‘หมอหนุ่ย’ ลาออกนายก อบจ.กาญจน์ ไปนั่ง รมช.คมนาคม กกต.เคาะเลือกตั้งซ่อม 22 ต.ค.

กกต.กาญจน์ พร้อมจัดเลือกตั้ง นายก อบจ.แทนตำแหน่งที่ว่าง หลัง ‘หมอหนุ่ย’ ลาออกไปรับตำแหน่ง รมช.คมนาคม เปิดรับสมัคร 11-15 ก.ย. เลือกตั้ง 22 ต.ค.66

เมื่อวันที่ 1 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 จากพรรคเพื่อไทย ได้จัดสรรโควต้าเก้าอี้รัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการของแต่ละกระทรวงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย 1 ในนั้นมี นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ หรือ หมอหนุ่ย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) กาญจนบุรี ได้รับโควต้าให้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม มี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

ทั้งนี้ เมื่อนายสุรพงษ์ต้องไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จะต้องลาออกจากตำแหน่งนายก อบจ.กาญจนบุรี และล่าสุดเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา นายสุรพงษ์ได้เข้าพบ ร้อยโท ทศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งนายก อบจ.กาญจนบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากกรณีดังกล่าว นายศรัณยู อาทิตยศรัณยากร ผอ.กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า กกต.กาญจนบุรี และ อบจ.กาญจนบุรี พร้อมจัดการเลือกตั้งนายก อบจ.กาญจนบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา กกต.กาญจนบุรี ได้ประชุมร่วมกับปลัด อบจ.กาญจนบุรี ผอ.กกต.ท้องถิ่นประจำ อบจ.กาญจนบุรี และคณะ เพื่อเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งนายก อบจ.กาญจนบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง กรณีที่นายก อบจ.กาญจนบุรีจะลาออกจากตำแหน่ง เพื่อไปดำรงตำแหน่งทางการเมืองระดับชาติ

Advertisement

สำหรับวันเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งแทนตำแหน่งนายก อบจ.กาญจนบุรี ที่ว่างลง กกต.กาญจนบุรีกำหนด เปิดสมัครรับเลือกตั้งขึ้นระหว่างวันที่ 11-15 ก.ย.66 รวม 5 วัน โดยใช้ห้องประชุม อบจ.กาญจนบุรี เป็นสถานที่เปิดรับสมัคร ส่วนวันเลือกตั้งได้กำหนดเอาไว้ในวันที่ 22 ต.ค.66

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายสุรพงษ์ลาออกจากตำแหน่งนายก อบจ.กาญจนบุรี เพื่อไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม คาดว่านายสุรพงษ์จะส่งผู้สมัครลงป้องกันแชมป์เอาไว้อย่างแน่นอน โดยตัวเต็งที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อรักษาแชมป์คือ นายพิสิษฐ์ กาญจนภิญพงศ์ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลท่าม่วง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี โดยจะส่งลงในนาม ทีมพลังกาญจน์

ส่วนคู่แข่งคาดว่า พรรคก้าวไกล น่าจะส่งผู้สมัครลงชิงชัยในสนามนี้ เนื่องจากการเลือกตั้งนายก อบจ.กาญจนบุรี เป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นสนามเดียวในประเทศที่เกิดขึ้นหลังจากศึกเลือกตั้งใหญ่ (ส.ส.) ซึ่งจะเป็นการวัดกระแสพรรคก้าวไกล เนื่องจากผลโพลหลายสำนักออกมาว่าพรรคก้าวไกลได้รับคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น หลังจากที่ พรรคเพื่อไทย ไปจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับขั้วอำนาจเดิม ประกอบกับผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ จ.กาญจนบุรี พรรคก้าวไกล มีคะแนนนำมาเป็นอันดับ 1 ที่คะแนน 185,925 คะแนน รองลงมาคือพรรคเพื่อไทย ได้คะแนน 154,782 คะแนน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image