หน้าแรก การเมือง เงียบกริบ! พิ...

เงียบกริบ! พิธีส่งมอบหน้าที่ ผบ.ทบ. ‘บิ๊กบี้-บิ๊กต่อ’ ไร้สวนสนาม ส่วนเหล่าทัพอื่นจัดเต็มพร้อมเพรียง 29 ก.ย.นี้

20.09.23 | 12:04 น.

เงียบกริบ! พิธีส่งมอบหน้าที่ ผบ.ทบ. ‘บิ๊กบี้-บิ๊กต่อ’ ไร้สวนสนาม ส่วนเหล่าทัพอื่นจัดเต็มพร้อมเพรียง 29 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) มีพิธีส่งมอบหน้าที่ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระหว่าง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ กับ พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ที่จัดเป็นการภายใน โดยงดสื่อมวลชนถ่ายภาพ พร้อมทั้งปรับพิธีให้สั้นกระชับ เหลือแค่การลงนามเอกสาร และพิธีรับมอบการบังคับบัญชา ไม่มีการสวนสนามของหน่วยรบจากที่เคยเตรียมการไว้

สำหรับพิธีส่งมอบหน้าที่โดยปกติแล้วจะอยู่ในช่วงปลายเดือนกันยายน แต่ในส่วนของกองทัพบกเลื่อนมาเร็วขึ้น เนื่องจาก พล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้รับการปรับโอนไปสังกัด หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการสำนักงานนายทหารปฏิบัติการพิเศษในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ (อัตรา พลเอกพิเศษ) ตั้งแต่ 12 กันยายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 26 กันยายนนี้จะมีพิธีเทิดเกียรตินายพลที่จะเกษียณอายุราชการ หลังมีการซักซ้อมไปแล้ว ที่กองทัพบก ส่วนเหล่าทัพอื่นจัดพิธีส่งมอบหน้าที่ในวันที่ 29 กันยายน โดยกองทัพไทย ตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) จัดในช่วงเช้า ระหว่าง พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ กับ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ส่วนกองทัพเรือ ตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) จัดพิธีที่พระราชวังเดิม เวลา 15.00 น. ระหว่าง พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ กับ พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ขณะที่ กองทัพอากาศ ตำแหน่งผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) จัดพิธีที่อุทยานการบิน โรงเรียนนายเรืออากาศเดิม เวลา 14.00 น. ระหว่าง พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ กับ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล หลังประชาสัมพันธ์ปิดน่านฟ้า ช่วงเวลาซ้อมการสวนสนามทางอากาศ ในวันที่ 25 กันยายน และ 27 กันยายน และวันที่ 29 กันยายน ซึ่งเป็นวันส่งมอบหน้าที่