สมชัย ชี้ 4 ปัญหาใหญ่กลาโหม ถึงสุทิน แนะต้องไม่ปฏิรูป ตามที่กองทัพพูด

สมชัย ชี้ 4 ปัญหาใหญ่กลาโหม ถึงสุทิน คลังแสง แนะต้องไม่ปฏิรูป ตามที่กองทัพพูด

เมื่อวันที่ 4 กันยายน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  ได้โพสต์ข้อเขียนผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง อย่าแค่พูดตามกองทัพ แล้วบอกว่าพัฒนาหรือปฏิรูปแล้ว แสดงความคิดเห็นถึงการปฏิรูปกองทัพภายใต้รัฐบาลเศรษฐา โดยระบุว่า

ภาพคุณสุทิน คลังแสง ไปพบบรรดา ผบ.เหล่าทัพ และ อดีต รมว.กลาโหม เป็นภาพที่น่าชื่นชม ให้เห็นถึงความตั้งใจในการทำงานในตำแหน่งที่ตนไม่ได้เชี่ยวชาญมาก่อน เป็นวิสัยของนักการเมืองที่ดี

หากแต่หลังการสนทนาพูดคุย เป็นเรื่องที่ทีมงานต้องสังเคราะห์ และมองให้ออกถึงสิ่งที่เป็นปัญหาของกองทัพ

Advertisement

1.ไม่ใช่ประเด็นต้องซื้อหรือไม่ซื้ออาวุธ แต่ปัญหาอยู่ที่ประโยชน์ของสิ่งที่ซื้อ และกระบวนการจัดซื้อมีนอกมีใน มีความโปร่งใส และมีเงินทอนผลประโยชน์หรือไม่

2.ไม่ใช่ประเด็น ลดการเกณฑ์ทหาร แต่ยังมีประเด็นการใช้ทหารเกณฑ์ให้ถูกหลัก ไม่ใช่เอาไปรับใช้ตามบ้านนายพล และยังมีประเด็นการเบียดบังสิทธิประโยชน์ค่าตอบแทนและสวัสดิการของทหารชั้นผู้น้อยด้วย

3.ไม่ใช่แค่ประเด็นลดนายพลในสายธุรการ วิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ ตามเป้าหมายเดิมของกองทัพ แต่ควรดูเรื่องสิทธิประโยชน์ของเหล่าทหารชั้นสูง ที่เหลื่อมล้ำจากข้าราชการพลเรือนสามัญ แล้วอย่าลืมเรื่องรถควบคุมสั่งการที่ใช้ เบนซ์ S500 ที่ผมเคยถามเมื่อตอนเป็น กมธ.งบประมาณด้วย

Advertisement

4.อย่าลืมเรื่องเงินราชการลับที่ฝ่ายค้านเคยตรวจสอบและไม่สามารถตรวจสอบได้ และรายได้จากเงินนอกงบประมาณต่าง ๆ ที่มีมหาศาลจากธุรกิจและการใช้ประโยชน์ทรัพย์สิน เช่น ทีวี สถานีวิทยุทั่วประเทศ สนามกีฬา สนามกอล์ฟ ฯลฯ

กองทัพต้องโปร่งใส
คลังแสง สู้ สู้ ครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image