หน้าแรก การเมือง รมว.ศธ. ชวนเป...

รมว.ศธ. ชวนเปลี่ยนค่านิยม แนะครูพอเพียง รวมรถไปสอน ไปงานไม่มีเงินใส่ซอง ช่วยล้างจานแทน

14.09.23 | 16:57 น.

รมว.ศธ. ชวนเปลี่ยนค่านิยม แนะครูพอเพียง รวมรถไปสอน ไปงานไม่มีเงินใส่ซอง ช่วยล้างจานแทน

เมื่อวันที่ 14 กันยายน พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมมอบนโยบายการศึกษา และแนวทางการขับเคลื่อนนโยบาย “เรียนดี มีความสุข” ว่า การแก้ไขปัญหาหนี้สินครู และบุคลากรทางการศึกษา คือ ต้องทำความเข้าใจที่ถูกต้อง ในการวางแผนการใช้เงิน โดยอาจจะให้หน่วยงานภายใน หรือให้วิทยากรภายนอกให้ความรู้เรื่องการใช้เงินให้กับครู

พล.ต.อ.เพิ่มพูนกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ อาจจะทำสื่อการเรียนการสอนให้รู้จักออม รู้จักใช้เงิน โดยนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำรงตน และปลูกฝังครูบรรจุใหม่ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ส่วนครู ที่มีปัญหาหนี้สินต้องได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ต้องสอนและแนะนำในการแก้ไขปัญหาต่างๆ

“ผมมีปรัชญาใช้ในการแก้ปัญหาหนี้สินตำรวจ สมัยที่เคยเป็นกรรมการแก้ไขปัญหาหนี้สินตำรวจ คือ “ไม่เบี้ยว ไม่หนี ไม่มี ไม่จ่าย ไม่ตาย” เพราะเมื่อก่อน ตำรวจชอบฆ่าตัวตาย ผมบอกว่า อย่าตาย คุณตายไปแล้วจะเป็นอย่างไร คนอื่นจะอยู่อย่างไร

และผมจะบอกเพื่อนร่วมงานบอกว่า ถ้าเขาตายคุณจะใส่ซองเท่าไหร่ คุณเอามาให้เขาก่อนตายดีกว่าไหม? คุณมาช่วยเพื่อนร่วมงานก่อนดีไหม พูดแบบหยาบๆ เอาให้ตอนนี้เลย ตายไปแล้วมันไม่ได้หรอก ก็ช่วยกัน ตำรวจก็ช่วยกันแก้ไขปัญหา ซึ่งมีหลายรายที่แก้ปัญหาแล้ว ก็บอกว่าอับจนด้วยปัญญาจริงๆ ก็ฆ่าตัวตาย

Advertisement

ผมว่าครูก็ไม่แตกต่างกับตำรวจที่อยากฆ่าตัวตาย แต่โชคดีหน่อยที่ครูไม่มีปืนอยู่ใกล้ตัว ก็เลยไม่ฆ่าตัวตาย อย่างไรก็ตาม ไม่ฆ่าตัวตายดีแล้ว อยากฝากให้พวกเราต้องช่วยกัน

กระบวนการในการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู คือ ต้องศึกษาปัญหาต่างๆ เช่น ค่าใช้จ่ายเวลาไปสอน อาจจะรวมรถกันไป นั่งรถไปด้วยกัน และอยู่ด้วยความพอเพียง ผมเข้าใจว่าครูอาจจะมีหน้ามีตา เช่น ครูไปงานแต่งงาน ต้องใส่ซองหลักร้อยบาท แต่ตำรวจโชคดีหน่อยใส่ 20 บาท ก็ได้ไม่เป็นไร ผมรู้ปัจจัยเหล่านี้อยู่

ฉะนั้น เราต้องพยายามมาแก้ค่านิยมเรื่องนี้  มี 20 บาท ก็ใส่ 20 บาท ไม่มีเงินก็ไม่เป็นไร ไปงานก็ไปช่วยเขา ไปช่วยล้างจาน ก็มีเกียรติ ต้องเปลี่ยนค่านิยม ในการอยู่อย่างพอเพียง” พล.ต.อ.เพิ่มพูนกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า ในการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูนั้น ตนจะแบ่งครูออกเป็นหมวดหมู่ สีเขียว สีเหลือง และสีแดง สีเขียว คือ ครูที่มีสภาพคล่อง สีเหลือง คือ ครูที่มีหนี้บ้างเล็กน้อย และสีแดง คือ เป็นหนี้เสีย จะทำอย่างไรไม่ให้ถูกฟ้องล้มละลาย โดยอาจจะทำความเข้าใจกับเจ้าหนี้ ไม่ให้เขาล้มละลาย เช่น ทำความเข้าใจกับเจ้าหนี้ให้ลดหย่อนหนี้ และอาจพักหนี้ให้กับครู เพราะถ้าครูออกจากราชการไปแล้ว เงินเดือนเขาก็จะไม่มี เขาก็ไม่สามารถชำระได้ ซึ่งตนอาจจะมองให้รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป

พล.ต.อ.เพิ่มพูนกล่าว ตนมีความคิด ที่จะพักดอกเบี้ยให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษา ทั้งนี้ เราอาจจะไม่สามารถดำเนินการเองได้ ต้องเสนอให้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการระทรวงการคลัง ในการผลักดันเรื่องนี้ต่อไป ทั้งนี้ ในส่วนของ ศธ.จะดำเนินการคุยกับสถาบันการเงินเพื่อลดดอกเบี้ยให้กับครูอีกทางด้วย