หน้าแรก การเมือง ฉลองยิ่งใหญ่ ...

ฉลองยิ่งใหญ่ 74 ปี วันชาติจีน ทูตจีนลั่น พร้อมทำงานร่วมกับรัฐบาล ‘เศรษฐา’

20.09.23 | 22:24 น.

ฉลองยิ่งใหญ่ 74 ปี วันชาติจีน ทูตจีนลั่น พร้อมทำงานร่วมกับรัฐบาล ‘เศรษฐา’ 

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 20 กันยายน ที่โรงแรมแชงกรี-ลา เขตบางรัก กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้จัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 74 ปี วันสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และภริยาเป็นประธานในงาน พร้อมให้การต้อนรับแขกผู้มีเกียรติที่เดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ นายวรศักดิ์ ประยูรศุข เป็นตัวแทนนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) มอบแจกันดอกไม้แด่เอกอัครราชทูตหาน เพื่อร่วมแสดงความยินดี

บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างชื่นมื่นและอบอุ่น โดยในงานมีแขกผู้เข้าร่วมจากหลายแวดวง อาทิ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ นายโรเบิร์ต โกเดค เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นายพินิจ จารุสมบัติ ประธานสถาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ และนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นต้น

Advertisement

ภายในงานมีการเปิดวิดีโอบรรยายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและจีนตลอด 1 ปีที่ผ่านมา จากนั้นท่านทูตหานได้ขึ้นกล่าวบนเวทีว่า ตลอด 74 ปีที่ผ่านมา ประชาชนจีนมีความสามัคคีและร่วมกันบากบั่น ต่อสู้ ประเทศจีนมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและมีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน รวมถึงกำลังมุ่งหน้าไปสู่การบุกเบิกครั้งใหม่เพื่อสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยอย่างรอบด้าน

ท่านเอกอัครราชทูตหาน กล่าวอีกว่า ประเทศจีนและประเทศไทยเป็นเพื่อนบ้านที่เชื่อมต่อกันด้วยภูเขาและแม่น้ำ เป็นญาติสนิทที่ผูกพันกันด้วยสายเลือดและเป็นหุ้นส่วนที่มีโชคชะตาร่วมกัน มิตรภาพจีน-ไทย มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและนับวันยิ่งแน่นแฟ้นขึ้นตามกาลเวลา ความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันระหว่างสองประเทศได้นำมาซึ่งความผาสุกอันยิ่งใหญ่ให้กับประชาคมทั้งสองประเทศ

“จีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลชุดใหม่ของไทยที่นำโดยนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน เพื่อสนับสนุนเสถียรภาพ ความมั่นคง และการพัฒนาของประเทศซึ่งกันและกัน ตลอดจนกระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านต่างๆ ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และส่งเสริมการสร้างประชาคมจีน-ไทยที่มีอนาคตร่วมกันอย่างรอบด้าน” ท่านเอกอัครราชทูตหานกล่าว

ต่อมา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ขึ้นกล่าวบนเวทีว่า ประเทศไทยและจีนมีความสัมพันธ์เชิงหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่มีความใกล้ชิดในทุกมิติ และตั้งอยู่บนพื้นฐานบนความเคารพซึ่งกันและกัน ทั้งสองประเทศมีความเชื่อมโยงทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมอย่างแน่นแฟ้น ในโอกาสการเฉลิมฉลองวันชาติจีนซึ่งครบรอบปีที่ 74 แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ขออวยพรให้ประเทศและประชาชนชาวจีนประสบกับความเจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน เราจะร่วมพัฒนาภูมิภาคด้วยความสัมพันธ์อันดีที่ใกล้ชิดกัน เพื่อประโยชน์สุขของทั้งสองประเทศให้มั่นคง ก้าวหน้า สืบไป

จากนั้น ท่านทูตหานพร้อมด้วยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี และนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้ชนแก้วบนเวทีเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 74 ปี วันสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิธา ร่วมฉลอง 74 ปี วันชาติจีน ฮือฮาทูตจีนถอดเข็มกลัดติดให้กับมือ