บทนำ : ฟื้นฟูความเชื่อใจ

บทนำ : ฟื้นฟูความเชื่อใจ

การจัดตั้งรัฐบาลกำลังจะสิ้นสุด ขณะนี้นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 แล้วส่วนคณะรัฐมนตรีอยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการ ซึ่งกว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ พรรคเพื่อไทยได้ฝ่ามรสุมหลากหลายลูก เริ่มตั้งแต่ผลการเลือกตั้งที่ผิดคาด จากเดิมคิดว่าจะเข้าป้ายอันดับ 1 แต่พรรคก้าวไกลกลับได้จำนวน ส.ส.มากกว่า แม้ว่าในที่สุดพรรคก้าวไกลจะไม่ได้ร่วมรัฐบาล และนายกรัฐมนตรีเป็นแคนดิเดตจากพรรคเพื่อไทย แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ต้องถือว่าสะบักสะบอม

พรรคเพื่อไทยได้รับความไว้วางใจจากประชาชนมาก่อน ด้วยผลการทำงานของพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทยเอง ขณะเดียวกันพรรคเพื่อไทยได้รับความเห็นใจจากมวลชนหลังเกิดการรัฐประหารรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่หลังจากพรรคเพื่อไทยตัดสินใจผลักดันให้เกิดรัฐบาลเพื่อไทยขึ้นตามกลไกรัฐธรรมนูญนี้พรรคเพื่อไทยก็กลับมาเผชิญหน้าปัญหาความเชื่อใจ

ด้านประชาชนในยุคสมัยปัจจุบันมีความตื่นตัวทางการเมืองสูง ประกอบกับเทคโนโลยีการสื่อสารที่ทันสมัย ประชาชนแต่ละคนสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้ทันที ทำให้เกาะติดการทำงานของรัฐบาลและติดตามความเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ตลอดเวลา คำพูดของนักการเมืองตอนหาเสียงจะปรากฏออกมาหลังหาเสียง และการเรียกร้องต่างๆ ได้ปรากฏขึ้นอย่างที่เห็น

Advertisement

รัฐบาลพรรคเพื่อไทยจึงต้องฟื้นฟูความเชื่อใจการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว เป็นตัวอย่างในส่วนของพรรคการเมือง ขณะที่รัฐบาล การผลักดันนโยบายเร่งด่วนตามที่หาเสียงไว้คือหนทางหนึ่งในการฟื้นฟูความเชื่อใจ ทั้งนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต แจก 1 หมื่นบาท ทั้งการลดค่าไฟและราคาน้ำมันดีเซลทันที รวมทั้งการพิจารณาให้มีการทำประชามติยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดย ส.ส.ร.เลือกตั้ง

การดำเนินการอย่างเต็มที่ และทำตามที่พูด ตลอดจนการสื่อสารให้ทราบถึงขั้นตอนต่างๆ ที่กระทำตามสัญญา คือ เบื้องต้นของการฟื้นฟูความไว้วางใจจากมวลชน แต่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยก็ต้องสร้างความเชื่อใจจากฝ่ายอนุรักษ์ด้วย เพราะประกาศเป็นรัฐบาลสลายขั้วไปแล้ว เรื่องนี้ถือเป็นความท้าทายของรัฐบาลใหม่ ที่มีความเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่าเป็นเดิมพัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image