เปิดบันทึกทนาย เยี่ยม ‘เก็ท โมกหลวงฯ’ ขอโทษพ่อแม่ เผยอยากพบจิตแพทย์ ขอคนข้างนอก ‘อย่าตีกันเอง’

เปิดบันทึกทนาย เยี่ยม ‘เก็ท โมกหลวงฯ’ ขอโทษพ่อแม่ เผยอยากพบจิตแพทย์ ขอคนข้างนอก ‘อย่าตีกันเอง’

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยบันทึกการเข้าเยี่ยมนายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือเก็ท สมาชิกกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษในคดีมาตรา 112 จำคุก 3 ปี 6 เดือน จากกรณีที่ถูกฟ้องจากคำปราศรัยในกิจกรรม ‘ทัวร์มูล่าผัว’ ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2565 โดยศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว

บันทึกดังกล่าวระบุว่า นายโสภณ ขอโทษพ่อกับแม่ ถ้าไม่เหลืออด จะไม่อดอาหาร โดยการเข้าเยี่ยมของทนายความในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก

หลังจากศาลมีคำพิพากษาและไม่อนุญาตให้ประกันตัว คำถามแรกของนายโสภณ คือ อยากทราบว่า ‘น้ำ วารุณี’ และ ‘เวหา’ 2 ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 เป็นอย่างไรบ้าง และจะได้ประกันตัวในเร็วๆ นี้หรือไม่ ซึ่งทนายความไม่สามารถให้คำตอบได้

Advertisement

จากนั้น ทนายได้อ่านคำสั่งประกันตัวให้ฟังอีกครั้ง นายโสภณไม่ได้มีท่าทีตกใจ โดยตอบกลับมาว่า ไม่ได้คาดหวังอยู่แล้ว ว่าจะได้ประกันตัว

นายโสภณระบุว่า ตนรับประทานได้แต่น้ำ ชา นม และเริ่มมีอาการเล็กน้อย ขณะนี้พยายามอ่านหนังสือด้านรัฐศาสตร์ แต่อาการเบลอทำให้ไม่สามารถตั้งสมาธิได้เท่าที่ควร ในช่วงแรกยังพอไหว แต่เมื่ออยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม ไม่ให้ลงข้างล่าง ทำให้ตนจิตตก อยากพบจิตแพทย์ เพราะรู้สึกว่าตัวเองมีปัญหาทางสุขภาพจิต ซึ่งอาจส่งผลให้รับประทานอาหารไม่ได้มากนัก แต่ก็พยายามรับประทาน โดยพ่อคอยส่งข้าวเข้ามาให้ เห็นแล้วตนคิดถึงหน้าพ่อ

บันทึกดังกล่าวระบุด้วยว่า นายโสภณยืนยันถึงสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกันตัว

Advertisement

นอกจากนี้ ทนายความแจ้งข้อมูลว่า การรวบรวมรายชื่อประชาชนเพื่อยื่นเสนอคำถามประชามติในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มียอดกว่า 200,000 ชื่อ นายโสภณตกใจ เนื่องจากก่อนเข้าเรือนจำ ยังไม่คิดว่าจะสามารถรวบรวมได้ทัน

ในตอนท้ายของบันทึก นายโสภณฝากถึงมวลชนข้างนอกถึงสถานการณ์การเมืองที่เข้มข้นว่า

“อย่าตีกันเลย เรามีกันอยู่เท่านี้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน”

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image