‘อดิศร’ ยันมีแนวคิดไม่ต่าง ‘ชลน่าน’ แต่ถูกวางตัวนั่งปธ.วิปรบ.แล้ว เชื่อ ไม่มีใครขาดคุณสมบัติเป็นรมต. 

“อดิศร” ยันมีแนวคิดไม่ต่าง “ชลน่าน” แต่ถูกวางตัวนั่ง ปธ.วิป รบ.แล้ว เชื่อ ไม่มีใครขาดคุณสมบัติเป็น รมต. 

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 30 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายอดิศร เพียงเกษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เคยประกาศไว้ว่า หากพรรคเพื่อไทยจับมือกับพรรค 2 ลุง จะเป็นฝ่ายค้านอิสระว่า ตนมีความคิดไม่แตกต่างกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ในฐานะ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แต่ได้ถูกวางตัวให้เป็นประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (ประธานวิปรัฐบาล) แล้ว

ซึ่งจะต้องประสานงานและดูระเบียบวาระการประชุม เช่น การจัดทำประชามติ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การเกณฑ์ทหาร เป็นต้น และดูกฎหมายของทุกพรรคการเมือง ซึ่งตนก็เป็นคนชอบสภาจึงขออนุญาตทำหน้าที่เป็นประธานวิปรัฐบาล ซึ่งมีตำแหน่งเทียบเท่ารองนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรที่รัฐมนตรี 2-3 คน จะไม่ผ่านคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี โดยเฉพาะนายพิชิต ชื่นบาน ทนายของตระกูลชินวัตร ที่จะเป็นรองนายกฯ นายอดิศรกล่าวว่า ไม่มีใครขาดคุณสมบัติ สำหรับนายพิชิตไม่ได้ทำความผิดและพ้นเวลาละเมิดอำนาจศาลมาแล้ว ซึ่งอัยการสั่งไม่ฟ้อง แต่รู้สึกเสียดายนายชูศักดิ์ ศิรินิล ที่มีชื่อว่าจะเป็นรองนายกฯตั้งแต่ครั้งแรก ที่พูดไม่ได้ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง แต่นายชูศักดิ์มีลักษณะที่คล้ายกับนายวิษณุ เครืองาม ตนจึงเป็นห่วงว่าฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลจะแข็งพอหรือไม่ และความสามารถของนายชูศักดิ์ ก็เป็นที่ยอมรับซึ่งก็ได้แต่แสดงความเป็นห่วง

Advertisement

เมื่อถามว่าจะทำอย่างไรไม่ให้การประชุมสภาล่มเหมือนที่ผ่านๆ มา นายอดิศรยอมรับว่า สิ่งที่ ส.ส.ทำยากที่สุด คือการมาประชุมสภาไม่เหมือนตอนหาเสียง แต่ก็ขอร้องว่าถ้าทั้งสองฝ่ายให้ความร่วมมือกฎหมายก็จะผ่าน

เมื่อถามย้ำว่า เหตุใด ส.ส.จึงมาประชุมยากที่สุด นายอดิศรกล่าวว่า เพราะมีคนมาหามาพูดคุยซึ่งเป็นมาทุกสมัย

เมื่อถามต่อว่า แสดงว่าไม่การันตีว่าการประชุมจะไม่ล่มใช่หรือไม่ นายอดิศรกล่าวว่า เชื่อมั่นว่าคะแนนที่รัฐบาลได้ 300 กว่าเสียง น่าจะพอในการที่จะบริหาร แต่ก็ขอร้องให้ทุกพรรคเข้าร่วมประชุม ไม่ใช่ว่าประธานวิปไปหา ส.ส. ตนขอเป็นเบ๊ให้สภาเสียครั้งหนึ่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image