หน้าแรก การเมือง หมออ๋อง แจงเห...

หมออ๋อง แจงเหตุไม่ตรวจรับ งานสร้างรัฐสภาใหม่ ชี้มีหลายส่วน ไม่สมบูรณ์ตามแบบ

21.09.23 | 11:16 น.

‘รองอ๋อง’ แจงเหตุตรวจรับมอบไม่ทันตามกำหนดการเดิม ชี้มีข้อขัดแย้งใน คกก.ตรวจรับ หลายส่วนไม่เป็นตามแบบ ยันไม่เกี่ยวกับคดีที่อยู่ใน ‘ป.ป.ช.’ เตรียมถกทุกภาคส่วนอีกรอบ 

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 21 กันยายน 2566 ที่รัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 กล่าวถึงกรณีเรื่องการตรวจรัฐสภาว่า มีเงื่อนไขและกรอบเวลาอยู่หลายช่วง ซึ่งทำให้การก่อสร้างไม่เสร็จภายในปี พ.ศ.2563 ตามสัญญาและเกี่ยวข้องกับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมถึงเกี่ยวข้องกับการแก้ไขสัญญาหลายจุด ซึ่งตอนนี้กำลังรวบรวมข้อเท็จจริงจากกรรมการตรวจรับตามช่วงเวลาที่ควรจะเป็น ตรวจรับอาคารรัฐสภาคือเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่า ยังมีความเห็นขัดแย้งในตัวกรรมการ จึงต้องทำให้ชี้แจงของความเห็นแย้งให้ชัดเจนก่อน และคาดว่า จะมีความชัดเจนภายในสิ้นเดือนนี้

นายปดิพัทธ์กล่าวต่อว่า เรื่องที่ประชาชนสนใจ มีอยู่ 2 ประการ ประการแรก คือ อาคารนี้สมบูรณ์พอที่จะตรวจรับหรือยัง เงื่อนไขเป็นไปตามสัญญาหรือไม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบของกรรมการตรวจการจ้าง ซึ่งต้องรับผิดชอบ โดยฝ่ายของเลขาธิการสภา ดังนั้น หากผู้ใดพบเห็นว่า ยังมีจุดที่ต้องสงสัยสามารถส่งเรื่องมาที่กรมประชาสัมพันธ์ผู้แทนราษฎรได้

ประการที่สอง คือเรื่องของค่าปรับ ซึ่งผ่านช่วงเวลามาหลายช่วงตั้งแต่ช่วงก่อนโควิด ระหว่างโควิด และหลังโควิด มีมาตรการที่เกี่ยวข้องกับมติของ ครม. ที่มีการเปลี่ยน ครม. ตั้งแต่มีการก่อสร้าง เพราะฉะนั้น ข้อเท็จจริงส่วนนี้เราจะมีการเปิดเผยและรวบรวมสู่สาธารณะ เนื่องจากต้องการให้สังคมรับทราบว่า เกิดอะไรขึ้นกับเงินภาษีของประชาชนว่า รัฐสภาแห่งนี้ไม่สามารถที่จะตรวจรับได้ตามเวลา และมีใครที่จะต้องรับผิดชอบในเรื่องอะไรบ้าง ถ้าสามารถตรวจรับได้ภายในเดือนกันยายนนี้ก็จะมีการเปิดใช้อาคารรัฐสภาอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ ประเด็นเรื่องข้อร้องเรียนต่างๆ ของคณะกรรมการปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรื่องนี้สามารถแยกออกจากเรื่องตรวจรับได้ คือเมื่อตรวจรับเรียบร้อยอยู่ในระยะประกัน 2 ปี คดีของ ป.ป.ช. ยังเดินหน้าต่อไปได้ และทางเราพร้อมให้ความร่วมมือตรวจสอบความทุจริตที่เกิดขึ้น ตนไม่ได้เป็นตัวแทนของผู้รับจ้างและผู้จ้าง แต่ตนเป็นตัวแทนของประชาชนในการตรวจสอบเรื่องนี้ให้มีความโปร่งใสมากที่สุด ตนขอศึกษาข้อเท็จจริงก่อนเนื่องจากมีหลายเงื่อนไข และหลายช่วงเวลา แต่เท่าที่สังคมเข้าใจคือด้วยมติของ ครม. และเงื่อนไขในเรื่องของโควิดมีแนวโน้มที่จะจ่ายค่าปรับน้อยลง หรืออาจจะเป็นศูนย์

Advertisement

เมื่อถามว่า คณะกรรมการตรวจรับมีข้อขัดแย้งอะไรบ้าง นายปดิพัทธ์กล่าวว่า ตอนนี้ตนได้แค่คำบอกเล่า ต้องขอดูเอกสารการประชุมทั้งหมดก่อน ซึ่งจะมีการเรียกกรรมการตรวจรับมาประชุม และชี้แจงตัวเอกสารทั้งหมด หลังจากที่ตนกลับจากการดูงานต่างประเทศที่สิงคโปร์

เมื่อถามว่า สาเหตุหลักๆ ที่ไม่สามารถตรวจรับงานได้ในวันที่ 18 กันยายนคืออะไร นายปดิพัทธ์กล่าวว่า ยังเป็นความไม่สมบูรณ์ตามเงื่อนไขของแบบ รัฐสภามีผู้รับผิดชอบหลายหน่วยงาน สำหรับหน่วยรับผิดชอบของสำนักเลขาธิการเป็นเรื่องหลักที่เราจะตรวจรับ ซึ่งมีบางส่วนที่ยังมีข้อสงสัย คือมีความเห็นแย้งว่าไม่เป็นไปตามแบบ

เมื่อถามว่า ในการรับฟังคำชี้แจงจะรับฟังใครบ้าง นายปดิพัทธ์กล่าวว่า รับฟังทุกภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตรวจรับทั้งหมด

เมื่อถามว่า สิ้นเดือนกันยายนจะรับฟังทันหรือไม่ เนื่องจากประเด็นที่มีความสะสมมาในการสร้างรัฐสภาใหม่ที่มีหลายประเด็น และซับซ้อนมาก นายปดิพัทธ์กล่าวว่า ความซับซ้อนเป็นเรื่องของกฎหมาย และสัญญา ซึ่งต้องใช้เวลา หลังจากนี้ในการตรวจสอบ โดยหน่วยงานที่ตรวจสอบก็จะตั้งมาเป็นกรรมการตรวจสอบเองก็ได้ แต่เรื่องของ ป.ป.ช.ก็คงเดินหน้าเต็มที่ ถ้าจะรอเรื่องฟ้องร้องทั้งหมดจบคงจะต้องใช้เวลาไปอีกหลายปีกว่าที่จะใช้งานอาคารรัฐสภาได้

เมื่อถามว่า สิ้นเดือนนี้ ต้องมีการสับเปลี่ยนข้าราชการจะมีปัญหาหรือไม่ หากเรื่องความขัดแย้งยังค้างคาอยู่ นายปดิพัทธ์กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความสำคัญที่เราต้องช่วยกัน แน่นอนว่า จะมีการสรรหาเลือกเลขาธิการคนใหม่ ในเดือนตุลาคม และตนคิดว่า อาคารรัฐสภานั้นผ่านเลขาธิการมาหลายคน ดังนั้น หน้าที่ของตนและคณะทำงานทั้งหมด จะติดตามทุกอย่างไม่ให้มีข้อบกพร่องในการส่งมอบงานต่อไป