‘บก.ลายจุด’ ขอเล่าอีกมุม สร้าง ‘สดชื่นสถาน’ ให้คนไร้บ้าน ได้ปลดปล่อยและนำไปสู่ความสุข 

‘บก.ลายจุด’ ขอเล่าเรื่องขี้ ในอีกแบบหนึ่ง ร่วมมูลนิธิกระจกเงา สร้าง ‘สดชื่นสถาน’ ให้คนไร้บ้าน ได้ปลดปล่อยและนำไปสู่ความสุข ‘ศานนท์‘ รองผู้ว่าฯกทม. โผล่เมนต์ 

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักกิจกรรมทางการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเพจ “สมบัติ บุญงามอนงค์” ระบุว่า

“ตอนที่พี่ด้วง ดวงฤทธิ์ ติดต่อมาขอใช้สถานที่ทำกิจกรรมปาขี้นั้น ผมตั้งใจจะคัดค้าน แต่ก็ด้วยเหตุผลและความมุ่งมั่นที่แกมีและได้เตรียมมา หากผมไม่ช่วยแกเดี๋ยวแกก็ต้องไปหาที่อื่นๆ อีกจนได้ เพราะก่อนหน้านี้ไปหามาหลายที่แล้วไม่มีใครให้ใช้พื้นที่ทำกิจกรรมปาขี้ เอาวะให้มันจบๆ ไป

ผมจะไม่แสดงความเห็นใดๆ อีกในเรื่องนี้ เพราะไม่ใช่เจ้าภาพและไม่ใช่ต้นไอเดีย จะมีส่วนร่วมด้วยก็ด้วยความผะอืดผะอมพอสมควร ให้พี่ด้วงอธิบายเองแล้วกัน

Advertisement

แต่ผมจะเล่าเรื่องขี้ในอีกแบบหนึ่งที่ผมทำ

เมื่อปีที่แล้วมูลนิธิกระจกเงาทำโครงการที่เกี่ยวกับขี้ คือ ไปสร้างห้องน้ำและปรับปรุงห้องน้ำตามโรงเรียนที่เชียงรายไปหลายโรงเรียน โดยได้รับการสนับสนุนจากปูนจระเข้และประชาชนที่ร่วมบริจาค

ปีนี้เราทำห้องน้ำสาธารณะที่ใต้สะพานพระปิ่นเกล้า ตรงถนนท่าพระอาทิตย์ โดยตั้งใจว่าจะเป็นห้องน้ำและห้องอาบน้ำให้คนไร้บ้านบริเวณแถวสนามหลวง ไม่ต้องไปขับถ่ายตามคลอง และมีที่อาบน้ำ และมีบริการเครื่องซักและอบผ้าให้ด้วย ทั้งหมดเป็นบริการฟรี โดยได้รับการสนับสนุนจาก Otteri และบุญถาวร โดยมีห้องน้ำแยกชายหญิง อย่างละ 2 ห้อง และห้องอาบน้ำอีกอย่างละ 2 ห้อง รวมทั้งหมด 8 ห้อง

ห้องน้ำที่ถูกสร้างเพื่อคนไร้บ้านและดูแลโดยคนไร้บ้าน ยังกลายเป็นห้องน้ำสาธารณะที่นักท่องเที่ยวที่มาลงท่าเรือบริเวณนั้นใช้ประจำอีกจำนวนมาก ห้องน้ำสะอาด พื้นที่ปลอดโปร่ง เรากำลังทำเครื่องกรองน้ำสำหรับให้คนไร้บ้านมาเติมน้ำใส่ขวดไปดื่มได้ มีโต๊ะเล่นหมากรุกและกลายเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ เราเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า “สดชื่นสถาน” โดยโครงการจ้างวานข้า มูลนิธิกระจกเงา

ขอบคุณ อ.ชัชชาติและทีมผู้บริหารของ กทม. ที่เปิดโอกาสทุกความเป็นไปได้ เพื่อให้เกิดนวัตกรรมทางสังคมใหม่ๆ หากโครงการนี้สำเร็จมูลนิธิกระจกเงาอยากทำส้วมเพิ่ม เพื่อให้การขี้เป็นการปลดปล่อยและนำไปสู่ความสุข ตามที่ซิกมันด์ ฟรอยด์ ได้เคยอธิบายไว้ในทฤษฎีจิตวิเคราะห์

หลังจากโพสต์ไม่นาน มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก รวมทั้ง ศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้ามาแสดงความคิดเห็นด้วย โดยระบุว่า

“ขอบคุณพี่หนูหริ่งและทีมมูลนิธิมากครับ เดี๋ยวเขตจะทำพื้นที่ด้านหลังให้เป็นสวน 15 นาทีด้วยครับ”

โดย บก.ลายจุดเข้ามาตอบกลับเพิ่มเติมว่า “ในเรื่องนี้ รองศานนท์ออกแรงมากกว่าผมเยอะครับ ขอบคุณที่ช่วยกันผลักดันห้องน้ำสาธารณะ ถ้าพื้นที่นี้สำเร็จน่าจะกลายเป็นโมเดลขยายไปพื้นที่อื่นๆ ต่อไป”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image