วันชัย มั่นใจ ส.ว.โหวตนายกฯ เศรษฐา ‘ผ่านฉลุย’ เหตุไร้เงื่อนไขขวาง ไม่เกี่ยวทักษิณกลับไทย

‘วันชัย’ มั่นใจ โหวตนายกฯ 22 ส.ค. ผ่านฉลุย เหตุพรรคร่วมหนุนชัด ไร้เงื่อนไขขวาง แย้ม ส.ว.ส่วนใหญ่ตัดสินใจแล้ว

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงท่าทีและสัญญาณล่าสุดของทาง ส.ว. ในการโหวตเลือกนายกฯ วันที่ 22 สิงหาคมนี้ หากพรรคเพื่อไทย (พท.) เสนอชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ ยังมั่นใจว่าจะมีเสียง ส.ว. โหวตสนับสนุนให้ผ่านได้หรือไม่ว่า เชื่อว่าผ่านได้แน่นอน ไม่มีอะไรที่เป็นอุปสรรคหรือเป็นปัญหา อย่างที่ตนพูดมาตลอดว่าไม่มีมาตรา 112 ไม่มีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ใครรวมเสียงข้างมากได้ เขาก็จะโหวตให้

ฉะนั้นเมื่อพรรคเพื่อไทยรวมเสียงข้างมากได้ และไม่มีนโยบายการแก้ไขมาตรา 112 ก็เชื่อว่า ส.ว.ส่วนใหญ่จะโหวตให้อย่างแน่นอน เชื่อว่าจะผ่านไปได้ด้วยความเรียบร้อย

เมื่อถามว่า ส่วนตัวยังคงยืนยันในหลักการเดิมใช่หรือไม่ที่ว่า หากรวมเสียงส่วนมากได้ก็พร้อมโหวตให้ นายวันชัยกล่าวว่า ยืนยันในหลักการนี้ อีกทั้งเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ เท่าที่ตนทราบ คราวนี้ทุกคนก็จะโหวตให้แน่นอน ฉะนั้นการที่มีบางคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องต่างๆ ตนถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่เท่าที่ตนทราบมาเชื่อว่า “คราวนี้จะมีเสียงจาก ส.ว.แบบขาดลอยก็แล้วกัน ไม่มีปัญหาอะไรเลย”

Advertisement

เมื่อถามถึงกรณีการชี้แจงเรื่องการซื้อขายที่ดินบริษัทแสนสิริ ที่นายเศรษฐาชี้แจงมาเมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา ทาง ส.ว.ได้ฟังแล้วเคลียร์ในเรื่องคุณสมบัติและความโปร่งใสของนายเศรษฐาหรือไม่ นายวันชัยกล่าวว่า โดยส่วนตัวตนถือว่าสมาชิกรัฐสภาจะเป็นคนที่ตัดสินใจว่าจะเอาใครหรือไม่เอาใคร การที่มีคนมาให้ข้อมูลประเด็นต่างๆ ก็รับไว้พิจารณาเพียงเท่านั้น แต่ตราบใดที่คนถูกกล่าวหานั้น ศาลหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้ตัดสิน ก็ต้องถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์

“จะไปเที่ยวเหมาเอาว่าพอมีคนนู้นคนนี้กล่าวหาเรื่องนั้นเรื่องนี้แล้วก็ถือว่าผิดตามนั้น ผมว่ามันไม่ใช่วิสัยของสมาชิกรัฐสภาที่จะตัดสินไปตามนั้น ไม่อย่างนั้นใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีมีคนกล่าวอ้างเรื่องนู้นเรื่องนี้แล้วเราไม่โหวต ใครถูกกล่าวอ้างประเด็นนั้นประเด็นนี้แล้วเราก็ไม่โหวต ทั้งๆ ที่ก็ยังไม่มีใครตัดสินเลย ผมว่าน่าจะไม่มีความเป็นธรรมสำหรับคนๆ นั้น” นายวันชัยกล่าว

เมื่อถามถึงเรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติของนายเศรษฐา ตอนนี้มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง นายวันชัยกล่าวว่า ประเด็นนี้ต้องสอบถามกับนายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในส่วนตัวตนไม่ทราบในรายละเอียด เพราะไม่ได้เข้าประชุมกับเขาตอนนั้น แต่การที่สมาชิกจะวิพากษ์วิจารณ์เรื่องคุณสมบัติ นโยบาย หรือแนวทางต่างๆ ตนถือว่าเป็นเรื่องปกติ และแม้จะมี ส.ว.บางคนออกมาแสดงความคิดเห็น ตนก็ถือว่าเป็นความสวยงามของระบอบประชาธิปไตยที่อาจจะเห็นไม่เหมือนกัน แต่คราวนี้ ส.ว.ส่วนใหญ่อยากมีรัฐบาลตามความต้องการของประชาชนโดยเร็ว และไม่ต้องการให้ความล่าช้านี้มาทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนว่า เพราะ ส.ว. จึงทำให้ไม่มีรัฐบาล ฉะนั้น ส.ว.ส่วนใหญ่จึงจะโหวตให้

Advertisement

“ผมยืนยันว่าคราวนี้ไม่มีปัญหาอะไรเลย เท่าที่ผมฟังและทุกคนก็เตรียมจะโหวตให้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นนายเศรษฐา หรือเป็นใครที่พรรคเพื่อไทยเสนอมา เชื่อว่า ส.ว.จะโหวตให้ แล้วยิ่งเรามาทราบว่าพรรคการเมืองในส่วนต่างๆ ทุกพรรคที่ร่วมกันสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ร่วมกันเป็นรัฐบาลด้วย ผมก็เชื่อว่ามันก็ยิ่งจะเป็นเหตุผลอันสำคัญที่เห็นว่า พรรคการเมืองต่างๆ เขาสนับสนุนกันหมดแล้ว ส.ว.จะมาขวางไว้ทำอะไร มันไม่มีเหตุผลอะไรที่ ส.ว.จะไปขวางความต้องการของประชาชน ขวางการรวมเสียงส่วนใหญ่ของ ส.ส. ผมมองดูบรรยากาศในคราวนี้ ผมมั่นใจ แล้วก็เห็นว่าเป็นบรรยากาศที่ดีมากของ ส.ว.” นายวันชัยกล่าว

เมื่อถามว่าการกลับประเทศไทยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะส่งสัญญาณ เชื่อมโยงกับการโหวตเลือกนายกฯ ในวันที่ 22 ส.ค. ให้ออกมาในทิศทางที่ดีหรือไม่ นายวันชัยกล่าวว่า ตนว่ามันไม่เกี่ยวกัน การกลับของนายทักษิณจะกลับวันไหน ก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับการโหวตนายกฯ แล้วจะมาในวันเดียวกันนั้นด้วยเหตุผลอะไร ตนว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาต่อการโหวตนายกฯ ไม่น่าจะเกี่ยวพันกัน แต่จะเป็นเรื่องเหตุผลส่วนตัวของเขาหรือไม่ อันนี้ก็ไม่ทราบ แต่ยืนยันว่าไม่เป็นอุปสรรค ไม่เป็นปัญหาใด และก็ไม่น่าจะมีผลต่อการโหวตได้หรือไม่ได้ของนายเศรษฐา

เมื่อถามว่า เมื่อที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย ไม่ให้แคนดิเดตนายกฯแสดงวิสัยทัศน์ ทาง ส.ว.ยังมีเรื่องติดใจ หรืออยากจะให้นายเศรษฐาอธิบายในเรื่องใดอีกหรือไม่ นายวันชัยกล่าวว่า ตนคิดว่าเราสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร และสามารถที่จะตัดสินใจได้ การจะเข้ามาแสดงวิสัยทัศน์หรือไม่ หรือการจะตอบหรือไม่ตอบ ไม่เป็นเหตุในการที่เราจะโหวตให้หรือไม่โหวตให้ เพราะวันที่เข้าไปนั่งในที่ประชุม และจะโหวตนั้นเราตัดสินใจมาแล้ว ตนเชื่อว่าคนส่วนใหญ่เขาตัดสินใจมาแล้ว

“การมาแสดงวิสัยทัศน์ หรือการพูดมันเป็นพิธีกรรมเท่านั้น แต่ไม่สามารถจะไปโน้มน้าวว่าจะโหวตให้หรือไม่โหวตให้ในเวลาตรงนั้นหรอก ผมเชื่อว่าแต่ละคนนั้นมีวุฒิภาวะในการตัดสินใจมาได้ด้วยตัวเอง ไม่ใช่มาฟังวันนั้นหรือไม่ฟังแล้วจะโหวตให้หรือไม่โหวตให้” นายวันชัยกล่าว

เมื่อถามว่า หากพรรคเพื่อไทยพร้อมกับพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 11 พรรค แถลงยืนยันการจัดตั้งรัฐบาล จะเป็นปัจจัยให้ ส.ว.เชื่อมั่น และโหวตแคนดิเดตนายกฯของพรรค พท.เลยหรือไม่ นายวันชัยกล่าวว่า ตนคิดว่าเขาควรจะต้องแถลงก่อนโหวตว่ามีใครบ้างที่จะร่วม มีพรรคใด มีเสียงจำนวนเท่าไหร่ และแนวทางร่วมกันในการดำเนินงานจะเป็นอย่างไร ตนก็จะรอฟังอยู่เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องประกาศให้ชัด

“ผมคิดว่าอย่างน้อยที่สุดเราก็จะได้มั่นใจว่ามีเสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่ง มีพรรคอะไรบ้าง และแนวทางเป็นอย่างไรบ้าง อันนี้ผมคิดว่าทั้งประชาชนก็ดี ทั้งผมเองก็ดี ก็อยากจะรู้แล้วก็อยากให้เขาแถลง ผมมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าจะผ่านตามความต้องการของประชาชน และความต้องการของ ส.ส.เสียงส่วนใหญ่แน่นอน” นายวันชัยกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image