‘พิเชษฐ์’ นัด 21 ก.ย. แบ่งโควต้าปธ.กมธ. เผย เตรียมกล่องสุ่มไว้จับสลาก เผื่อพรรคการเมืองตกลงกันไม่ได้

‘พิเชษฐ์’ เล็งใช้กล่องสุ่ม จับสลาก แบ่งโควต้า ปธ.กมธ. เผื่อพรรคการเมืองตกลงกันไม่ได้ ย้ำ ‘ก้าวไกล’ ยังได้โควต้าเท่าเดิม แม้ชนะเลือกตั้งซ่อม เหตุ กกต.ยังไม่รับรองผล

เมื่อวันที่ 19 กันยายน นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภา คนที่ 2 เปิดเผยว่า ในวันที่ 21 กันยายน เวลา 13.30 น. ตนนัดตัวแทนพรรคการเมืองเพื่อพิจารณาโควต้าประธานกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ 34 คณะ รอบที่ 3 หลังจากที่ให้พรรคการเมืองต่างๆ เจรจาแก้ปัญหาการจัดสรรโควต้าประธาน กมธ. ที่มีความต้องการซ้ำกัน อย่างไรก็ดีตนให้เวลาพูดคุยแล้ว แต่หากการนัดประชุมอีกครั้ง พรรคการเมืองไม่สามารถหาข้อยุติร่วมกันได้ ตนจะเสนอวิธีให้จับสลาก โดยขณะนี้ ได้เตรียมกล่องไว้ 2 ใบ ใบแรก มีหมายเลข 1-8 ตามจำนวนพรรคที่มีสิทธิได้โควต้าประธาน กมธ. เพื่อให้จับลำดับการจับสลากในกล่องที่สอง ซึ่งบรรจุหมายเลข 1-35 พร้อมกับชื่อ กมธ. หากพรรคใดจับลำดับได้ก่อน จะให้จับตามสัดส่วนโควต้าประธาน กมธ. หากพรรคไหนได้ 10 คณะ และได้ลำดับแรก ให้จับให้ครบ 10 คณะ อย่างไรก็ดีหากพรรคการเมืองต่างๆ เจรจากันได้ วิธีที่เตรียมไว้จะไม่ถูกนำมาใช้

“ใครจะยอมหรือไม่ ผมต้องรับผิดชอบ และต้องให้ กมธ.เดินหน้าได้ เพราะปัญหาของประชาชนและประเทศรอไม่ได้ ดังนั้นขออยู่บนความเป็นกลางและเป็นธรรม ต้องรีบดำเนินการเพราะเหลือเวลาประชุมสภา​สมัยนี้อีก 1 เดือน ส.ส. 500 คนต้องไปทำงานในช่วงปิดสมัย หากหวังเอาประโยชน์ของพรรค หรือความคิดของตนเองเป็นที่ตั้งไม่ได้ ซึ่งผมบอกไปแล้วว่าจะต้องใช้วิธีจับสลาก แต่หากเจรจาตามที่เตรียมไม่ได้ สัปดาห์หน้า วันที่ 27 กันยายน จะบรรจุให้เสนอชื่อ ส.ส. 500 คนทำหน้าที่ใน กมธ.คณะต่างๆ และให้ กมธ.แต่ละคณะเป็นผู้เลือกประธาน และตำแหน่งอื่นๆ ใน กมธ. ในวันที่ 28 กันยายน ซึ่งเป็นไปตามหลักการประชาธิปไตย” นายพิเชษฐ์​กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีการจัดสรรโควต้าประธาน กมธ.เพิ่มให้กับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) หลังชนะเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ระยองหรือไม่ นายพิเชษฐ์​กล่าวว่า ต้องยึดจำนวน ส.ส.ในปัจจุบัน คือ 499 คน เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่รับรองผลการเลือกตั้ง ดังนั้นต้องยึดตัวเลขทางการดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคการเมืองที่ต้องการตำแหน่งซ้ำกัน เบื้องต้น 9 คณะ ได้แก่ กมธ.กฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน พรรคประชาชาติซ้ำกับพรรคก้าวไกล กมธ.การกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่นและการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ, กมธ.แรงงาน พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ซ้ำกับพรรคก้าวไกล กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ, กมธ.การคมนาคม, กมธ.ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ พรรคเพื่อไทยซ้ำกับพรรคก้าวไกล

Advertisement

กมธ.การเกษตรและสหกรณ์ และ กมธ.ที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พรรคพลังประชารัฐ ซ้ำกับพรรคก้าวไกล

กมธ.กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน พรรครวมไทยสร้างชาติ ซ้ำกับพรรคก้าวไกล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image