ปรากฏการณ์การเมือง ‘บิ๊กเนม-คีย์แมน’ไขก๊อก

ปรากฏการณ์การเมือง ‘บิ๊กเนม-คีย์แมน’ไขก๊อก

ปรากฏการณ์นักการเมืองระดับ ‘บิ๊กเนม’ พาเหรดไขก๊อกจากตำแหน่งต่างๆ ทยอยมีต่อเนื่อง หลังผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ส่งผลต่อสถานการณ์การเมืองไทย มีทั้งออกด้วยความรับผิดชอบต่อความพ่ายแพ้ และทำตามคำพูดที่เคยเอ่ยวาจาไว้ รวมทั้งลาออกเพื่อขออยู่หลังฉาก

‘อู๊ดด้า’ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ส่งข้อความผ่านไลน์กลุ่มของพรรค ปชป.ช่วงค่ำวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 เพื่อแสดงความรับผิดชอบจากที่พรรค ปชป.ได้ ส.ส.ทั้ง 2 ระบบเพียง 25 ที่นั่ง

“ผมขอแสดงความรับผิดชอบต่อผลการเลือกตั้ง ด้วยการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค และขอให้ทุกท่านช่วยกันทำหน้าที่เพื่อพรรคต่อไป สำหรับผมไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใด ผมพร้อมอยู่เคียงข้างพรรคเสมอ ดังเช่นที่เคยปฏิบัติมาตลอดชีวิตการเมืองของผม” จุรินทร์ระบุ

Advertisement

อย่างไรก็ตาม จากวันที่ 14 พฤษภาคมที่‘จุรินทร์’ ประกาศไขก๊อก มาถึงวันนี้ พรรค ปชป.ยังไม่สามารถเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดใหม่ได้เลย เนื่องมีความแตกแยกในพรรคกันอย่างรุนแรง

กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) ประกาศไขก๊อกหัวหน้าพรรค ชพก. เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2566 หลังผลการเลือกตั้งไม่เป็นไปตามเป้า ได้ ส.ส.เพียง 2 ที่นั่ง จึงยื่นหนังสือถึง ‘สุวัจน์ ลิปตพัลลภ’ ประธานพรรค ชพก. โดยระบุ “ขอขอบคุณประชาชนทุกคน ทุกคะแนนเสียงที่ได้สนับสนุนแนวคิดทางการเมือง ช่วงนี้ขอพาครอบครัวไปพักผ่อน ติดหนี้ที่บ้านไว้เยอะ ขอบคุณทุกๆ คนจากใจ”

คิวต่อมา ‘หญิงหน่อย’ คุณหญิงสุดารัตน์
เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ที่ประกาศลาออกจาก ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ
เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2566 พร้อมยืนยันว่า “การตัดสินใจในครั้งนี้เป็นไปตามเจตนารมณ์ที่ประกาศไปตั้งแต่เมื่อก่อตั้งพรรคในวันแรก นั่นคือ ขอเป็นเสาเข็มลงหลักปักฐานตั้งพรรคให้สำเร็จ และเป็นสะพาน เชื่อมโยงคนทุกวัยเข้ามาทำงานเพื่อบ้านเมือง”

ทั้งนี้ ‘หญิงหน่อย’ ยังเป็นหัวหน้าพรรค ทสท.เพื่อคอยผลักดันนโยบายของพรรคต่อ

คล้อยหลังไม่กี่ชั่วโมง สร้างความเซอร์ไพรส์ไม่น้อย เมื่อ ‘บิ๊กตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ประกาศวางมือทางการเมือง โดยระบุ ขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

ที่พี่น้องประชาชนได้ให้การสนับสนุนพรรค รทสช.และผม ในการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา จนทำให้ได้ ส.ส. 36 คน

“ผมในฐานะนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลได้ทำให้กับประเทศชาติและประชาชนตลอด 9 ปีเศษที่ผ่านมา หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลต่อไปจะดำเนินการพัฒนาต่อไปจากนี้ไป ผมขอประกาศวางมือทางการเมือง ด้วยการลาออกจากสมาชิกพรรค รทสช.และขอให้หัวหน้าพรรค กรรมการบริหาร และสมาชิกพรรค ได้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองด้วยอุดมการณ์ที่แข็งแกร่ง ปกป้องรักษาสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และดูแลพี่น้องประชาชนชาวไทยต่อไป และขอให้พี่น้องประชาชนให้ความไว้วางใจสนับสนุนการทำงานของพรรครวมไทยสร้างชาติต่อไปด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ทิ้งท้าย

สดๆ ร้อนๆ ‘บิ๊กบราเธอร์’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประกาศเตรียม

ไขก๊อกจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมระบุว่า “ไม่เล่นการเมืองแล้ว จะทำหน้าที่หัวหน้าพรรค พปชร.อย่างเดียว อีกทั้งยังบอกว่า บ้านป่ารอยต่อฯ ปิดแล้ว ทำแต่มูลนิธิอย่างเดียว…”

เรียกได้ว่า ปิดตำนานวอร์รูมมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อฯ

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ก็แถลงลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยยื่นลาออกตั้งแต่ วันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา

“เลือกตั้งครั้งนี้พรรคเสรีรวมไทยได้เพียง 1 เก้าอี้ ทำให้นึกว่าผู้สมัครของพรรคดีเยอะแยะ ไม่ได้รับเลือก ในเมื่อพี่น้องประชาชนไม่ต้องการพรรคเสรีรวมไทยแล้ว ผมจะไปนั่งในสภาทำไม ยืนยันว่า ไม่เคยขอตำแหน่งใคร เมื่อมาเป็น ส.ส.ครั้งที่ 2 และผลการเลือกตั้งเป็นแบบนี้ ผมอยากเสียสละให้คนในพรรคเบอร์ 2 ได้ทำงานบ้าง” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ระบุ

ไฮไลต์ที่สุดหนีไม่พ้น ‘หมอชลน่าน’
นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ตั้งโต๊ะแถลงไขก๊อกเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา สาเหตุจากที่เคยลั่นวาจาช่วงการหาเสียงในเวทีดีเบต เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 ว่าหากพรรค พท.จับมือพรรค 2 ลุง คือ พรรค พปชร.และพรรค รทสช.จัดตั้งรัฐบาล จะแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค

“ขอกราบเรียนว่า ทุ่มเทเสียสละเพื่อพี่น้อง บ้านเมือง ประโยชน์สูงสุดของชาติเป็นเป้าหมายหลัก พร้อมรับผิดชอบเรื่องที่ตัวเองประกาศไว้ เรื่องการรักษาคำพูด ถามว่ามีความรู้สึกในมุมอื่นอีกหรือไม่ เสียใจ โกรธเคืองต่างๆ หรือไม่ ยืนยัน ไม่มี และผมไม่ได้หนีไปไหน ยังอยู่พรรค พท. ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด การลาออกจากหัวหน้าพรรค พท.ครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับตำแหน่งอื่น ยืนยันไม่ลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. แต่ลาออกจากหัวหน้าพรรค พท.เพียงตำแหน่งเดียว” นพ.ชลน่านกล่าว

สำหรับมุมมองนักวิชาการอย่าง รศ.ไพลิน ภู่จีนาพันธุ์ คณบดีคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เชื่อว่า การลาออกของ นพ.ชลน่านไม่ผิดจากที่คาดไว้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อคำพูด และรักษาภาพลักษณ์ของตนเอง แต่เป็นเพียงการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคไม่ได้ลาออกจากการเป็น ส.ส.เขต จึงไม่มีผลกระทบอะไรกับประชาชน

การลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค พท.ไม่ได้หมายความรวมถึงการไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี หรือทำงานในบทบาท ส.ส.ในรัฐสภา มองในแง่ภาพลักษณ์ของ นพ.ชลน่าน ไม่ได้ทำให้การแสดงความรับผิดชอบต่อคำพูดในสายตาของประชาชนเปลี่ยนไป เพราะผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นวันนี้ จากการหาเสียงของพรรค พท.ที่ชูประเด็นไม่เอาพรรค 2 ลุง แต่หลังเลือกตั้งกลับสลายขั้วและฉีกเอ็มโอยูกับ 8 พรรคไปจัดตั้งรัฐบาลกับขั้วอำนาจเก่า ซึ่งไม่ใช่ผลลัพธ์ที่ประชาชนคาดหวังไว้

“ท้ายที่สุดผลลัพธ์ของพรรคเพื่อไทยคือการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นอีก 4 ปีข้างหน้า น่าติดตามว่าจะได้รับผลกระทบอย่างไร นับตั้งแต่การสลายขั้ว การฉีกเอ็มโอยู รวมทั้งคำพูดหลายๆ ประโยคที่หาเสียง แต่ไม่ได้ทำตามที่พูดไว้ ทำให้ความมั่นใจและความน่าเชื่อถือของพรรคลดลงจนอาจมีผลต่อการตัดสินใจของประชาชนในการเลือกตั้งครั้งต่อไป กรณีของ นพ.ชลน่าน จึงไม่ใช่เรื่องใหญ่ต่อทิศทาง หรือความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแต่อย่างใด เพราะสิ่งสำคัญมากที่สุดคือการตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) คนที่มารับตำแหน่งรัฐมนตรีจะขับเคลื่อนนโยบายตามที่หาเสียงไว้หรือไม่” รศ.ไพลินระบุ

รศ.ไพลินเชื่อว่า ผลลัพธ์จากการทำงานย่อมเป็นตัวสะท้อนให้เห็นว่านโยบายที่ทำนั้นตอบโจทย์ประชาชนได้จริงหรือไม่ แม้พรรค พท.จะบอกว่าต้องพยายามเน้นเรื่องเศรษฐกิจและปากท้อง แต่บริบทในปัจจุบันหลายภาคส่วนสะท้อนให้เห็นแล้วว่า เศรษฐกิจและการเมืองต้องพัฒนาไปคู่กัน จึงเห็นภาพประชาชนตั้งคำถามการเข้ามานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีหลายกระทรวงว่าเหมาะสมหรือไม่ ต่างจากในอดีตที่ประชาชนเชื่อมั่นในพรรคค่อนข้างมาก หลายภาคส่วนจึงเริ่มมองเห็นว่าการตั้งรัฐบาลและรัฐมนตรีมีเหตุผลทางการเมืองเป็นส่วนประกอบ

เป็นอีกปรากฏการณ์การเมืองไทยที่ต้องบันทึกไว้ เมื่อ ‘บิ๊กเนม-คีย์แมน’ ของแต่ละพรรคลาออกจากเหตุปัจจัยต่างๆ นับจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมจนถึงรัฐบาลใหม่ นำโดย “เศรษฐา ทวีสิน” นายกฯคนที่ 30 เตรียมเข้าทำเนียบรัฐบาล

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image