งแค่ห้วงสั้นๆ ตัดสินคดีปูไม่หนักใจ – ระบุบางกลุ่มเห็นต่าง ยังไม่อยากให้ชิงส.ส.

แฟ้มภาพ

บิ๊กเจี๊ยบชี้อาจขยับเลือกตั้ง แค่ห้วงสั้นๆ  4 ทัพเอกภาพดูแลได้ ตัดสินคดีปูไม่หนักใจ ระบุบางกลุ่มเห็นต่าง ยังไม่อยากให้ชิงส.ส. 

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2559 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงบทบาทกองทัพในการดูแลประเทศในปี 2560 ที่ตามโรดแมปจะมีการเลือกตั้งทั่วไปว่า มั่นใจกองทัพสามารถควบคุมสถานการณ์ต่อจากนี้ไปจนถึงวันเลือกตั้งได้ ตั้งแต่หลังจากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ ขณะนี้ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแมป และไม่มีเงื่อนไขระหว่างทาง อีกทั้งประชาชนต้องการเลือกตั้ง สิ่งสำคัญที่สุดหน่วยงานความมั่นคง โดยเฉพาะเหล่าทัพมีความเป็นเอกภาพในการทำงาน มีการประสานงานร่วมกันทั้งทหารและตำรวจ ภายใต้การนำ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เชื่อว่าความเป็นเอกภาพนี้จะทำให้สภาพโดยรวมไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นจะสามารถคลี่คลายได้ “หากถามว่าจากนี้ไปจนถึงการเลือกตั้งจะเกิดอะไรหรือไม่นั้น ก็ยอมรับว่าอาจมีคนไม่อยากให้มีการเลือกตั้ง เป็นกลุ่มเห็นต่างต้องการเปิดประเด็นในแต่ละห้วงเวลา ขึ้นอยู่กับประชาชนจะยอมรับประเด็นนั้นหรือไม่ ส่วนเงื่อนไขใหญ่ๆ ไม่มี เมื่อไม่มีเงื่อนไขใหญ่ๆ สถานการณ์ในลักษณะนี้เรามั่นใจว่าสามารถไปสู่การเลือกตั้งได้” พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ปี 2560 จะมีการตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเป็นเงื่อนไขทำให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นกระบวนการทางกฎหมายที่มีการตัดสินออกมา ที่สำคัญคิดว่าต้องยอมรับกฎหมาย หากคำตัดสินออกมา อาจจะมีบ้างกับแนวร่วมที่มีความใกล้ชิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาแสดงพลัง แต่ไม่น่ามีปัญหาอะไร โดยรวมคิดว่าไม่ใช่เฉพาะนักการเมืองอย่างเดียวที่นำไปสู่การเลือกตั้ง แต่ทุกคนก็ต้องการถึงจุดนั้นเช่นกัน

“คิดว่าไม่มีประโยชน์จะออกมาป่วน หากป่วนรัฐบาลและ คสช.ก็ยืดเวลาออกไปอีกเรื่อยๆ ผมคิดว่าไม่มีอุบัติเหตุทางการเมืองมาจากเงื่อนไขต่างๆ เพราะทุกอย่างกำลังเป็นไปตามกฎหมายทั้งสิ้น คดีของคุณยิ่งลักษณ์ไม่น่าใช่สาเหตุ ดังนั้น ผมจึงเชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งเกิดขึ้นแน่ในปี 2560 หากจะมีขยับขยายเวลาก็เป็นแค่ห้วงสั้นๆ ในวันนี้ถ้ามองในภาพรวมบ้านเมืองสงบเรียบร้อย ไม่ใช่เฉพาะรัฐบาลและ คสช.อย่างเดียว เพราะประชาชนพอใจสภาพสถานการณ์ในปัจจุบัน สำหรับปัญหาแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นนั้น ถ้าเป็นเรื่องอนาคต ผมไม่ทราบ คงตอบไม่ได้ และอะไรยังไม่เกิดแล้วไปคาดเดาว่าจะเกิดคงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ผมพูดตามข้อมูลที่มีอยู่ จึงขอให้สบายใจว่าเราจะเดินไปสู่การเลือกตั้งแน่นอน ขณะที่พรรคการเมืองต่างๆ ก็เตรียมตัวภายใต้กรอบต่างๆ ที่สามารถทำได้” เลขาธิการ คสช.กล่าว

เมื่อถามว่า มีการพูดถึงการกลับมาของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หากได้รับนิรโทษ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า เรื่องนี้ขอไม่ตอบ เพราะยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร บางเรื่องคาดการณ์ได้เพราะมีโรดแมป แต่บางเรื่องคาดการณ์ไม่ได้ เช่น จะมีพายุใหญ่ หรือภัยแล้ง เป็นเรื่องที่ไม่ควรตอบไปก่อน

เมื่อถามว่า ปี 2560 หากปลดล็อกพรรคการเมืองทหารจะต้องตามประกบนักการเมืองหรือไม่ เลขาธิการ คสช.กล่าวว่า ไม่จำเป็น เพราะกลไกตามระบบมีอยู่แล้ว พร้อมทั้งเชื่อว่าเมื่อปลดล็อกนักการเมืองแล้ว พรรคการเมืองก็เดินตามกรอบของตนเอง และทุกฝ่ายก็มองอยู่ การหาเสียงก็ว่ากันไปตามกฎหมายรองรับ ส่วนที่ห่วงว่ามีการหาเสียงแบบโจมตีทหารนั้น เชื่อว่านักการเมืองทุกคนมีวุฒิภาวะพอว่าอะไรควรหรืออะไรไม่ควร อาจถือได้ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการปรับรูปแบบนักการเมืองที่ดีจะเข้ามาสู่ถนนการเมือง เนื่องจากมีบทเรียน มีข้อคิด อีกทั้งบ้านเมืองผ่านความเจ็บปวดมามากพอสมควร คงไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก บางอย่างอาจได้อย่างใจ หรือไม่ได้อย่างใจต้องค่อยๆ แก้ต่อไป โดยยึดถือกฎหมายบ้านเมืองเป็นหลัก

“บทบาทของทหาร และการเมืองก็ต้องเว้นระยะห่างเอาไว้บ้าง ต่างฝ่ายต่างเดินในกรอบ ผมรับผิดชอบด้านความมั่นคง ขณะที่นักการเมืองรับผิดชอบในหน้าที่ตนเอง เรื่องการรัฐประหาร จากข้อมูลที่มีอยู่จะไม่มีการรัฐประหาร อยากถามว่าจะมีเหตุผลอะไร เพราะเราผ่านการเรียนรู้มาแล้ว อีกทั้งรัฐบาลก็วางหลักเกณฑ์มาตรฐาน เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหา ป้องกันเหตุการณ์เดิมๆ การเมืองก็ว่ากันไป แม้ว่าผลเลือกตั้งในปี 2560 จะได้พรรคเดิมเข้ามาเป็นรัฐบาล ในเมื่อเลือกตั้งแล้วก็คือเลือกตั้ง ทุกฝ่ายต้องยอมรับกติกา ทหารจะไม่คว่ำเลือกตั้ง อย่าลืมว่าการเมืองไม่ใช่เรื่องเสียหาย ถ้าการเมืองไม่ดีบ้านเมืองคงไม่เจริญมาถึงทุกวันนี้ แต่ในภาพรวมอาจมีเล็กๆ น้อยๆ ของบุคคล แต่ไม่ใช่ระบบการเมือง และต่อไปการตรวจสอบจะมีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะความเข้มงวดของกฎหมาย จะทำให้ทุกอย่างอยู่กับร่องกับรอย” พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon