‘ไผ่ ลิกค์’ รอดูฝีมือ พท. ยัน 40 ส.ส.พปชร.เทเสียงให้ ‘เศรษฐา’ เซ็นเช็คเปล่าไปแล้ว ไม่มีใครต่อรองทีหลัง

แฟ้มภาพ

‘ไผ่ ลิกค์’ คาดเร็วๆ นี้ชัดเจน รอดูฝีมือเพื่อไทย ยัน 40 ส.ส.พปชร.เทเสียงให้ เซ็นเช็คเปล่าไปแล้ว – ปัด รอต่อรองโควต้า รมต. ป้องคุณสมบัติ ‘เศรษฐา’ ยังเป็นแค่คำกล่าวหา

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และความชัดเจนในการร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่า ตนยังคงยืนยัน 40 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จะโหวตให้นายกฯพรรคเพื่อไทย โดยยืนยันเหมือนเดิมคือไม่มีเงื่อนไข รวมถึงต้องพูดกันตรงๆ ขณะนี้ผู้ใหญ่พรรค พปชร.ได้พูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่พรรค พท.บ้างแล้ว เร็วๆ นี้คงมีความชัดเจน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การที่ยังไม่ประกาศร่วมรัฐบาลเป็นทางการ ส่วนหนึ่งเพราะโควต้ารัฐมนตรียังไม่ชัดเจนด้วยหรือไม่ ?

นายไผ่กล่าวว่า ตนว่าคงไม่ใช่พรรค พปชร.จะไปต่อรองโควต้ารัฐมนตรีหรืออะไร เพราะเราได้พูดหลักการไปแล้ว โหวตนายกฯโดยไม่มีเงื่อนไข

Advertisement

“เราได้เซ็นเช็คเปล่าไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น การที่จะมาต่อรองทีหลังคงไม่มีใครทำกัน จุดประสงค์อย่างที่บอกไปแล้ว อยากจัดตั้งรัฐบาลให้ได้โดยเร็ว และได้คนที่เหมาะสมมาบริหารประเทศ” นายไผ่เผย

เมื่อถามต่อว่า แต่หลายพรรคก็ออกมาขอให้พรรคเพื่อไทย มีความชัดเจนตำแหน่งโควต้ารัฐมนตรีก่อนโหวตนายกฯ?

นายไผ่กล่าวว่า แนวทางปกติก็ต้องเป็นเช่นนั้น แต่เมื่อวันนั้นการเมืองกำลังจะติดล็อก การที่เราออกมาวันนั้นก็เหมือนกับเราคลายล็อกทางการเมือง การต่อรองน้อยลง เราคงต้องยืนยันสิ่งที่เราทำ และความจริงใจที่เราดำเนินอยู่

Advertisement

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หลายคนจับตาความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ที่ยังไม่ประกาศความชัดเจนในฐานะหัวหน้าพรรค?

นายไผ่กล่าวว่า อย่างที่เราบอก บางสิ่งบางอย่างตนคงตอบแทน พล.อ.ประวิตรไม่ได้ แต่อยากให้มองว่าไม่อยากให้เปิดประเด็น

“ประเด็นหลักใหญ่ๆ ที่ทำให้เกิดการล็อกทางการเมือง เพราะมีวาทกรรมทางการเมือง ถ้าเราสร้างเรื่องขึ้นมาอีก ก็จะยิ่งทำให้ประเทศเดินไปไม่ได้” นายไผ่ชี้

เมื่อถามว่า ประกาศโหวตให้นายกฯพรรค พท. ส่วนเรื่องของตัวบุคคล มีผลต่อการตัดสินใจหรือไม่

นายไผ่กล่าวว่า ตนได้เข้าร่วมประชุมวิป 3 ฝ่าย บรรยากาศในนั้นซอฟต์ลงเยอะ เพราะทุกคนคงรู้ความชัดเจนของตัวเอง และทาง ส.ว.ได้พูดออกมาถึงความกังวลว่า ไม่รู้ว่าเป็นใคร ไม่รู้จะตัดสินใจอย่างไร ไม่ใช่จะไปบอกในวันนั้น และทางนายสุทิน คลังแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. ได้พูดออกมาชัดเจนเลยว่า เป็นนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯพรรค พท. และพูดด้วยว่าจะเคลียร์ปัญหาให้ชัดเจนก่อนวันโหวตนายกฯแน่นอน

เมื่อถามอีกว่า กังวลหรือไม่ เพราะทาง ส.ว.บางส่วนเองยังคงไม่มั่นใจคุณสมบัติของนายเศรษฐา?

นายไผ่กล่าวว่า ตนว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งตนได้ไปดูการสัมภาษณ์และข่าวต่างๆ ในช่วงนี้ทั้งหมด ต้องบอกอย่างหนึ่งว่า เท่าที่รู้และเท่าที่ทราบข่าวทั้งหมด และรวมการฟ้องร้องจริงๆ ปัจจุบันมีแค่เรื่องการหมิ่นประมาท ระหว่างนายเศรษฐา กับนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองดัง เท่านั้น นอกนั้นยังไม่มีคดีตรงไหน

“ที่สำคัญแค่ยื่นให้มีการตรวจสอบ ซึ่งยังไม่มีอะไรเลย ตามหลักกฎหมายไทยยังถือว่าไม่มีความชัดเจน ยังเป็นแค่คำกล่าว ซึ่งในพรรค พปชร.ก็คุยกัน ถ้าไม่มีอะไรมากกว่านี้ก็ยังพิสูจน์ไม่ได้ แต่ต้องบอกตรงนี้ก่อน ผมเคารพนายชูวิทย์ ไม่ได้มีอะไรกัน” นายไผ่เผย

นายไผ่กล่าวอีกว่า ตนทำอสังหาริมทรัพย์มาก่อน มันเป็นเรื่องของผู้ซื้อผู้ขาย มองเห็นแล้วไม่ใช่เรื่องที่มาตัดสินได้ ถ้าเป็นเรื่องที่ถึงศาลแล้ว อย่างนั้นเราต้องนำกลับมาดู ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญ ถ้าศาลประทับรับฟ้อง

เมื่อถามยํ้าว่า ดังนั้นเวลานี้ ยังยืนยัน 40 ส.ส.พรรค พปชร.โหวตให้นายเศรษฐา ใช่หรือไม่?
นายไผ่กล่าวว่า เวลานี้คงต้องเป็นอย่างนั้น ส่วน ส.ว.เองคงต้องการความชัดเจน ซึ่งต้องรอดูฝีมือพรรค พท.

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image