The Hel(l)met Show EP.77 : น้ำมาก็โทษ..น้ำลดก็โยน

สถานการณ์ภัยแล้ง ณ ปัจจุบันเริ่มเห็นได้ชัดว่า เขื่อนภูมิพลน้ำลดลงผิดปกติมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ในรอบ 50 ปี เรื่องอื่นๆ ก็มีปัญหาเดียว เกิดอากาศวิกฤติเรื่องภัยหนาวในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมามันไม่ควรหนาว อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยหนาวบ้าง ร้อนบ้าง จนหลายคนไม่สบายไปตามๆ กัน

ภัยแล้งได้เกิดวงจรแย่ๆ ในประเทศไทยเพราะว่าเดียวแห้ง เดียวท่วม คราวนี้มันเริ่มแล้งหนักมากขึ้น ปัญหาหน้าแล้งมันมีหลายประเด็น ประเด็นแรก ไม่มีน้ำ การแก้ปัญหาเคยพูดมาแล้วนานกว่า 10 ปี ทำไมต้องกลับมาพูดบ่อยๆ เรื่องนี้ 1.ไม่มีใครทำสักที 2. มันเป็นเรื่องอีกจำนวนมากในประเทศที่เขาเจอปัญหากันแต่คนกรุงเทพเขาไม่เจอกับปัญหากันหรอก อะไรที่กรุงเทพไม่เจอเขาไม่สนใจกันหรอก โลกมันหมุนรอบกรุงเทพ

คุณสุรนันทน์ มองว่า ภัยแล้งมันมีเกณฑ์ เป็นเกณฑ์ที่สลับซับซ้อนมาก จนไม่มีใครเข้าใจ ภัยแล้งมันต้องมีเกณฑ์ เพราะทุกคนจะเบิกไปแก้ปัญหาภัยแล้วทั้งหมดนี้คือเรื่องใหญ่ที่สุด ภัยหนาวต้องมีเกณฑ์ เวลารั่วไหลก็คือการจัดซื้อผ้าห่ม ภัยแล้งเวลารั่วไหล รั่วไหลที่ไหนรู้ไหมเท่าที่ผมรู้และพยายามไล่จับกันอยู่ คือการขุดบ่อ เพราะว่าเวลาภัยแล้ง ก็จะมีงบใหญ่ก้อนหนึ่งการขุดบ่อเจาะลงไปในน้ำบาดาลและเอาน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ แต่หลายๆ บ่อมันไม่มีน้ำ จุดนี้คือปัญหาที่รั่วไหลและไม่ยอมแก้ปัญหาในระยะยาว

อ.พิชญ์ให้ความเห็นว่า อีกแนวหนึ่ง คือ รั่วแบบไม่มีน้ำ พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด หรือ เสธ.ไก่อู บอกว่าปัญหาขาดน้ำ เกิดจากความไร้ระบบตั้งแต่สมัยอดีตสร้างแห่งน้ำไม่ถูกจุด ส่งเสริมเกษตรกรปลูกพืชแบบไร้ทิศทางเพื่อหวังคะแนนเสียง มีการสร้างแหล่งกักเก็บน้ำและระบบส่งน้ำไม่สอดคล้องกับพื้นที่โดยมีการจัดสรรงบประมาณ สร้างแหล่งน้ำเฉพาะพื่นที่สำหรับการเมืองขาดการแบ่งแยกอย่างเป็นระบบ จริงๆ อย่าพึงไปโทษใคร หลายรัฐบาล เขามีแผนที่จัดการน้ำให้เป็นระบบบและควรที่จะแนะนำให้เกษตรกรปลูกอะไรดี ที่สร้างรายได้ให้กับประชาชนในอนาคต

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon