หน้าแรก การเมือง หมอวรงค์ ร่อน...

หมอวรงค์ ร่อนแถลงการณ์บี้ รวมไทยสร้างชาติ-ขั้วเดิม ทบทวนจัดตั้งรบ.กับเพื่อไทย

19.08.23 | 16:11 น.

หมอวรงค์ ร่อนแถลงการณ์ บี้รวมไทยสร้างชาติ-ขั้วเดิม ทบทวนจัดตั้งรบ.กับพรรคเพื่อไทย 

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ออกแถลงการณ์พรรคไทยภักดี ขอให้พรรคร่วมรัฐบาลเดิมทบทวนจุดยืนร่วมรัฐบาลเพื่อไทยอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยมีเนื้อหาดังนี้

ดังปรากฏต่อสาธารณะดังคำชี้แจงของพรรครวมไทยสร้างชาติว่าจะเข้าร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทยโดยปราศจากเงื่อนไข และแนวทางดังกล่าวก็คงเป็นแนวทางเดียวกันกับพรรคร่วมรัฐบาลเดิมที่จะเข้าร่วมรัฐบาลเพื่อไทย เช่น พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคชาติไทยพัฒนานั้น

พรรคไทยภักดีขอให้พรรคร่วมรัฐบาลเดิมทบทวนจุดยืนดังกล่าวอย่างเร่งด่วน เพราะการเข้าร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทยโดยปราศจากเงื่อนไข อาจเปิดช่องให้เกิดการแก้รัฐธรรมนูญใหม่ทุกหมวด ทุกมาตรา โดย ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งจะนำไปสู่ความขัดแย้งที่รุนแรงในสังคมไทยยิ่งกว่าการแก้กฎหมายมาตรา 112 ของพรรคก้าวไกลด้วยซ้ำ

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยได้แถลงในวันที่ 2 สิงหาคม 2566 ว่า

Advertisement

1.การแก้รัฐธรรมนูญเป็นวาระแห่งชาติ
2.การแก้รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องเร่งด่วนจะนำเข้า ครม.ในการประชุม ครม.ครั้งแรก
3.การแก้รัฐธรรมนูญดำเนินการโดย ส.ส.ร.
4.การแก้รัฐธรรมนูญจะให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเลือก ส.ส.ร.
5.แก้รัฐธรรมนูญเสร็จ ยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชนทันที

ขณะเดียวกัน “ไอลอว์” องค์กร NGO ที่รับเงินต่างชาติกับพรรคก้าวไกล คณะก้าวหน้า ได้เริ่มเคลื่อนไหวทั้งในและนอกสภาเพื่อขอทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญโดย ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้ง 100% และแก้รัฐธรรมนูญทุกหมวด ทุกมาตรา

ดังนั้น การแก้รัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยกับการรณรงค์เพื่อแก้รัฐธรรมนูญของพรรคก้าวไกลและเครือข่าย NGO ที่มีต่างชาติหนุนหลัง แม้จะเป็นการกระทำต่างกรรมต่างวาระกัน แต่สามารถจะบรรจบกันและนำไปสู่เป้าหมายอันเป็นอันตรายได้ นั่นคือการแก้ไขหมวด 1 และหมวด 2 ซึ่งเป็นเรื่องที่จะนำไปสู่ความแตกแยกของสังคมมากกว่าการเสนอแก้กฎหมายมาตรา 112 และหากทำสำเร็จก็จะอ้างว่าเป็น “มติ” ของประชาชนต้องการให้เป็นเช่นนั้น

พรรคร่วมรัฐบาลเดิมทุกพรรคเคยประกาศจะปกป้องสถาบันหลักของชาติ ทั้งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ โดยไม่ร่วมงานกับพรรคที่จะแก้มาตรา 112 มาแล้วนั้น ย่อมมิอาจร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทยโดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ ได้ เพราะจะเป็นการร่วมสมยอมให้พรรคเพื่อไทยแก้รัฐธรรมนูญโดย ส.ส.ร. และเปิดช่องให้พรรคก้าวไกลสามารถแก้รัฐธรรมนูญได้ทุกหมวด ทุกมาตรา นำไปสู่การล้มล้างสถาบัน และแบ่งแยกประเทศไทย

แต่ต้องกำหนดเงื่อนไขที่ชัดเจนว่า การแก้รัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยต้องไม่แตะต้องหมวด 1 หมวด 2 โดยเด็ดขาด และควรเป็นการแก้ไขรายมาตราที่เห็นว่าเป็นปัญหา เพื่อไม่ให้กลุ่มการเมืองที่ไม่หวังดีและคิดเปลี่ยนแปลง ประกาศล้มล้างสถาบันหลักของชาติ สามารถใช้เป็นช่องทางในการเคลื่อนไหวใดๆ ของตนได้

โปรดพิจารณา ด้วยความรักต่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์