หน้าแรก การเมือง นพดล แจงเอง ร...

นพดล แจงเอง รบ.นี้ไม่ใช่รัฏฐาธิปัตย์ จะรื้อทิ้งคำสั่ง คสช. ต้องดูลำดับศักดิ์ กม.ด้วย

14.09.23 | 13:17 น.

นพดล แจงเอง รบ.ไม่ใช่รัฏฐาธิปัตย์ จะรื้อทิ้งคำสั่งคสช. ต้องดูลำดับศักดิ์ ใช้มติ ครม.ทั้งหมดไม่ได้ 

จากกรณีที่ นายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรก ถึงกรณีวิธีการจะยกเลิกคำสั่ง คสช.ว่า สามารถใช้ มติคณะรัฐมนตรีก็ยกเลิกได้ เพราะตอนนี้รัฐบาลนี้เป็นรัฏฐาธิปัตย์ ยกเลิกได้อยู่แล้วนั้น

ล่าสุด ( 14 ก.ย.) นายนพดล ปัทมะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ทวิตถึงกรณีดังกล่าว่า “รัฐบาลไม่ใช่รัฏฐาธิปัตย์ ดังนั้นการจะยกเลิกคำสั่ง คสช.ใดๆ ต้องดูเนื้อหาของคำสั่งนั้นๆ ว่าอยู่ลำดับศักดิ์ใด ถ้าเป็นระดับ มติ ครม. รัฐบาลนี้ก็ใช้มติ ครม. ยกเลิกได้เลย แต่ถ้าเนื้อหานั้นเป็นกฎหมาย การจะแก้ไขหรือยกเลิก ก็ต้องเสนอกฎหมายผ่านสภา จะใช้ข้อสั่งการไม่ได้”

ทั้งนี้ ได้มีแฟนทวิตของนายนพดล มาแสดงความคิดเห็นถึงการทำหน้าที่ของโฆษกรัฐบาล โดย นายนพดล ตอบว่า “มีกองโฆษกคอยช่วยอยู่ครับ ค่อยๆเรียนรู้และปรับไปครับ เรื่องนี้แก้ไขได้ พื้นฐานโฆษกเป็นคนมีความรู้ ครับ”

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

Advertisement