เปิดต้นเหตุทำสภาล่ม บันทึกชี้ชัด ส.ส.เพื่อไทย โดดเพียบ ว่าที่ รมต.หายอื้อ รทสช.มาแค่ 3

แฟ้มภาพ

เช็กลิสต์ ส.ส.ทำสภาล่ม ประเดิมรัฐบาลเพื่อไทย พบว่าที่ รมต.ครม.นิด 1 ไม่แสดงตนอื้อ ส่วน ‘ก้าวไกล’ คนเสนอนับองค์ แสดงตนแค่ 4 คน

เมื่อวันที่ 1 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ถึงควันหลงเหตุการณ์ประชุมสภาเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่ ส.ส.พรรคก้าวไกลขอนับองค์ประชุมสภา จนทำให้สภาล่มประเดิมเป็นครั้งแรกของรัฐสภาชุดที่ 26 ระหว่างพิจารณาญัตติขอให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขราคากุ้งตกต่ำ

ทั้งนี้ ในบันทึกการแสดงตน และไม่แสดงตน จากการรายงานของกลุ่มงานรายงานการประชุม สำนักงานรายงานการประชุมและชวเลข สำนักงานเลขาธิการสภา พบว่าพรรคเพื่อไทย แสดงตน 49 คน ไม่แสดงตน 92 คน พรรคภูมิใจไทย แสดงตน 9 คน ไม่แสดงตน 62 คน พรรคพลังประชารัฐ แสดงตน 10 คน ไม่แสดงตน 30 คน พรรครวมไทยสร้างชาติ แสดงตน 3 คน ไม่แสดงตน 33 คน พรรคประชาธิปัตย์ แสดงตน 7 คน ไม่แสดงตน 18 คน พรรคชาติไทยพัฒฯา แสดงตน 2 คน ไม่แสดงตน 8 คน พรรคประชาชาติ แสดงตน 7 คน ไม่แสดงตน 2 คน พรรคไทยสร้างไทย แสดงตน 2 คน ไม่แสดงตน 4 คน พรรคชาติพัฒนากล้า ซึ่งมี ส.ส. 2 คน ไม่มาแสดงตนทั้ง 2 คน ขณะที่บรรดาพรรคเล็ก ที่มี ส.ส.พรรคละ 1 คน มีเพียงครูไทยเพื่อประชาชน พลังสังคมใหม่ และพรรคใหม่ ที่แสดงตน นอกนั้นไม่แสดงตน

ขณะที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นคนเดินเกมนับองค์ประชุม มี ส.ส.แสดงตนเพียง 4 คน จากจำนวน ส.ส.ทั้งพรรค 149 คน อย่างไรก็ตาม ส.ส.พรรคก้าวไกล นั่งอยู่ภายในห้องประชุมสภา แต่ไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุมหลายราย อาทิ นายปิยรัฐ คงเทพ ส.ส.กทม. ในฐานะผู้ขอเสนอญัตตินับองค์ประชุม, นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นต้น

Advertisement

นอกจากนี้ ยังพบว่ามี ส.ส.ที่มีชื่อติดโผเป็นรัฐมนตรี ของ ครม.เศรษฐา 1 ไม่แสดงตนหลายราย อาทิ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ว่าที่ รมว.กลาโหม, นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ว่าที่ รมว.สาธารณสุข, นายไชยา พรหมมา ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย ว่าที่ รมช.เกษตรและสหกรณ์, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ว่าที่รองนายกฯ, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ว่าที่ รมว.คมนาคม, นายเกรียง กัลป์ตินันท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ว่าที่ รมช.มหาดไทย, นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่าที่รองนายกฯและ รมว.มหาดไทย, นายทรงศักดิ์ ทองศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ว่าที่ รมช.มหาดไทย, นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ว่าที่ รมช.มหาดไทย, นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท พรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าที่ รมช.เกษตรและสหกรณ์ และนายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ว่าที่ รมว.พม เป็นต้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาล่ม! รัฐบาลเพื่อไทย เจอก้าวไกลป่วน เสนอนับองค์ลูบคม 314 เสียง สรุปมาแค่ 98 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image