‘โรม’ แจง ก.ก.ถอด ‘โย พงศธร’ ออกจากปาร์ตี้ลิสต์แล้ว ยํ้าไม่ขัดคุณสมบัติเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ระยอง เขต 3

“โรม” แจง ก.ก.ถอด “โย พงศธร” ออกจากปาร์ตี้ลิสต์แล้ว ยํ้า ไม่ขัดคุณสมบัติ เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ระยอง เขต 3 พร้อมให้สังคมตรวจสอบทุกปมในอดีต เชื่อ มีขบวนการสาดโคลนโจมตี

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 30 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงถึงกรณีนายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ ผู้สมัคร ส.ส.ระยอง เขต 3 พรรค ก.ก. ถูกโจมตีด้วยประเด็นต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องคุณสมบัติว่า ขณะนี้มีการพยายามให้ข้อมูลกับสังคม ว่านายพงศธรไม่สามารถเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม จ.ระยองได้ โดยอ้างว่านายพงศธรเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก. ซึ่งตนขอชี้แจงเป็น 3 ประเด็น ดังนี้ 1.นายพงศธร ได้ถอนตัวออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก. และได้แจ้งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคมแล้ว

2.หลังจากที่ได้รับทราบเรื่องนี้ ก็ได้แจ้งต่อประธานสภา ในเรื่องการถอนชื่อของนายพงศธร ออกจากผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค

3.อ้างอิงจากการสัมภาษณ์ของนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ซึ่งได้ออกมายืนยันว่านายพงศธรได้ทำตามระเบียบของ กกต.ทุกประการ ไม่มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ โดยนายแสวงระบุว่า ทุกคนที่อยู่ในบัญชีรายชื่อแต่ละพรรค ขณะนี้ไม่มีสถานะเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง แต่ก็เป็นผู้ที่อาจถูกเรียกให้เป็น ส.ส.ได้หากอยู่ในลำดับถัดไป และสามารถแจ้งไม่ขอถูกเรียกเป็น ส.ส.ได้ ดังนั้นผู้สมัคร ส.ส. จ.ระยอง พรรค ก.ก. สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งแบบเขตได้

นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า เราเข้าใจว่า การเลือกตั้งต้องมีการแข่งขันกัน แต่การใช้กลอุบายในการปล่อยข่าว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องคุณสมบัติ หรือข้อเท็จจริงที่ไม่เป็นความจริง ซึ่งเราได้ชี้แจงไปหมดแล้ว สำหรับเรานี่คือการสาดโคลน พรรค ก.ก.พร้อมที่จะให้มีการตรวจสอบและชี้แจง

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประชาชนในพื้นที่กังวลเรื่องตัวผู้สมัครหรือไม่ นายรังสิมันต์กล่าวว่า พูดตามตรง คงมีความพยายามของบางฝ่ายที่ต้องการให้เกิดผลลัพธ์เช่นนั้น ที่จะทำให้ประชาชนเข้าใจว่านายพงศธรไม่มีคุณสมบัติลงสมัครรับเลือกตั้งได้ ดังนั้นเราจึงมีความจำเป็นที่ต้องมาให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องประเด็นภาษี หรือเรื่องคุณสมบัติที่เคยเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงการกระทำในอดีตที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ส่งฟ้อง ดังนั้นข้อกล่าวหาทุกอย่างที่สังคมจะตรวจสอบ เราก็ยินดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image