ชาดาลั่น ‘ใครจะใหญ่กว่าผม’ ไร้กังวลผู้มีอิทธิพลแทรกแซง

‘ชาดา’ เผย จัดทำระบบใหม่ รวบรวมบัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพลได้ 20-30% แล้ว ไม่กังวลผู้มีอิทธิพลแทรกแซง ลั่น “ใครจะใหญ่กว่าผม ผมตัวใหญ่นะ”

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตอนนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการแต่ละฝ่ายแล้วโดยตนเป็นรองประธาน และมีปลัดกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก

“ซึ่งเราก็จะรวบรวมรายชื่อดูก่อนว่าของเก่ามีอะไรต่างไปหรือไม่ หรือเขาเลิกรา หรือเขาไม่อยู่แล้ว แล้วจึงมาดูของใหม่ ก็คือจะแบ่งเป็นสีแดงสีเหลือง” นายชาดากล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การแบ่งกลุ่มเป็นสีแดง สีเหลืองดังกล่าวคือการจัดระบบใหม่ใช่หรือไม่ นายชาดากล่าวว่า ใช่ จัดระบบทำข้อมูลใหม่สำหรับผู้มีอิทธิพล และให้ความเป็นธรรมกับคนที่เขาเลิกไปแล้ว เขาไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอะไรก็ต้องให้ความเป็นธรรม แต่ในส่วนตอนแรกเราก็จะกวาดบ้านตัวเองก่อน

Advertisement

“กระแสกำนันนกดังก็ต้องดูแลกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศก่อน ดูแลนักการเมืองท้องถิ่นแล้วเดี๋ยวค่อยว่าไปเป็นสเต็ป ผู้มีอิทธิพลในด้านไม่ดีมันมีอันใด บางคนไม่ได้เป็นอะไรเลยแต่มีอิทธิพล บางคนมีอิทธิพลมากถึงกับตั้งนักการเมืองได้ อย่างนี้มันก็ต้องว่ากันไปตามสเต็ปค่อยๆ ไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ” นายชาดากล่าว

เมื่อถามว่า ที่บอกว่ากวาดบ้านตัวเองก่อน ตอนนี้ที่จังหวัดอุทัยธานี มีการดำเนินการไปถึงไหนแล้ว นายชาดากล่าวว่า ของอุทัยธานีจบไปแล้ว มีสีแดงสีเหลืองเรียบร้อยแล้ว ตนระบุว่าสีแดงมีน้อยมาก ส่วนเคสที่จังหวัดนครปฐมที่เกิดขึ้นจะเข้าไปดูเป็นจุดต่อไปใช่หรือไม่นั้น นายชาดากล่าวว่า “ดูทั้งประเทศพร้อมกันหมด”

เรื่องของการทำบัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพลจะมีการเปิดรายชื่อหรือมีการเตือนหรือไม่ นายชาดากล่าวว่า ยังเปิดไม่ได้ เพราะเดี๋ยวนี้กฎหมายไม่เหมือนเมื่อก่อน มีกฎหมายเรื่องสื่อสารมวลชน เดี๋ยวเขาฟ้องได้ การทำงานเดี๋ยวนี้กฎหมายมันเปิดกว้างมาก คงไม่ใช่เหมือนในอดีตจะไปเปิดรูปเผยชื่อเขาอะไรอย่างนี้ไม่ได้

Advertisement

เมื่อถามว่า จะให้ความเป็นธรรมกับเขาอย่างไร จะมีการเรียกผู้ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อมาชี้แจงหรือไม่ นายชาดากล่าวว่า ไม่ต้องห่วง ตนมีอยู่แล้วความเป็นธรรม แล้วก็ปิดตนไม่ได้

เมื่อถามว่า เรื่องบัญชีสีเหลืองสีแดงมีการตั้งกรอบไว้หรือไม่ว่าจะต้องทำเสร็จสิ้นภายในเมื่อใด นายชาดากล่าวว่า ตอนนี้ของอุทัยธานีจบแล้ว หลายจังหวัดนี่ก็จบแล้ว คือมันไม่ได้มีแค่เราคนเดียวยังมีกระทรวงต่างๆ

เมื่อถามว่า ที่บอกว่ามีการแบ่งโซนเป็นสีเขียวสีแดงสีเหลืองอะไรอย่างนี้ เท่ากับว่าตอนนี้เราได้รวบรวมข้อมูลแล้วประมาณกี่เปอร์เซ็นต์นั้น นายชาดากล่าวว่า ตอนนี้ก็ 20-30% แล้ว ส่วนเรื่องกรอบเวลาว่าจะต้องเสร็จหมดภายในเมื่อใดนั้น นายชาดากล่าวว่า เร็วที่สุด แต่อย่าไปบีบเขา แต่ในส่วนของผมก็จะดำเนินการให้ได้

เมื่อถามว่า กังวลเรื่องของการเข้ามาแทรกแซงของผู้มีอิทธิพลหรือไม่ นายชาดาหัวเราะเล็กน้อย พร้อมกล่าวว่า “ใครจะมาใหญ่กว่าผม ผมตัวใหญ่นะ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image