เรียงคนมาเป็นข่าว – พท.เลือกทิ้งจุดยืน ในวันที่อุดมการณ์ เป็นปัจจัยนำ ทำการเมืองจากนี้ น่าติดตามยิ่ง

เรียงคนมาเป็นข่าว – พท.เลือกทิ้งจุดยืน ในวันที่อุดมการณ์ เป็นปัจจัยนำ ทำการเมืองจากนี้ น่าติดตามยิ่ง 

⦁…เรียบร้อยโรงเรียนใคร ก็แล้วแต่จะเล่าอ้างกันไป “ครม.เศรษฐา 1” เปิดหน้าให้เห็นกันชัดๆ ก่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันหลายหลาก แล้วแต่พื้นทัศนคติของใครมาจากอะไร บ้างหงุดหงิดใจกับ “สลายขั้ว” ด้วยเห็นว่าไปเกลือกกลั้ว “อำนาจเก่า” ที่ต้นทางมาจากเผด็จการ ไม่มีความหวังกับการ “ตั้งรัฐมนตรีตามโควต้าที่คิดจากจำนวน ส.ส.” เรียกหาคุณภาพใหม่แบบอาศัยคุณภาพของความรู้ความสามารถที่เหมาะสม ขณะที่มีไม่น้อยที่เตือนว่า การเมืองในโครงสร้างอำนาจแบบนี้ เท่าที่ได้ถือว่า “พัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง” อย่างน้อย “ความใหม่” ที่เข้าไปทดแทน ยังพอฝากความหวังไว้ได้บ้าง

⦁…ความเปลี่ยนแปลงที่เรียกให้มาชื่นใจ คือ “นายกรัฐมนตรี” จาก “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” มาเป็น “เศรษฐา ทวีสิน” และ “พรรคแกนนำรัฐบาล” ที่เปลี่ยนจาก “พลังประชารัฐ-รวมไทยสร้างชาติ” ให้ “เพื่อไทย” มานั่งหัวโต๊ะ แม้จะยังมีประเด็นขัดอกขัดใจ “นักประชาธิปไตย” ภายใน แต่สะท้อนจากเสียงขานรับของ “นานาประเทศ” นับว่าเป็น “บวก” มากกว่า “ลบ” ดีกรี “สืบทอดอำนาจ” ลดลงในท่าทีของ “ผู้นำประเทศต่างๆ” ที่แสดงออก

⦁…หากจะบอกว่าเป็นการสตาร์ตเครื่องครั้งใหม่ แม้อะไหล่หลายชิ้นดัดแปลงมาจากเครื่องเก่า เสียงอาจจะไม่แน่นและเงียบเหมือนเครื่องใหม่แกะกล่อง แต่ยังพอสร้างความเชื่อมั่นได้ว่า จะขับเคลื่อนประเทศให้รอดถึงจุดหมายปลายทางได้โดยไม่ต้องกังวลอะไรมากนัก อย่างน้อย เมื่อ “กัปตัน” มาจาก “เพื่อไทย” ที่เคยฝากผลงานพิสูจน์ได้ไว้เป็นที่ประจักษ์ ย่อมให้สร้างความรู้สึก “หายห่วง” ได้ระดับหนึ่ง

⦁…เอาเข้าจริงจะว่า “อำนาจประชาชน” พ่าย “ขบวนการผูกขาดอำนาจ” คงไม่ชัดว่าเป็นเช่นนั้น เพราะ “เพื่อไทย” ที่ถือถูกประทับตราว่าเป็น “ประชาธิปไตยเสรีนิยม” มาตลอด ขึ้นมาเป็น “แกนนำรัฐบาล” มี “พรรคอำนาจนิยม” และ “พรรคอะไรก็ได้” ยกพลมาร่วมด้วย ด้วยท่าทีที่ “ไม่แข็งกร้าว” เอาแต่จ้องเป็น “ศัตรู” เหมือนที่เป็นมา ส่วนจะเป็นไปอย่างไร ขึ้นอยู่กับ “เพื่อไทย” โดยเฉพาะ “เศรษฐา ทวีสิน” จะมั่นคงกับการตระหนักถึง “อำนาจมาจากประชาชน” แค่ไหน

Advertisement

⦁…ที่สำคัญกว่านั้นคือ “ก้าวไกล” ซึ่งกร้าวแกร่งในจุดยืน “ต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลง” ซึ่งกลายเป็นประเด็นเล่าลือกันว่าจะต้องถูกทำลายล้าง ก่อนที่จะ “แลนด์สไลด์” ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งเชื่อกันว่า “อำนาจนิยม” ที่ยังมีอิทธิพลและฤทธิ์เดชเหนือปัจจุบันสมัย “ไม่มีทางปล่อยไว้” จะเตรียมตัวเพื่อตั้งรับให้ “อยู่ต่อ” หรือ “อยู่รอด” ได้อย่างไร ท่ามกลางเงื่อนไขเหมือน พร้อมโดนถล่มด้วย “อาวุธร้ายแรง” ตลอดเวลา เกมการเมืองแบบ “หมูกระทะ เครื่องแบบในสภา-โชว์ขวดเบียร์” ท้าทายให้กระตุ้นความคิดต่อต้านขนบ มีพลังพอที่จะรับมือหรือไม่

⦁…การเมืองนับจากนี้ ถึงจุดที่ “เปลี่ยนเกม” การตั้งปรับทีมเป็น “อนุรักษนิยม” กับ “เสรีนิยม” จะชัดเจนขึ้นว่า “ใครเป็นใคร” วิธีการช่วงชิงมวลชนจะเปลี่ยนไป “อุดมการณ์” จะถูกเสนอเป็น “ปัจจัยนำ” มากขึ้น หลังความพ่ายแพ้ยับเยินของ “ระบบบ้านใหญ่” ขณะการใช้อำนาจตาม “กติกา” และ “องค์กรสถาปนา” อย่างที่มีฤทธิ์เดชในปัจจุบัน จะเป็นอุปสรรคของการสร้างกระแส ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญของผลการเลือกตั้งครั้งหน้า “พรรคอนุรักษนิยม” แบบไหน ที่จะสร้างฐานประชาชนได้สำเร็จในระดับช่วงชิงชัยชนะจาก “เสรีนิยม” ได้ โดยไม่ต้องใช้ “กลไกสถาปนา” มาเป็นตัวช่วย คือโจทย์ที่ “นักยุทธศาสตร์” ในแต่ละพรรคทุ่มเทความคิดกันแบบ “ยอมหัวระเบิด”

⦁…ส่วนฟาก “เสรีนิยม” ถึงวันนี้ “ก้าวไกล” ไปไกลแล้วจริง พรรคอื่นหากคิดจะเดินใน “อุดมการณ์นี้” น่าจะต้องทำการบ้านหนัก การเมืองไทยที่ผลการเลือกตั้งในช่วงหลัง “อนุรักษนิยม” ไม่เคยชนะ “เสรีนิยม” ได้แค่ใช้กลไกอำนาจที่ได้เปรียบ พลิกเกมช่วงชิงการยึดครองศูนย์กลางอำนาจแทนที่จะ “แฟร์ๆ กับการตัดสินของประชาชน” ในวันที่ “เพื่อไทย” ซึ่งยืนอยู่หัวขบวน “เสรีนิยม” ปรับจุดยืนไปใช้ “ระบบคิดอำนาจนิยม” มาอธิบายความชอบธรรมการเข้าสู่ “ศูนย์อำนาจ” ทิ้ง “เสรีนิยม” ไปต่อหน้าต่อตาโหวตเตอร์ เป็นพัฒนาการการเมืองที่ชวนติดตามยิ่ง

Advertisement

ชโลทร

รำลึก 100 ปี – คมกฤช จันทร์ขจร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ เป็นประธานเปิดงาน “รำลึก 100 ปี อาคารเจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ฯ” เปิดโลกการศึกษา สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดสระบุรี (Open House) พร้อมมอบนโยบายและเยี่ยมชมนิทรรศการผลงาน โดยมี ชัยธวัฒน์ กีระนันทน์ ผอ.สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดสระบุรี ณ บริเวณลานหน้าศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอเมืองสระบุรี

ชมกรีฑาโลก – คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ ร่วมชมศึกกรีฑาชิงแชมป์โลก 2023 บูดาเปสต์ ที่ฮังการี ตามคำเชิญของ ลอร์ด เซบาสเตียน โค ไอโอซีเมมเบอร์และประธานสหพันธ์กรีฑาโลก ขณะที่ฮังการีสนับสนุนกีฬา 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำให้ช่วยประหยัดงบด้านสาธารณสุข

เปิดการแข่งขัน – ณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าฯสุพรรณบุรี พร้อมด้วย พล.อ.เดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ และดะโต๊ะ อมาจิต ซิงห์ กิล คณะกรรมการบริหารของยูซีไอและรองประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ชาวมาเลเซีย ร่วมกันทำพิธีเปิดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ “แทร็ค เอเชีย คัพ 2023” ณ เวลโลโดรม สนามกีฬาแห่งที่ 2 โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี

เปิดงาน – ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน “World Kaphrao Thailand Grand Prix 2023” ภายใต้แนวคิด “The Greatest Kaphrao on Earth” เดินหน้าผลักดันผัดกะเพรา อีกหนึ่ง Soft Power อาหารจานด่วนประจำชาติของไทย ณ คลองผดุงกรุงเกษม (หัวลำโพง) กรุงเทพฯ

เปิดโครงการ – รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ร่วมกับ สุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บจก.รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. และหวง เหวยเหว่ย ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการ บจก.เอเชีย เอรา วัน ร่วมเปิดโครงการ One Drop for Life แสดงพลังร่วมใจในการจัดหาโลหิตสำรองช่วยผู้ป่วยทั้งประเทศ งานจัดขึ้น ณ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ สถานีมักกะสัน เมื่อเร็วๆ นี้

จิตอาสา – ชัยพล สุขเอี่ยม อธิบดีกรมการศาสนา พร้อมด้วยข้าราชการ กรมศาสนาจัดกิจกรรมรวมพลังจิตอาสา การส่งเสริมการปลูกต้นไม้ตามพื้นที่ป่าดั้งเดิมเพื่อทดแทนการสูญเสียระบบนิเวศ ณ วัดตะเคียนงาม,ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก อ.แกลง จ.ระยอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image