‘นายกฯ’ ไม่ท้อ คนวิจารณ์หนัก ปมแบ่งจ่ายเงินเดือน ขรก. 2 รอบ ชี้เป็นทางเลือก หวังช่วยข้าราชการชั้นผู้น้อยชักหน้าไม่ถึงหลัง ส่งกรมบัญชีกลางจ่าย 2 ครั้งต่อเดือน-เดือนละครั้ง เผยวิจารณ์ได้แต่ขอให้สร้างสรรค์
เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 14 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ปรับจ่ายเงินเดือนข้าราชการเป็นสองรอบว่า ปัจจุบันมีการจ่ายเงินเดือน เดือนละหน แต่การแบ่งจ่ายสองหนจะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระสำหรับคนที่มีหนี้สิน สามารถจ่ายหนี้สินคืนได้เร็วขึ้น คนที่เป็นหนี้ก็สามารถหักจ่ายเป็นสองงวดได้ และสามารถจัดสรรได้ ซึ่งความจริงแล้วมีบางคนบอกว่าเป็นเรื่องของกระแสเงินสดที่รัฐบาลมีปัญหา แต่ความจริงไม่ใช่เลย หากแบ่งจ่ายสองรอบทีละครึ่งเดือนทุกวันที่ 15 และสิ้นเดือน ส่วนถ้าใครไม่มีหนี้ ก็สามารถนำเงินไปลงทุนทำประโยชน์อื่นหรือฝากธนาคารได้
“ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขอให้เป็นทางเลือกก็จะมีแต่เสมอตัวกับดีขึ้น ผมเข้าใจว่าการที่เราเสนอทางเลือกใหม่ ก็มีทั้งคนชอบและคนไม่ชอบ แต่รัฐบาลเราบริหารจัดการประเทศโดยที่มีขีดงบประมาณจำกัด เราต้องคำนึงถึงทุกๆ มิติ ของการออกแต่ละนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สิ่งใดที่ไม่เป็นภาระงบประมาณ เพราะเรื่องนี้อันที่จริงก็ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เป็นแค่โปรแกรมใหม่ที่จะจ่ายเงินอย่างไรเมื่อไร ซึ่งเราคำนึงถึงวินัยการเงินการคลังอยู่ด้วยเหมือนกัน มีหลายคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าราชการชั้นผู้น้อยที่เพิ่งเข้ามาทำงานก็อาจจะมีปัญหาภาระทางการเงิน และต้องมีการแบ่งจ่ายชักหน้าไม่ถึงหลังก็เท่านั้น ซึ่งกรมบัญชีกลางจะทำเป็นออปชั่นให้เลือกว่าจะเอาแบบไหน เพราะฉะนั้นผมว่าตรงนี้ใจเย็นนิดหนึ่ง” นายเศรษฐากล่าว
เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวรัฐบาลได้ทำการศึกษามาก่อนหน้านี้โดยละเอียดแล้วใช่หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ใช่ครับ มีการถามไปแล้วกับข้าราชการทุกระดับ คุยหมด และถามหมด ตนก็หวังว่าบริษัทแต่ละบริษัทก็น่าจะลองเอาไปเป็นทางเลือก ตนขอใช้คำว่า ทางเลือกนี้เป็นทางเลือกที่ดี
ถามว่า หลังจากที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ออกมาอย่างมาก นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลพร้อมที่จะปรับแนวทางเลือกใช่หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า เป็นทางเลือก ไม่ปรับ เป็นทางเลือกคือแบ่งจ่ายสองหน หรือจ่ายทีเดียวก็ได้ เพราะทางเลือกเป็นทางเลือกที่ดี หากใครไม่ชอบก็ใช้อย่างเดียวก็ได้ หรือใครอยากจะจ่ายสองหนก็ได้ มีแต่ดีขึ้นกับเสมอตัว ถ้าใครไม่ชอบก็เอาแบบเก่า ถ้าใครจะจ่ายสองหนก็สามารถทำได้ อย่างเช่น หนี้ครูก็สามารถแบ่งจ่ายสองหนได้ โดยสามารถพูดคุยได้กับสถาบันทางการเงิน เพราะเขาต้องการเพียงแค่หนี้คืน ส่วนจะจ่ายอย่างไรนั้นเป็นเรื่องที่พูดคุยกันได้ เพราะทุกคนทราบดีว่าพี่น้องประชาชนประสบปัญหาเรื่องเศรษฐกิจกระแสเงินสด ซึ่งเราก็คิดให้และทำมาให้ ส่วนเรื่องผลตอบแทนที่สูงขึ้นนั้นก็เป็นแผนระยะยาวของเราหากมีความพร้อมก็จะแถลงอีกครั้ง
เมื่อถามว่า เหมือนนายกฯ จะหวังดีแต่กระแสที่ออกมากลับตรงกันข้าม นายกฯ จะทำอย่างไร นายเศรษฐากล่าวว่า “สู้ต่อครับ ไม่มีอะไรครับ เพราะทราบอยู่แล้วว่าการออกนโยบายอะไรออกไป ก็ต้องมีทั้งกระแสลบและกระแสบวก”
เมื่อถามย้ำว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะปรับใหม่โดยเป็นการไปเพิ่มเงินเดือนข้าราชการ นายเศรษฐายิ้มและกล่าวว่า อย่างที่บอกไปว่าเป็นแผนระยะยาว แต่ก็ต้องดูโดยองค์รวมทั้งหมดของข้าราชการที่เกษียณ และที่เข้ามาใหม่ว่าเป็นอย่างไร
เมื่อถามอีกว่า แสดงว่ามีแผนอยู่ในใจว่าจะขึ้นเงินเดือนข้าราชการใช่หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ตนขอเรียนว่าถ้าหากพร้อมแล้วจะแถลง ไม่ต้องห่วง เรื่องของปากท้องข้าราชการ ทุกภาคส่วน อยู่ในใจของ ครม.ชุดนี้อยู่แล้ว แต่หากเกิดว่าตนพูดอะไรไปเดี๋ยวจะมีการเข้าใจผิดอีก ขอให้พร้อมดีกว่าแล้วจะจัดการให้ เข้าใจดีว่าทุกภาคส่วนเดือดร้อน การประชุม ครม.นัดแรก เราก็พยายามที่จะเข็นนโยบายดี ส่วนรายละเอียดระยะเวลาก็จะตามมา ซึ่งสื่อมวลชนก็ถามตลอดเวลาว่า เท่าไร เมื่อไร และอย่างไร ตนก็พยายามที่จะให้มีภาวะสมดุลระหว่างการที่จะแถลงนโยบายออกไป เพื่อให้ทราบว่ารัฐบาลกำลังทำอะไรอยู่บ้าง แต่ถ้าไม่ครบถ้วนบางทีก็ถูกตำหนิ จึงต้องบาลานซ์ตรงนี้ให้ได้เหมือนกัน ตนก็พยายามอยู่ ไม่ได้เป็นห่วงอะไร อยากทำให้ดีที่สุด เพื่อให้ทุกคนและคนหมู่มาก มีความสุข และนโยบายโดนใจทุกคน
เมื่อถามว่า นายกฯ ยังไม่ท้อใจใช่หรือไม่ที่โดนด่าเรื่องนี้ นายเศรษฐากล่าวว่า คนชมก็มีเยอะ แต่ก็อย่างว่าตนต้องฟังทุกเสียงทั้งติทั้งชม เพราะเป็นบุคคลสาธารณะแล้ว เสียงบางเสียงก็มีประโยชน์ ติก็ขอให้ติอย่างสร้างสรรค์

