เปิดโผครม.เศรษฐา 1 สะพัดชื่อน้องลุงป้อม-ลุงเน คั่วเก้าอี้ใหญ่เกรดเอ

เปิดโผครม.เศรษฐา 1 สะพัดชื่อน้องลุงป้อม-ลุงเน คั่วเก้าอี้ใหญ่เกรดเอ 

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานถึงกระแสข่าวบุคคลที่คาดว่า จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ในรัฐบาลเพื่อไทย ที่มี นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ของประเทศไทย อาทิ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร. น้องชาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรองนายกรัฐมนตรี ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีชื่อ นายอาทิตย์ นันทวิทยา ซีอีโอ SCBX กับ นายประสงค์ พูนธเนศ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง ส่วน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีชื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กับ
พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ อดีตที่ปรึกษาพิเศษตร. น้องชาย นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มีชื่อ นายณอคุณ สิทธิพงศ์ อดีตปลัดกระทรวงพลังงาน กับ นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะมีคนกลาง เข้ามารับตำแหน่ง แต่จะใช้โควต้าของพรรคเพื่อไทย

ทั้งนี้ สำหรับพรรคร่วมรัฐบาลใหม่ ประกอบด้วย เพื่อไทย-ภูมิใจไทย-พลังประชารัฐ-รวมไทยสร้างชาติ-ชาติไทยพัฒนา-ประชาชาติ- 8 พรรคเล็ก ฐานเสียง 314 ที่นั่ง โดยสัดส่วนที่แต่ละพรรค จะได้รับโควต้ารัฐมนตรี ประกอบด้วย เพื่อไทย 7 รมว. 7 รมช. รวม 14 ตำแหน่ง ภูมิใจไทย 4 รมว. 4 รมช. รวม 8 ตำแหน่ง ส่วน พลังประชารัฐ-รวมไทยสร้างชาติ เท่ากันที่ 2 รมว. 2 รมช. เป็นต้น

Advertisement

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image