โผ ครม.เศรษฐา ล่าสุด ลงตัว 35 เก้าอี้ ‘พล.อ.ณัฐพล’ คนสนิทบิ๊กตู่ วืด รมว.กลาโหม นาทีสุดท้าย

โผ ครม.เศรษฐา ล่าสุด ลงตัว 35 เก้าอี้ ‘พล.อ.ณัฐพล’ คนสนิทบิ๊กตู่ วืด รมว.กลาโหม นาทีสุดท้าย

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม รายงานข่าวแจ้งว่า การจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีในส่วนของพรรคต่างๆ ลงตัว ทั้งนี้พรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ได้รัฐมนตรีว่าการ 8 ตำแหน่ง และรัฐมนตรีช่วยว่าการ รวมกับรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รวม 9 ตำแหน่ง ขณะนี้เริ่มมีความชัดเจน โดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค พท. จะเป็นรองนายกฯฝ่ายกฎหมาย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค พท. เป็นรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจพรรค พท. เป็นรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค พท. เป็นรองนายกฯ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนนี้ จะมาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการปิดการจัดทำบัญชี ครม.เรียบร้อยแล้ว ในค่ำวันที่ 27 สิงหาคม โดย 2 เก้าอี้สุดท้ายมีการเปลี่ยนแปลงคือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จากที่วางตัว บิ๊กเล็ก พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ อดีตเลขาธิการ สมช.ไว้ แต่กลุ่มคนเสื้อแดงภาคอีสานต่อต้าน ตั้งคำถามเกี่ยวกับการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการปราบปรามคนเสื้อแดง พรรคจึงทบทวน และดึงกลับมาพิจารณาใหม่ โดยจะส่ง ส.ส.อีสาน ที่มีความอาวุโสและเป็นที่ยอมรับนั่งในตำแหน่งนี้ อีกตำแหน่ง คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หลังจากโยก นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ไปเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ทำให้ต้องมาพิจารณาตำแหน่งนี้ มีนายจักรพงษ์ แสงมณี เป็นตัวเลือก แม้มีความรู้ความสามารถแต่ไม่มีประสบการณ์ จึงวางตัวเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในส่วนรัฐมนตรีว่าการนั้น มอบหมาย นายปานปรีย์ พหิทธานุกร ที่วางตัวเป็นรองนายกฯ ควบกระทรวงการต่างประเทศด้วย

สำหรับ ‘บิ๊กเล็ก’ มีความใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะนั่งเลขาฯ สมช.ช่วงปี 2563 รวมทั้งสมัยยังรับราชการอยู่ที่กองทัพบก (ทบ.) ขณะเดียวกัน ‘บิ๊กเล็ก’ ยังเป็นเตรียมทหารรุ่นที่ 20 (ตท.20) รุ่นเดียวกับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทบ. ที่โตมาคู่กันใน ทบ.

Advertisement

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับความเคลื่อนไหวเก้าอี้รัฐมนตรีสัดส่วนของแต่ละพรรคน่าจะจบลงด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไร เมื่อได้รายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้ง 35 คน ครบถ้วนเรียบร้อย จากทุกพรรคการเมืองตามสัดส่วนที่ได้รับจัดสรรแล้ว จะมีการเสนอรายชื่อให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 28 สิงหาคม เพื่อนำไปทำการตรวจสอบประวัติต่อไป

ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีของโผเก้าอี้คณะรัฐมนตรี ว่า คิดว่าวันที่ 28 สิงหาคมน่าจะจบลงด้วยดี คาดว่าวันที่ 29 สิงหาคม โผ ครม.น่าจะนิ่งแล้ว และวันที่ 1 กันยายน น่าจะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้พรรคร่วมเริ่มทยอยส่งรายชื่อ ครม.กันมาแล้วใช่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า จากที่ฟังมาคิดว่าเป็นอย่างนั้น

Advertisement

ในส่วนของ พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรงมหาดไทย พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายไผ่ ลิกค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

พรรคชาติไทยพัฒนา นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)

พรรคประชาชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เดิมได้ส่งรายชื่อว่าที่รัฐมนตรีทั้ง 4 คน ไปยังพรรค พท. เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกอบด้วย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯ ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ม.ล.ชโยทิต กฤดากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสุพล จุลใส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

แต่ล่าสุด พรรครวมไทยสร้างชาติได้ขอดึงรายชื่อทั้งหมดกลับมาใหม่ เนื่องจาก ม.ล.ชโยทิต ไม่ขอรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม โดยมีชื่อ นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ มาแทน ส่วนชื่อนายสุพล จุลใส มีรายงานว่าล่าสุดชื่อหลุดจากตำแหน่ง โดยมีการเสนอชื่อจากสัดส่วนภาคใต้เป็น น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ส.ส.นครศรีธรรมราช มาแทนเป็นรัฐมนตรีช่วย

โดยช่วงเย็นวันที่ 28 สิงหาคมนี้ พรรคจะประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เป็นการภายใน คาดว่าจะประชุมภายหลังมีการเปลี่ยนแปลงรายชื่อตัวบุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรค และแจ้งให้ กก.บห.ทราบตามขั้นตอนต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image