‘อิ๊ง’ พร้อมนั่งหน.พรรค ถ้าได้รับเลือก เผย ตื่นเต้นนั่งรองปธ.กก.ซอฟต์เพาเวอร์

‘อิ๊ง’ แบไต๋ พร้อมนั่ง หน.พรรค หากได้รับการสนับสนุน รับ ตื่นเต้นนั่งรอง ปธ.กก.ซอฟต์เพาเวอร์ คาดมีโอกาสได้เข้าทำเนียบรัฐบาล พร้อมให้กำลังใจ ‘พิธา’

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 19 กันยายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์เพาเวอร์แห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกที่พรรค พท. ย่างเข้าสู่ปีที่ 16 ว่า วันนี้เป็นวันร่วมทำบุญพรรค พท. แต่วันเกิดพรรคคือช่วงกรกฎาคม แต่ช่วงนั้นค่อนข้างยุ่ง จึงเลื่อนมาและได้มีการรวบรวมคนในพรรคให้ได้มากที่สุดเพื่อมาทำบุญร่วมกันในช่วงนี้

เมื่อถามต่อว่า หลังจากที่ได้มีการก่อตั้งพรรค พท. และได้มีการเดินหน้ามาถึงวันนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า วันนี้เราผ่านอะไรกันมามาก ตลอดระยะเวลา 16 ปีที่ก่อตั้งพรรคมา โดนยุบไปแล้ว 2 รอบ และสามารถกลับมาได้ ตนคิดว่าทุกคนมีความเข้มแข็ง และทุกคนประสบความสำเร็จในแต่ละแง่มุมที่แตกต่างกัน และส่วนตัวของพรรคที่ทุกวันนี้เราสามารถมีพรรคอยู่ และคิดนโยบายทำประโยชน์เพื่อประชาชนได้

น.ส.แพทองธารกล่าวต่อว่า ตนถือว่าเป็นความสำเร็จขั้นหนึ่ง ส่วนกรณีที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์เพาเวอร์แห่งชาติ ตนตื่นเต้นมากและอยากจะเริ่มทำงาน เพราะโครงการนี้เราคิดเป็นนโยบาย ก่อนที่จะออกแคมเปญในการเลือกตั้ง ซึ่งทำการบ้านเรื่องนี้มาเป็นปี ถ้าได้ทำเมื่อไหร่เราจะทำอย่างเต็มที่ ทั้งทีมงานและที่ปรึกษามีการเตรียมกันมามากพอสมควร เมื่อมีการฟอร์มทีมเป็นที่เรียบร้อยจะเริ่มทำงานทันที หากเริ่มคิกออฟแมตช์แรกเมื่อไหร่ ก็พร้อมที่จะทำงานทันที

เมื่อถามว่า จะเข้าไปทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลด้วยหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า คงมีโอกาสได้เข้าไปทำงาน แต่ตนคิดว่าต้องดูที่สะดวกทั้งในส่วนของทีมงาน ซึ่งอาจจะต้องมีหลายวงประชุม และทำหลายหน้าที่ ดังนั้น สามารถทำงานได้หมด ในทุกสถานที่ที่สะดวกกับทีมงาน เพื่อให้ได้มีผลงานออกมาเร็วที่สุด

Advertisement

เมื่อถามถึง กรณีที่จะเข้าไปดูที่ทางตำแหน่งอื่นด้วยหรือไม่นั้น น.ส.แพทองธารกล่าวติดตลกว่า “สื่อมวลชน ชอบมอบตำแหน่งให้ตนทุกครั้ง ที่ได้มีการให้สัมภาษณ์ ซึ่งขอขอบคุณ แต่ยังคงไม่มองถึงตำแหน่งอื่น และหากได้มีโอกาสเข้าไป คงรู้สึกตื่นเต้น เพราะเคยเข้าไปทำเนียบตอนเด็ก สมัยที่นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี คิดว่าหากได้เข้าไปอีก จะต้องดูว่ายังคงเหมือนเดิม เหมือนภาพจำหรือไม่ เพราะตนไม่ได้เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลนานมากแล้ว”

เมื่อถามถึง กรณีที่มีรายชื่อติดโผที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค พท.คนใหม่ มีความพร้อมหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่หากถามว่าพร้อมหรือไม่ ส่วนตัวทำเพื่อพรรคอย่างทุ่มเทเต็มที่ ในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย และวันนี้เป็นวันเกิดพรรคครบ 16 ปี ดังนั้น ความรักความผูกพันจึงพร้อมทำเพื่อพรรคอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะมีตำแหน่งหรือไม่ก็ตาม การจะเป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่เป็น ตนเต็มที่กับพรรค พท.

เมื่อถามว่า เหมือนผู้ใหญ่ในพรรคต้องการดันคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานในพรรค น.ส.แพทองธารกล่าวย้ำว่า ตนพร้อมทำเพื่อพรรคอยู่แล้ว ไม่ว่าจะมีตำแหน่งหรือไม่ก็ตาม ซึ่งเสียงเชียร์สนับสนุนเป็นกำลังใจให้ตน แต่ในช่วงไทม์มิ่งต่างๆ ที่ตนเข้ามาหากเกิดผลดีกับพรรคมากที่สุด รวมถึงกับ ส.ส. และทุกคน ดังนั้น ความหมายของตนคือ ถ้ามีคนที่ดีกว่าและจะนำพรรคได้ดีกว่าตนก็ยอม แต่ถ้าเป็นตนหากคิดว่าดีที่สุดก็ยอมเช่นกัน ซึ่งตนเป็นคนมองที่เป้าหมาย เมื่อมีคนพูดว่าตนควรเป็นหัวหน้าพรรค ตนเต็มที่แม้ว่ามีหรือไม่มีตำแหน่งหรือไม่ก็ตาม ฉะนั้น จะไม่มีการน้อยใจ หากไม่ได้เป็นหรือได้เป็นหัวหน้าพรรค เพราะจุดยืนของเราคือทำเพื่อพรรค

เมื่อถามว่า ได้ให้กำลังใจกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) หรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า “จริงๆ ก็ทุกคนนะคะ ก็คงได้วางแพลนชีวิตตัวเองไว้แล้วว่าจะทำอย่างไร ดังนั้น ไม่ว่าอย่างไรทั้งในสภา หรือนอกสภา ก็รู้จักกันอยู่แล้ว อิ๊งก็ขอให้กำลังใจด้วย”

ทั้งนี้ น.ส.แพทองธารยังได้กล่าวถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในการทำงานว่า ได้มีโอกาสคุยกับนายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีสู้มาก ซึ่งตนได้แซวนายเศรษฐาว่า เหนื่อยหรือไม่ นายกรัฐมนตรีตอบว่าไม่เหนื่อย และมีงานเยอะมาก พร้อมบอกให้ฟังว่ามีอะไรบ้าง นอกจากนี้ตนยังแซวอีกว่า ฝากดูทีมงานด้วยเดี๋ยวสลบกันไปหมดแล้ว และตนยอมรับว่านายกรัฐมนตรีสู้ และฟิตมาก ขยันมากจริงๆ จึงอยากขอฝากพี่น้องประชาชนให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีด้วย เนื่องจากอยากทำงานให้เต็มที่ เพื่อจะให้ประเทศไทยไปถึงจุดที่ดีขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image