เปิดประวัติ ‘พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์’ ผู้บัญชาการทหารบก คนที่ 43

เปิดประวัติ ‘พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์’ ผู้บัญชาการทหารบก คนที่ 43

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ราชกิจจาเผยแพร่คำสั่ง โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี 2566 จำนวน 762 ตำแหน่ง โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ โดยในส่วนของตำแหน่งผู้บัญชาการเหล่าทัพชุดใหญ่

ซึ่งหนึ่งในตำแหน่งสำคัญ คือ พลเอก เจริญชัย หินเธาว์ รอง ผบ.ทบ. นายทหารคอแดง ขึ้นเป็น ผบ.ทบ.คนใหม่

‘มติชน’ ขอเปิดประวัติ  พลเอก เจริญชัย หินเธาว์ เตรียมทหารรุ่น 23 ผู้บัญชาการทหารบก คนที่ 43

Advertisement

พลเอก เจริญชัย หินเธาว์ เกิดวันที่ 1 มกราคม 2507 อายุ 59 ปี ภูมิลำเนาเป็นคนจังหวัดลพบุรี คุณพ่อเป็นทหารปืนใหญ่ที่ศูนย์การทหารปืนใหญ่จังหวัดลพบุรี

การศึกษา 

  • จบการศึกษาโรงเรียนเตรียมทหารรุ่น 23 (ตท.23)
  • โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 34 (จปร.34)
  • โรงเรียนเสนาธิการทหารบก รุ่น 74
  • รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยบูรพา

เส้นทางในกองทัพ

พลเอก เจริญชัย นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 23 นักเรียนนายร้อย จปร.รุ่นที่ 34 ซึ่งถือเป็นผู้บัญชาการทหารบกคอแดง คนที่ 3 ที่ต้องทำหน้าที่ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904

เติบโตจากราชการเป็นผู้บังคับหมวดปืนเล็ก กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ก่อนจะเจริญก้าวหน้าในหน้าที่ได้ขึ้นเป็นผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ รองแม่ทัพภาคที่ 1, แม่ทัพน้อยที่ 1, แม่ทัพภาคที่ 1, ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และรองผู้บัญชาการทหารบก ก่อนที่จะมารับตำแหน่ง “ผู้บัญชาการทหารบก”

ทั้งนี้ พลเอกเจริญชัย เติบโตในเส้นทางราชการมาจาก ร.21 รอ. ได้ชื่อว่าเป็นน้องรักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพี่น้อง 3 ป. ที่ก็กำเนิดมาจาก ร.21 รอ.ด้วยกันก็ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image