หน้าแรก การเมือง วันนอร์เผย หา...

วันนอร์เผย หากรบ.แจ้ง สภาพร้อมแถลงนโยบาย 8 ก.ย. ด้าน กมธ. ใกล้ลงตัว เชื่อ 2-3 วัน ชัดเจน 

28.08.23 | 12:04 น.

วันนอร์ เผย หาก รบ.แจ้ง ก็พร้อมแถลงนโยบาย 8 ก.ย.นี้ ด้าน กมธ.เชื่อ อีก 2-3 วันชัดเจน รอ ก.ก.คอนเฟิร์ม ชี้ ผู้นำฝ่ายค้าน ต้องเป็นหัวหน้าพรรคและเป็น ส.ส. ย้ำ ต้องไม่ร่วมรัฐบาล-ไม่มีตำแหน่งในสภา

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลต้องแถลงนโยบายต่อรัฐสภาว่า ตอนนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากรัฐบาล ส่วนความเป็นไปได้ที่จะเป็นวันที่ 8 กันยายน ตามกระแสข่าวหรือไม่นั้น นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า ถ้ารัฐบาลแจ้งมาตนก็จะประชุมวิป 3 ฝ่าย เชื่อว่าคงพร้อม แต่ต้องแจ้งให้วิปทั้ง 3 ฝ่ายทราบเพื่อจะกำหนดวันและเวลาในการอภิปรายเรื่องนโยบายที่รัฐบาลแถลง

เมื่อถามว่า ควรจะกำหนดวันแถลงนโยบายประมาณกี่วัน นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ต้องดูที่ผ่านมาว่าใช้เวลาเท่าไหร่ ส.ว.ต้องใช้เวลาเท่าไหร่ และ ส.ส. รวมถึงฝ่ายที่ไม่ได้เป็นรัฐบาล ฝ่ายรัฐบาลเองก็ต้องใช้เวลาในการชี้แจงเช่นกัน

เมื่อถามว่า ตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านที่เหมือนว่าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ก็ยืนยันว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ไม่รับตำแหน่ง จะแก้ปัญหาอย่างไรในจุดนี้ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับฯ พรรคที่ไม่ได้ร่วมรัฐบาล และไม่ได้เป็นประธานสภาหรือรองประธานสภา หัวหน้าพรรคที่มีเสียงมากที่สุดในฝ่ายค้านก็จะเป็นผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งต้องเสนอเพื่อโปรดเกล้าฯ ด้วย

Advertisement

“หากพรรคก้าวไกลมีจุดประสงค์ต้องการดำรงตำแหน่งรองประธานสภาคนที่ 1 ก็ต้องแจ้งเพื่อจะสละสิทธิให้กับพรรคที่เป็นฝ่ายค้านลำดับรองลงมา ตามข้อบังคับรัฐธรรมนูญจำเป็นต้องมีผู้นำฝ่ายค้านเพื่อปฏิบัติหน้าที่เป็นหนึ่งในกรรมการสรรหาองค์กรอิสระ อาทิ ศาลรัฐธรรมนูญ ป.ป.ช. รวมทั้งคณะกรรมการจริยธรรมของสภาผู้แทนราษฎร” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

เมื่อถามว่า ผู้นำฝ่ายค้านลำดับที่ 2 คือพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่ตอนนี้ยังไม่มีหัวหน้าพรรคจะดำเนินการอย่างไร นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ต้องดูพรรคลำดับถัดไป ส่วนหากพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งยังไม่มีหัวหน้าพรรค มีโอกาสที่ตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านจะหล่นไปถึงพรรคที่ 3 หรือไม่นั้น นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า พรรคที่รองลงมาก็ต้องให้หัวหน้าพรรคซึ่งเป็น ส.ส. เป็นผู้นำฝ่ายค้าน ถ้าไม่ใช่หัวหน้าพรรคก็ไม่สามารถเป็นผู้นำฝ่ายค้านได้

ดูได้จากหัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ณ ขณะนั้นต้องลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เนื่องจากไม่ได้เป็น ส.ส. แล้วให้นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคแทนเพื่อเป็นผู้นำฝ่ายค้าน

เมื่อถามว่า พรรคที่มี ส.ส. 1 เสียงมีโอกาสหรือไม่ที่จะเป็นผู้นำฝ่ายค้าน หรือจะหยุดไว้ที่อันดับ 2 เนื่องจากพรรคอันดับ 1 ไม่รับตำแหน่ง นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ต้องเรียงลำดับ พรรคลำดับ 1 ที่มีเสียงข้างมาก ที่เป็นฝ่ายค้านโดยไม่ขอเป็นเพราะมีตำแหน่งที่กฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า ต้องไม่เป็นประธานสภาและรองประธานสภา ตำแหน่งนั้นก็ต้องให้พรรคถัดไปดำรงตำแหน่งต่อไป

เมื่อถามว่า มีการกำหนดกรอบระยะเวลาในการแต่งตั้งหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ไม่ได้กำหนดไว้ ถ้าพร้อมเมื่อไหร่ทางรัฐสภาจะเสนอเข้าไปโปรดเกล้าฯ ต่อไป

เมื่อถามว่า ในส่วนของคณะกรรมาธิการต่างๆ ต้องรอให้มี ครม.ชัดเจนหรือไม่ ในการบรรจุระเบียบวาระต่างๆ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า กรรมาธิการสามัญ 35 คณะ พร้อมที่จะแต่งตั้งแล้ว ซึ่งขณะนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า มีพรรคใดบ้างที่เป็นรัฐบาล และพรรคใดเป็นฝ่ายค้าน ตนได้หารือกับนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน
รองประธานคนที่ 2 แล้วว่า คงจะมีการประชุมในสัปดาห์นี้ ซึ่งทุกพรรคจะมาประชุมและจะแจ้งว่าพรรคใดที่จะอยู่ในกรรมาธิการใดใน 35 คณะนั้น กี่คน ตามสัดส่วนของพรรค แต่เรื่องที่ต้องคุยคือเรื่องพรรคใดจะเป็นประธานกรรมาธิการชุดใด ซึ่งใช้เวลา 2-3 วัน ในสัปดาห์นี้ ส่วนคณะกรรมาธิการวิสามัญจะตั้งตามวาระที่สภาเสนอ