โผ ครม.เศรษฐา ล่าสุด ภูมิธรรม รองนายกฯ ควบ มท.1 สุริยะเบียดประเสริฐ นั่งคมนาคม

แฟ้มภาพมติชน

โผ ครม.เศรษฐา 1 ล่าสุด ภูมิธรรมรองนายกฯ ควบ มท.1-สุริยะเบียดนั่งคมนาคม ด้านน้องลุงป้อม ควบกระทรวงทรัพย์ ทำชาติไทยพัฒนา อาจคว้ากระทรวงพาณิชย์แทน 

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม รายงานข่าวจากเพื่อไทย (พท.) แจ้งว่า การจัดคณะรัฐมนตรี (ครม.) ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ เพื่อสนับสนุนเป็นนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 โดยการต่อรองตำแหน่งสำคัญๆ ล่าสุด ในส่วนของพรรคเพื่อไทย อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองนายกรัฐมนตรี

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส), ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขนั้น ยังอยู่ระหว่างเจรจา ถ้าโควต้าเป็นของพรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว จะได้รับตำแหน่งนี้

ส่วนโควต้าของพรรคพลังประชารัฐนั้น พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. น้องชาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือกระทรวงในระดับเดียวกัน

Advertisement

ขณะที่ในส่วนพรรคภูมิใจไทย มีชื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นรองนายกรัฐมนตรี และอาจควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วย และมีชื่อ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ อดีตที่ปรึกษาพิเศษ ตร. น้องชาย นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีตำแหน่งรัฐมนตรีด้วย

ขณะที่ พรรคชาติไทยพัฒนา นายวราวุธ ศิลปอาชา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพรรคประชาชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image