แกนนำเสื้อแดงอีสาน แนะ สุทิน นำคณะทำงาน รมว.กห. เอี่ยวคดี 99 ศพ มาจัดขอขมา

แกนนำคนเสื้อแดงอีสาน แนะ “สุทิน” นำคณะทำงานขอขมาคนเสื้อแดง หลังพบบางคนเกี่ยวข้องกับการสั่งฆ่าคนเสื้อแดงในวิกฤตเหตุการณ์ที่ผ่านมา เชื่อหากได้พูดคุยกันทุกอย่างเป็นผลดีแน่

เมื่อวันที่ 14 กันยายน ผศ.พรรณวดี ตันติศิรินทร์ ที่ปรึกษาเครือข่ายกลุ่มสตรี 20 จังหวัดภาคอีสาน และอดีตแกนนำคนเสื้อแดงภาคอีสาน กล่าวว่า ภายหลังจากที่ นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้ารับตำแหน่ง และล่าสุด มีการแต่งตั้งคณะทำงาน ซึ่งล้วนแต่เป็นคนรู้จักของอดีตนายกรัฐมนตรี และเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำร้ายกลุ่มคนเสื้อแดง จึงทำให้ขณะนี้กลุ่มคนเสื้อแดงทั่วทั้งประเทศ โดยเฉพาะในภาคอีสานไม่สบายใจ ซึ่งตนเองได้พูดคุยสอบถามไปยังนายสุทิน ซึ่งก็ยอมรับว่าคณะทำงานบางท่านที่จะมาช่วยทำงานนั้น มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำร้ายคนเสื้อแดง

ตนเคยทักท้วงไปตั้งแต่รอบแรก เมื่อคนเสื้อแดงมารับทราบว่า คณะทำงานยังคงเป็นกลุ่มเดิมก็เกิดความไม่สบายใจ ในฐานะภาคประชาชนและอยู่กับความขัดแย้งมานานกว่า 10 ปี ยอมรับว่าต้องการเห็นรัฐบาลชุดนี้สร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นกับประชาชนทุกกลุ่ม แต่ประเด็นที่ยังคงติดอยู่ในใจของคนเสื้อแดงคือ คณะทำงานบางคนที่มีส่วนเกี่ยวกับการรัฐประหาร รวมทั้งการเสียชีวิตของคนเสื้อแดง 99 ศพ ที่ยังยอมรับไม่ได้

“เพื่อให้ประเทศได้เดินหน้า คนเสื้อแดงเองมีข้อเสนอที่ต้องการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้เกิดขึ้น คือต้องการให้นายสุทินจัดการพบปะพูดคุยกันของทุกฝ่าย มีการทำบุญเลี้ยงพระ แล้วเชิญทุกฝ่ายมา ให้เป็นบรรยากาศขอโทษ ขอขมา พูดคุยทำความเข้าใจ ขออภัยกัน ต่างฝ่ายต่างก็มีกรณีขัดแย้งซึ่งกันและกันอยู่แล้ว ฝากถึงรัฐบาลว่า ขอให้สร้างบรรยากาศปรองดองให้ทุกฝ่ายร่วมกันมาขอขมา และอภัยซึ่งกันและกัน เชื่อว่าจะทำให้บรรยากาศดีขึ้น” ผศ.พรรณวดีกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image