“ตู่”ชี้เป้า จับตายางสต็อก”บิ๊กตู่”สับขาจาก อคส.เป็นกยท. เรื่องของคนกันเอง

-

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล ว่า แต่เดิมนายกรัฐมนตรีสั่งการให้ อคส. ซึ่งสังกัดกระทรวงพาณิชย์ มารับซื้อยางพาราจากเกษตรกรนั้น ส่งผลให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งสนิทสนมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อย (คสช.) มานาน แสดงออกนอกหน้าด้วยอาการน้อยใจที่ไม่ได้รับความไม่ไหวเนื้อเชื่อใจจากรัฐบาล ดังนั้น นายกรัฐมนตรีจึงปลอบใจว่า ไม่คิดปลดออกจากตำแหน่ง แต่จะตั้งให้เป็นรองนายกรัฐมนตรีอีกด้วยซ้ำ รวมทั้งยังเปลี่ยนให้ กยท. มารับซื้อยางพาราด้วยมาตรแทรกแซงราคาอีกด้วย

นายจตุพร กล่าวว่า การเปลี่ยนมาเป็น การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) มาแทรกแซงราคายางนั้น นายกฯไม่ชี้แจงเอง แต่ให้นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ รองปลัดกระทรวงเกษตร ในฐานะคณะกรรมการพัฒนายางพาราทั้งระบบ ออกมาชี้แจงแทนว่า ขณะนี้ กยท.ได้เข้ามาทำการรับซื้อยางพารา 100,000 ตัน จากเกษตรกรโดยตรง เริ่มซื้อในวันที่ 25 มกราคมนี้ ในราคายางแผ่นดิบชั้น 3 กิโลกรัมละ 45 บาท และลดราคาลงมาตามสูตรความชื้น แล้วนำไปแปรรูปให้ 8 กระทรวงตามความต้องการใช้จริง ส่วนแต่เดิมให้ อคส. มาซื้อยางจากเกษตรกรนั้น อาจเกิดจากความคลาดเคลื่อน เพราะ อคส. ติดขัดระเบียบ

“วันที่เปลี่ยนจาก อคส.นั้น นายกรัฐมนตรีไม่กล้าพูดเอง ให้รองปลัดมาพูด บอกว่าทำไม่ได้ติดขัดระเบียบ มีด้วยหรือ เมื่อ มาตรา 44 ทำได้ทั้งนั้น ถ้า คสช.จะเอาจริง ทำได้หมด มีอะไรทำไม่ได้บ้าง ยกเว้นทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ทำให้คนหายยากจน” นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงไปมาของนายกรัฐมนตรีสะท้อนถึงการถอยในแนวทางการแก้ปัญหา และเกิดขึ้นมาหลายกรณีแล้ว ซึ่งไม่ใช่เพิ่งมาเปลี่ยนแปลงเฉพาะกรณีปลดกรรมการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เมื่อถูกนพ.มงคล ณ สงขลา และนพ.ประเวศ วะสี ออกมาตำหนิ ส่วนการถอยให้ กยท. เข้ามาแทรกแซงราคายางภาคใต้แทน อคส. ก็เกิดจากคนพวกเดียวกันแสดงความไม่พอใจเช่นกัน

Advertisement

ส่วนยางพาราในโครงการมูลภัณฑ์กันชนนั้น สมาคมเครือข่ายสถาบันเกษตรกรสวนยาง 14 จังหวัดภาคใต้ เรียกร้องให้ทหารเข้ามาตรวจสอบสต็อกยางตามโครงการนี้ เพราะกลัวจะถูกนำมาย้อมแมวขายในโครงการรับซื้อยาง รวมทั้งยังไม่รวมถึงยางในสต็อกยางของพ่อค้ารายใหญ่ เมื่อย้ายจาก อคส. ที่ไม่คุ้นเคยกับการซื้อยางแล้วเปลี่ยนมาเป็น กยท. เป็นคนซื้อตามมาตรการแทรกแซงราคา จึงทำให้ รัฐมนตรีหายหน้าบูด เลิกน้อยใจ ทิ้งอารมณ์งอนไปทันที

นายจตุพร กล่าวว่า สิ่งสำคัญกับการแทรกแซงราคายางขณะนี้ คือ ให้จับตายางในสต็อกของมูลภัณฑ์กันชนจะถูกนำมาขายแทนที่การรับซื้อยางจากเกษตรกร เพราะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เนื่องจากแต่เดิมนั้น ให้ อคส. ซื้อทั้งหมดจากเกษตรกร แล้วลดลงมาให้ กยท. ซื้อในราคาแทรกแซงตลาด

ซึ่งในอดีตนั้นมาตรการนี้ รัฐบาลค้ำประกันเงินกู้ให้องค์การสวนยางเข้าไปซื้อยางพารา จึงทำให้นักการเมืองรู้เห็นกับพ่อค้า ซื้อยางในองค์การสวนยางในราคาเสื่อมสภาพ ทำให้สูญงบประมาณนับหมื่นล้านจากโครงการเช่นนี้ จนทำให้เลิกโครงการนี้ เนื่องจากมีปัญหา เกษตรกรได้เพียงเศษเงิน แต่กลุ่มผลประโยชน์ได้แบ่งปั่นงบประมาณกันมายาวนาน เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ รังเกียจคอร์รัปชั่น แต่คำถามของ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่ว่า ถ้าทุจริตจะรับผิดชอบหรือไม่ หากไม่มีอะไรเลย คงไม่มีรัฐมนตรีแสดงอาการหน้าบูด ซึ่งสิ่งนี้เห็นลายออกมากันชัดเจน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image