หน้าแรก การเมือง บก.ลายจุด เล่...

บก.ลายจุด เล่าเหตุผล ‘ไม่สามารถใช้คำว่ายินดี’ แม้กาปาร์ตี้ลิสต์พท. เคยหวังเศรษฐานั่งนายกฯ

22.08.23 | 18:29 น.

บก.ลายจุด เล่าเหตุผล ‘ไม่สามารถใช้คำว่ายินดี’ แม้กาปาร์ตี้ลิสต์ พท. เคยหวังเศรษฐานั่งนายกฯ

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม สืบเนื่องกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ได้รับการเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตนไม่สามารถใช้คำว่า ‘ยินดี’ กับนายเศรษฐาได้ แม้ตอนเลือกตั้งตนจะเลือก ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และคาดหวังว่านายเศรษฐาจะได้เป็นนายกฯ

ความดังนี้

ผมคงไม่สามารถใช้คำว่ายินดีกับคุณเศรษฐา ทวีสิน แม้ว่าตอนที่ลงคะแนนเลือกตั้ง ผมเลือกปาร์ตี้ลิสต์เพื่อไทยและคาดหวังว่าคนที่จะเป็นนายกคือคุณเศรษฐา ซึ่งก็ได้ดังที่ตั้งใจไว้แต่ต้น

Advertisement

การที่ต้องแลกกับการที่เพื่อไทยต้องถอนตัวจากพรรคฝ่ายประชาธิปไตยแล้วไปจับมือกับพรรคสืบทอดอำนาจ ผมมองว่าเป็นความเสียหายในระดับที่ไม่สามารถแสดงความยินดีกับคุณเศรษฐาได้ และยังมีความเป็นห่วงต่อการผลักดันนโยบายที่ทางเพื่อไทยได้เสนอไว้ก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะนโยบายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปกองทัพ

แต่อย่างน้อยที่สุดผมไม่ต้องมาลุ้นเรื่องนายกฯที่ชื่อพลเอกประวิตร แต่อาจต้องลุ้นว่าใน ครม. จะมีชื่อแกเหรือเปล่า

คดีคุณทักษิณคงมีวิธีการจัดการตามดีลที่ได้ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ และอาจรวมถึงคุณยิ่งลักษณ์ด้วย ที่ผมลุ้นคือ คดีการเมืองอื่นๆ จะอยู่ในนี้ด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะคดีที่เกิดขึ้นกับนักกิจกรรมทางการเมือง มันจะเป็นการสมานฉันท์เฉพาะชนชั้นนำ หรือมันจะรวมถึงประชาชนด้วย

อนาคตพรรคก้าวไกลที่ถูกผลักออกมาเป็นตัวอันตรายของชนชั้นนำ แม้ว่าจะพิงหลังอยู่กับประชาชนจะรับมือกับการทำลายล้างรอบใหม่นี้อย่างไร กำลังใจของผู้คนจะยังคงหนักแน่นและดำรงความมุ่งหมายต่อไปได้หรือไม่

ได้แต่หวังว่ารัฐบาลเพื่อไทยจะสร้างความแตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญ เมื่อเทียบกับรัฐบาลภายใต้พลเอกประยุทธ์ใน 9 ปีที่ผ่านมา ทุ่มเทสรรพกำลังฟื้นฟูประเทศและเยียวยาความบอบช้ำ คุณไม่มีตัวช่วยหรือเครื่องมืออื่นแล้ว นอกจากลงมือทำให้เป็นที่ประจักษ์ และประชาชนจะตัดสินคุณอีกครั้งในการเลือกตั้งครั้งหน้า
ขอให้ทุ่มเท ทำจริง