รอมฎอน ข้องใจรบ. บริหารชายแดนใต้ หลังต่อพ.ร.ก. สมศักดิ์โอด เพิ่งทำงาน เจอกระทู้แล้ว

’รอมฎอน‘ ข้องใจทำไมต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แค่ 1 เดือน ถามจะยกเลิกกฎอัยการศึกเมื่อไหร่ ด้าน ‘สมศักดิ์‘ ยันมีเป้าหมายลดต่ออายุปีละ 2 อำเภอ ลดทั้งหมดในปี’70 โอดเพิ่งรับหน้าที่เพียง 2 วันต้องมาตอบกระทู้แล้ว ขอใช้เวลาอย่างน้อย 30 วัน

เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 21 กันยายน ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม ในวาระกระทู้ถามสดด้วยวาจาของ นายรอมฎอน ปันจอร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ถาม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการขยายเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และทิศทางการแก้ไขปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของรัฐบาล โดยการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติขยาย พ.ร.ก.เป็นครั้งที่ 73 ไปเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ก่อนที่ พ.ร.ก.จะหมดอายุลงในวันที่ 19 กันยายน ซึ่งครั้งนี้แตกต่างไปจากครั้งก่อนๆ ครม.นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีการต่ออายุ พ.ร.ก.ก็จริงแต่ต่ออายุเพียง 1 เดือนเท่านั้น หมายความว่าจะนับตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน-วันที่ 20 ตุลาคม และลดระดับการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวลดลงอีก 1 อำเภอ คือ อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี และประกาศให้ อ.กะพ้อ ใช้กฎหมายด้านความมั่นคงพิเศษอีกฉบับ

นายรอมฎอนกล่าวต่อว่า ขอถามนายสมศักดิ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉินว่า อยากรู้ว่าการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้ต่อแค่ 1 เดือนทั้งที่ผ่านมาต่ออายุ 3 เดือน หมายความว่าอย่างไร ทิศทางของรัฐบาลชุดนี้กำลังจะแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างไร ไปทางไหน ท่านกำลังจะยกเลิกในมาตรการพิเศษอื่นลงหรือไม่ และนอกจากจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินในจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว จะยกเลิกกฎอัยการศึกเมื่อไหร่ และมีแผนเตรียมความพร้อมสำหรับการบริหารภายใต้กฎหมายพิเศษนี้อย่างไร และมีแผนที่จะลดระดับทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินและกฎอัยการศึกอย่างไร และการเปลี่ยนแปลงตรงนี้จะส่งผลต่อประชาชนในพื้นที่และเจ้าหน้าที่อย่างไร และจะฟังเสียงของผู้ได้รับผลกระทบ หรือผู้ที่เคยถูกควบคุมตัวภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ด้วยได้หรือไม่

ด้านนายสมศักดิ์ชี้แจงว่า การดำเนินการและกำหนดพื้นที่มีเป้าหมายจะยกเลิกพื้นที่ทั้งหมดนี้ในปี 2570 โดยมีขั้นตอนในการดำเนินการต่างๆ และมีตัวชี้วัดเป้าหมายอย่างน้อยใน 1 ปี ประมาณ 2 อำเภอ และในปี’70 จะปรับลดเงื่อนไขทั้งหมด ซึ่งพื้นที่การประกาศกฎอัยการศึกษาก็ประกาศโดยกระทรวงกลาโหม ซึ่งการปรับลดต่างๆ ได้มีการพูดคุย โดยนายกฯได้ให้แนวทางและนโยบายในการปรับลดพื้นที่ทั้งหมดอย่างไร ซึ่งในระยะเวลาที่ต่ออายุ 30 วันก็ให้นำกลับมา เพราะโดยปกติแล้วการขยายอายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแต่ละครั้งใช้เวลา 3 เดือนในรัฐบาลก่อนแล้วต้องต่ออายุในอำเภอที่เหลืออยู่ และช่วงไหนที่สามารถปรับลดได้ก็จะมาปรับลดในแนวทางต่างๆ แต่การดำเนินการในยุคนี้มาเป็นรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง เราทำความเข้าใจกับประชาชน โดยนายกฯได้ส่งการตนเมื่อวันที่ 18 กันยายน ใช้ระยะเวลาดำเนินการเพียง 2-3 วัน ซึ่งวันที่ 19 กันยายน ตนก็ได้เดินทางไปจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อพูดคุยสอบถามถึงปัญหา หากยกเลิกแล้วมีความเห็นอย่างไร

Advertisement

“ผมได้ให้แนวทางต่อเลขาฯของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่าเราเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ผมบอกว่าการดำเนินการและการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน และการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์ แล้วเราจะมาพิจารณากันว่าการปรับลดและแผนดำเนินการจะต้องทำอย่างไร โดยให้ฟังความคิดเห็นให้หมด ทั้งในแต่ละอำเภอ ส.ส. ส.จ.และผู้นำศาสนา โรงเรียน ผู้บริหารการศึกษา หรือท้องถิ่นทั้งหลาย รวมทั้งผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้วย ว่าเขาอยู่กันแล้วมีความสุขอย่างไร หรือไม่ ต้องการอะไรอย่างไร เพราะเรามาจากการเลือกตั้ง และผมเพิ่งมารับตำแหน่งนี้เพียง 2 วัน ก็ต้องมาตอบกระทู้แล้ว ดังนั้น ต้องขอเวลาในแนวทางต่างๆ แต่นายกฯเร่งรัดให้ดำเนินการโดยรวดเร็ว แต่ผมคงไม่ตอบในรายละเอียดลึกลงไปกว่านี้ คงต้องใช้เวลาอย่างน้อย 30 วัน ตามที่ ครม.มีมติออกมา” นายสมศักดิ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image