นายกฯ แจงเหตุไม่บรรจุ ‘รถไฟฟ้า 20 บาท’ ในคำแถลง ยันทำทันที แต่ขอเวลาทำงานนิดนึง

‘นายกฯ’ ยันเดินหน้าทำทันทีรถไฟฟ้า 20 บ.ตลอดสาย-ตั๋วใบเดียว แต่ขอเวลาทำงานนิดนึง

เมื่อเวลา 10.04 น. วันที่ 6 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษนัดแรก ถึงกรณีนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายไม่ได้บรรจุอยู่ในคำแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาว่า เป็นคำแถลงกว้างๆ เพราะเราจะดูเรื่องการขนส่งทั้งหมด ทั้งเรื่องน้ำ อากาศ บก ล้อ และราง ในส่วนของเรื่องรถไฟฟ้านั้นเราต้องมาดูว่าเชื่อมต่อทุกสายให้เข้ากันและใช้บัตรใบเดียวจึงต้องดึงเรื่องกลับมาดูว่าค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมนั้นเท่าไหร่ และรัฐบาลจะต้องชดเชยจุนเจือเท่าไหร่ ในแง่ของงบประมาณทั้งหมด ดังนั้น ขอเวลานิดนึง แต่ถูกบรรจุไว้เป็นเรื่องคร่าวๆ อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า หมายความว่าอีก 2 ปีค่อยทำใช่หรือไม่ เพราะช่วงแรกต้องใช้งบประมาณไปทำนโยบายเรื่องอื่นที่จำเป็นมากกว่า นายกฯกล่าวว่า ไม่ใช่ เราจะทำทันที เริ่มดูแลทันที เราต้องเอาระบบขนส่งทางรางทั้งหมดมาเชื่อมต่อให้เป็นรูปธรรมและเป็นบัตรใบเดียว อยู่ที่ว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะเท่าไหร่

เมื่อถามย้ำว่า คาดว่าจะได้เห็นภายในกี่ปี นายกฯกล่าวว่า ขอทำงานก่อนแล้วกัน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ยังไม่ได้เข้ากระทรวงเลย ขอเวลาก่อนนิดนึง ทราบว่าทุกเรื่องเร่งด่วนหมด

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image