เศรษฐา นั่งนายกฯคนที่ 30 โหวตเห็นชอบ 482 เสียง ส.ว.สายบิ๊กตู่เทคะแนนช่วย ประกาศพร้อมทำหน้าที่

เศรษฐา นั่งนายกฯคนที่ 30 โหวตเห็นชอบ 482 เสียง ส.ว.สายบิ๊กตู่เทคะแนนช่วย ประกาศพร้อมทำหน้าที่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 สิงหาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 272 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เวลา 10.54 น. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นผู้เสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค พท. เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีผู้รับรอง 287 คน ถือว่าถูกต้องตามเกณฑ์ โดยไม่มีผู้เสนอชื่อคนอื่นเพิ่มเติม จึงมีนายเศรษฐาถูกเสนอชื่อเพียงคนเดียว จากนั้นนายวันมูหะมัดนอร์ได้เปิดให้สมาชิกรัฐสภาอภิปรายคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อตามสมควร

มติ 482 เสียงเศรษฐาฉลุย
ทั้งนี้ ภายหลังใช้เวลาอภิปรายนานกว่า 3 ชั่วโมง เวลา 15.10 น. นายวันมูหะมัดนอร์ ได้ขอปิดการอภิปราย และตรวจสอบองค์ประชุมก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการลงคะแนนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีแบบเปิดเผย โดยวิธีการเรียกชื่อสมาชิกรัฐสภาตามลำดับอักษร และออกเสียงลงคะแนนเป็นรายบุคคล ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกรัฐสภา รวมทั้งหมด 747 คน ดังนั้นบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี จะต้องได้รับคะแนนเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งคือ 374 เสียง กระทั่งเวลา 17.30 น. นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม แจ้งผลการนับคะแนน ปรากฏว่า นายเศรษฐา ได้คะแนนเห็นชอบ 482 เสียง ไม่เห็นชอบ 165 เสียง และงดออกเสียง 81 เสียง จึงถือว่านายเศรษฐา ได้รับคะแนนเกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งสองสภา เท่ากับว่ามติที่ประชุมเห็นชอบนายเศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรี

11 พรรคโหวตไม่แตกแถว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคะแนนเสียงเห็นชอบ 482 เสียงที่ลงมติเห็นชอบนายเศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรีเป็นเสียงของพรรคร่วมรัฐบาล 11 พรรค ที่ลงมติไปในแนวทางเดียวกันอย่างพร้อมเพรียง ไม่มีใครแตกแถว ยกเว้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ไม่ได้มาร่วมประชุมโหวตในรอบนี้ และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ที่แจ้งขอลาป่วย รวมถึงกลุ่ม ส.ว.อีก 152 คน ก็เห็นชอบนายเศรษฐาเป็นนายกฯ ส่วนกลุ่มไม่เห็นชอบเป็น ส.ส.ก้าวไกล (ก.ก.) ส่วนคะแนนงดออกเสียง 81 เสียง ส่วนใหญ่เป็นของ ส.ว.บางส่วน

Advertisement

ส.ว.สายบิ๊กตู่แห่หนุนพรึบ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของ ส.ว.ที่ลงมติเห็นชอบนายเศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรี 152 เสียงนั้น พบว่าส่วนใหญ่เป็น ส.ว.สายทหารในฝั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ขณะที่ ส.ว.ในสายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค พปชร. ส่วนใหญ่ลงมติงดออกเสียง เช่น พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ พล.อ.อู้ด เบื้องบน พล.ต.ท.วิบูลย์ บางท่าไม้ ขณะที่ พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชาย พล.อ.ประวิตร ไม่มาร่วมประชุม นอกจากนี้ ยังมี ส.ว.สายวิชาการ สายอดีตข้าราชการ นักธุรกิจบางส่วน ลงมติงดออกเสียง อาทิ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล นายบุญทรง ไข่เกษ น.ส.ปิยฉัฏฐ์ วันเฉลิม นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ส่วน ส.ว.ที่ลงมติไม่สนับสนุนนายเศรษฐา 13 คน ส่วนใหญ่เป็นสายตัวตึงที่แสดงเจตนารมณ์ตั้งแต่แรกไม่สนับสนุนนายเศรษฐา อาทิ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม นายสมชาย แสวงการ นายเสรี สุวรรณภานนท์

เศรษฐาประกาศพร้อมทำหน้าที่
ที่พรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 แถลงเปิดใจเป็นครั้งแรกภายหลังที่ประชุมรัฐสภาลงมติเห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีว่า เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเลือกเป็นนายกฯคนที่ 30 ของประเทศไทย อยากจะขอขอบคุณประชาชนคนไทยทุกคน พรรคร่วมรัฐบาล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอันทรงเกียรติ และวุฒิสภาทุกท่าน ที่ร่วมในการโหวตในวันนี้ จะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ลืมความเหน็ดเหนื่อย ยกระดับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคน

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image