พปชร.ยื่นสูตร 2+3 เพิ่ม รมช.อีก 1 ล็อกเป้า ‘ทรัพยากร-เกษตร’ ประเคน ‘พัชรวาท-ธรรมนัส’

‘พปชร.’ กระเพื่อม ยื่นเงื่อนไขสูตร 2+3 ขอ รมช.เพิ่ม 1 เก้าอี้ ล็อกเป้า กระทรวงทรัพยากรฯ-เกษตรฯ ประเคน ‘พัชรวาท-ธรรมนัส’

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม รายงานข่าวแจ้งถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) นำโดยพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่าหลายตำแหน่งในขณะนี้ยังไม่สามารถเจรจากันได้ลงตัว โดยเฉพาะในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งไม่พอใจจำนวนโควต้ารัฐมนตรีที่ได้รับจัดสรรตามสูตร 2+2 หรือ 2 รัฐมนตรีว่าการ กับ 2 รัฐมนตรีช่วย ซึ่งเท่ากับจำนวนที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้รับ

ทั้งที่พรรค รทสช.มี 36 ส.ส. แต่พรรค พปชร.มี 40 ส.ส. ดังนั้น ทางแกนนำพรรคจึงมองว่า ควรได้ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยเพิ่มอีก 1 เก้าอี้ ตามสูตร 2+3 เพื่อจัดสรรให้กับแกนนำแต่ละคนของพรรค

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า เงื่อนไขสำคัญของพรรค พปชร.ในส่วนของ 2 เก้าอี้รัฐมนตรีว่าการที่ต้องการคือ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีชื่อ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษาพรรค พปชร. น้องชายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. จะมาดำรงตำแหน่ง และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พปชร. นั่งในตำแหน่งดังกล่าว

Advertisement

ดังนั้น จึงต้องจับตาว่าการเจรจาต่อรองในช่วงโค้งสุดท้าย แกนนำพรรค พท.และพรรค พปชร.จะหาข้อสรุปกันอย่างไร เนื่องจากคาดว่าในสัปดาห์หน้าทุกอย่างจะต้องเรียบร้อยก่อนนำรายชื่อ ครม.ขึ้นทูลเกล้าฯ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image