‘ภูมิธรรม’ แทงกั๊กคุย ‘รทสช.’ ร่วม รบ. ยันมีต่อสายคุยตลอด ปัดข่าวดีลไม่จบเพราะแบ่งเก้าอี้ไม่ลงตัว
เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 17 สิงหาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค พท. เดินทางเข้ามาที่พรรค หลังมีกระแสข่าวว่าวันนี้พรรค พท.ไปพูดคุยกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในการจัดตั้งรัฐบาล เมื่อถามว่า วันนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวเพียงว่า “ก็คุยกันอยู่เรื่อยๆ”
เมื่อถามถึงกรณีที่นายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรค รทสช. ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่อยากให้นัดแถลงจิบกาแฟโชว์บ่อย เนื่องจากชาวบ้านรำคาญ พร้อมแนะว่าขอให้จบภายใน 3-4 วันนี้ ถือเป็นคำพูดที่แรงไปหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า การจัดตั้งรัฐบาลก็คุยกันอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะพรรคที่อยากจะร่วมมือกัน
เมื่อถามถึงความเห็นของ ส.ว.ที่ระบุว่าอยากให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะมีความสดกว่านายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค พท. นายภูมิธรรมกล่าวว่า อย่าไปคิดอะไรที่มันข้ามขั้นตอน ยังเชื่อว่านายเศรษฐาไม่มีปัญหา
เมื่อถามว่า เหตุใดขณะนี้ยังไม่มีการคุยกับพรรค รทสช. นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่ได้บอกว่าไม่ได้คุย แต่เราคุยกันเรื่อยๆ และเชื่อมั่นว่าเป็นไปในทางที่ดี สิ่งที่พรรค พท.นำเสนอเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผล และพรรค พท.ก็เลือกคนที่มีความเหมาะสม ความสามารถที่มีอยู่เพื่อจะแก้ไขปัญหาของประเทศในยามความวิกฤตได้ ส่วนพรรคร่วมที่จะตั้งรัฐบาลด้วยกันนั้น ก็คุยกันมาอย่างต่อเนื่อง และคิดว่าน่าจะไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ ของจริงอยู่ที่การคุยกันจริงๆ
เมื่อถามย้ำว่า เหมือนพรรค รทสช.อยากให้มีการนัดเจรจาอย่างเป็นทางการ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่ทราบว่าใครมีอำนาจในการพูดคุยโดยตรง เพราะการพูดคุยกันต้องมีการสื่อสารภายใน อย่างไรก็ตาม การพูดคุยกันต้องเอาวาระของประเทศเป็นสิ่งสำคัญ และจะร่วมมือกันอย่างไร
เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวระบุว่า การจับมือกับพรรค รทสช.จะเป็นไปได้ยาก นายภูมิธรรมกล่าวว่า อย่าไปฟังการคาดการณ์อะไร อยู่ที่ความเป็นจริงมากกว่า ขอให้รอความเป็นจริง
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า การพูดคุยกันยังเจรจาต่อรองกันไม่ได้ เพราะโควต้ากระทรวงต่างๆ ที่ยังไม่ลงตัวหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ยังไม่เคยลงลึกไปถึงเรื่องกระทรวงต่างๆ เพียงแค่คุยว่าทั้งหมดจะร่วมกันจับมือเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตกันไปได้อย่างไร ที่สำคัญคือวิกฤตที่เป็นปัญหาของประชาชน รวมถึงการสลายความขัดแย้ง ถ้าหากได้ทำงานร่วมกันก็จะเป็นสิ่งที่ดี
เมื่อถามว่า พรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรคต้องการที่จะมีการจัดสรรแบ่งกระทรวงให้จบก่อนจะโหวตนายกฯ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ใครครับที่ว่า ได้ยกหูโทรศัพท์คุยกันทุกวันแต่ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร ก็ยังงงอยู่ เราก็เปิดใจคุยกันตรงๆ อยู่แล้ว ไม่น่าจะกังวลอะไรอย่างที่สื่อกังวล
เมื่อถามว่า กรณีที่ ส.ว.กังวลเรื่องคุณสมบัติของนายเศรษฐา นายภูมิธรรมกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจกันจนกว่าจะถึงวันโหวต เราก็พร้อม แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของเราก็พร้อมที่จะชี้แจง ยืนยันไม่น่ากังวล
เมื่อถามว่า มั่นใจว่าในการโหวตวันที่ 22 สิงหาคมนี้ จะได้เสียงตามที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ยังเชื่อมั่นว่าดุลพินิจของ ส.ว.และ ส.ส. ถ้าเห็นความตั้งใจและความพยายามของพรรค พท. ในการที่จะทำงาน ก็คิดว่าจะให้ความไว้วางใจ และพรรค พท. ก็ได้ประกาศจุดยืนชัดเจนแล้วว่า เรามาครั้งนี้พร้อมจะแก้ไขปัญหาวิกฤตประเทศ และคนของเราไม่ได้มีความสามารถหรือศักยภาพแค่แคนดิเดตเพียงคนเดียว พรรค พท.ก็พร้อมที่จะคลี่คลายเรื่องนี้ ส่วนความร่วมมือทุกอย่างเป็นไปในทางบวก ทุกคนรู้ว่าปัญหาสั่งสมมาจะต้องรีบแก้ไข
“เราคุยกันในกรอบใหญ่ๆ ว่ามองเห็นวิกฤตเหมือนกันหรือไม่ และการมาร่วมมือกัน จะทำงานร่วมกันได้อย่างไร เรื่องที่เคยไม่เข้าใจกัน มีปัญหากัน ควรจะคลี่คลายไป เพราะวิกฤตที่เป็นความขัดแย้งอยู่มานานเกือบ 2 ทศวรรษแล้ว ถ้าทำใจให้กว้าง มองปัญหาประเทศเป็นหลัก การแก้วิกฤตต่างๆ ก็จะมีโอกาสแก้ได้ ถ้ายังติดขัดอยู่ที่ความรู้สึกว่าเราไม่ชอบเขา เขาไม่ชอบเรา คนนั้นไม่ดี คนนี้ไม่ดี ก็มีแต่ทำให้การแก้ปัญหายากลำบากมากขึ้น วันนี้คนไทยเดือดร้อนมามากแล้ว ถ้าเปิดใจเอางานของประชาชน ประเทศเป็นหลัก ทุกอย่างจะคลี่คลายไปได้เรื่อยๆ” นายภูมิธรรมกล่าว
เมื่อถามอีกว่า มีแผนสำรองไว้หรือไม่ หากการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 22 สิงหาคมไม่เป็นไปตามคาดหมาย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มีแผน คิดว่าผ่าน 375 เสียงได้
เมื่อถามว่า กรณีพรรค รทสช.เตรียมแถลงข่าวในช่วงเย็นวันนี้ หากยังไม่มีความชัดเจนร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี ได้มีการประเมินไว้อย่างไร นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่อยากคาดเดาสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่เท่าที่ประสานงานกันมาตลอด ก็ไม่ค่อยรู้สึกว่าจะเป็นปัญหา รู้สึกว่ามีเป้าหมายในการทำงานร่วมกัน การคุยเป็นทางการก็ได้เริ่มต้นแล้ว และได้คุยกับทุกพรรคเรื่อยๆ ซึ่งการคุยต้องทำความเข้าใจกันหลายเรื่องที่ผ่านมาก็ไม่มีปัญหาอะไร เป็นไปด้วยดีทั้งหมด
เมื่อถามว่า หากไม่รวมเสียงจากพรรค รทสช. 36 เสียง จะได้เสียงถึง 375 หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ถ้าประกาศว่ามีกี่พรรค กี่คน ก็ได้เท่านั้น ก่อนโหวตก็จะมีการประกาศความชัดเจน ส่วนจะเป็นรูปแบบไหนขอให้รอดูไม่เกินวันที่ 21 สิงหาคมนี้ แต่จะเป็นภาพแบบใดยังไม่ทราบ แต่ทุกคนต้องยืนยันสิ่งที่เขาคิด เชื่อว่าวันที่ 22 สิงหาคม ที่เป็นวันโหวตทุกพรรคต้องแสดงจุดยืนที่ชัดเจน
เมื่อถามว่า พรรค รทสช.ระบุว่ายังไม่ได้ตกลงกัน ไม่ได้ข้อสรุป เพราะรอความชัดเจนเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรีของนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่ต้องเคลียร์ เป็นเรื่องของพรรค รทสช. เราก็ต้องเคารพ คิดว่าไม่ใช่เรื่องของพรรค พท. กระบวนการคุยยังเป็นไปเรื่อยๆ มีบางส่วนที่จบไปแล้วบ้าง เชื่อว่าเสียงน่าจะผ่าน
เมื่อถามว่า วันนี้ได้มีการคุยกับหัวหน้าพรรค รทสช.หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ก็คุยกันทุกวัน ยืนยันวันนี้ยังไม่ได้เจอกันเพราะวันนี้เดินทางมาจากบ้าน
เมื่อถามว่า ที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เตรียมแฉนายเศรษฐาครั้งที่ 3 นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่ได้มีความกังวล ซึ่งนายชูวิทย์ เป็นนักการตลาดที่มีความสามารถก็ทำหน้าที่ไป ใครที่ถูกกล่าวหาก็มีหน้าที่ทำความเข้าใจ ถ้าถูกละเมิดก็ว่ากันไปตามกฎหมาย ไม่ได้กังวลอะไร ไม่เกี่ยวกับพรรค พท.
เมื่อถามถึงความคืบหน้าในการเดินทางกลับประเทศไทยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มีกระแสระบุว่าจะกลับมาในช่วงใกล้วันโหวตนายกรัฐมนตรีนั้น นายภูมิธรรมกล่าวว่า ขอให้ไปถามคนในครอบครัว

