หยก ตกใจ ถูกเพื่อน น.ร.อุ้มลงจากรถ-ตร.กันออกไม่ให้ไปค่าย มีบางคนยิ้ม เปรียบเหมือน 6 ตุลา

‘หยก’ ตกใจ ถูกเพื่อน น.ร.อุ้มลงจากรถ-ตร.กันออกจากรถบัส ไม่ให้ไปค่าย บางคนยิ้มดีใจ เปรียบเหมือน 6 ตุลา

จากกรณีที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการจัดกิจกรรมพานักเรียนไปค่ายเรียนภาษาจีนที่ จ.นครปฐม ซึ่งในเวลาต่อมา หยก ธนลภย์ เยาวชนผู้เคลื่อนไหวทางการเมือง ได้ยืนขวางรถบัสเพื่อไม่ให้รถออก กระทั่งรถทัศนศึกษาเปลี่ยนทางออกเพื่อไปอีกเส้นทางหนึ่ง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพบว่า หยกพยายามจะขึ้นรถ แต่อาจารย์บอกว่าไม่ให้ไป เพราะไม่ได้เป็นนักเรียนของที่นี่แล้ว ทั้งยังได้คืนค่าเทอมไปแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งหยกจึงได้สอบถามว่าทำไมเพิ่งบอก ซึ่งอาจารย์ก็ยืนยันว่าได้แจ้งหยกไปแล้วตั้งแต่ตอนที่อยู่ห้องโสตฯ ซึ่งหยกระบุว่าไม่ได้คืน พร้อมถามหาใบเสร็จ ซึ่งอาจารย์ก็ยืนยันว่าแจ้งแล้วแต่หยกไม่ยอมฟัง และหยกก็ยืนยันว่าไม่เคยได้รับแจ้ง

Advertisement

ล่าสุด ช่วงเย็นวันที่ 31 สิงหาคม หยก ธนลภย์ ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นเพิ่มเติมว่า หนูตัดสินใจไปค่ายเพราะหนูยังคงเห็นว่าโรงเรียนทำไม่ถูกที่คืนเงินมาเงียบๆ แล้วถือว่าหนูไม่ใช่นักเรียนแล้ว หนูยืนยันว่าโรงเรียนไม่เคยมีหนังสือทางการแจ้งหนู ไม่เคยไล่หนูออก มีแต่ไปป่าวประกาศกับสังคม ไม่เคยให้มีส่วนร่วม

ครูไม่ให้หนูไปค่าย และบอกว่าหนูไม่ใช่นักเรียนแล้วเพราะคืนเงินมาแล้ว ครูให้เพื่อนๆ ช่วยกันอุ้มหนูลงมาจากรถ ครูถามเพื่อนว่ามีใครยังอยากให้หยกเรียนต่อไหม เพื่อนๆ ร่วมกันตอบว่าไม่ มีคนปรบมือดีใจ ตอนที่เพื่อนอุ้มหนูลงจากรถ

หนูรู้สึกตกใจ หน้าเสียกับสถานการณ์ แต่พยายามยิ้ม หนูตกใจที่ครูให้เพื่อนเข้ามามีส่วนร่วมกับเรื่องนี้ และให้เพื่อนเข้ามาเป็นคนออกหน้า รวมถึงใช้วิธีให้เพื่อนๆ ทำอะไรแบบนี้

วันนี้โรงเรียนเอาตำรวจมากำจัดหนูด้วยเช่นกัน ตำรวจช่วยโรงเรียนกันหนูออก หลังจากครูให้เพื่อนเป็นคนมาอุ้มกำจัดหนูออกรถ และเพื่อนหลายๆ คนปรบมือ หรือยิ้มดีใจเห็นด้วย

สวัสดีวันที่ 6 ตุลาคม 2519 ในวันที่ 31 สิงหาคม 2566 ณ โรงเรียนเตรียมพัฒน์

ขอบคุณโรงเรียน พี่ตำรวจและครูมากๆ ค่ะ บทเรียนนี้หนูจะไม่ลืม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image