ป.ป.ช. ชี้เดดไลน์ ครม.เศรษฐา ยื่นทรัพย์สินใน 4 พ.ย. ‘2 ลุง’ ก็ยังต้องยื่น ไม่ได้รับยกเว้น

‘ป.ป.ช.’ กางไทม์ไลน์ ‘ครม.เศรษฐา’ ต้องยื่นทรัพย์สินภายใน 4 พ.ย. เผย ตอนนี้ยังไม่มีใครยื่น ชี้ หากยื่นไม่ทันขยายเวลาได้ แต่ต้องขอก่อนครบ 60 วัน

เมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกำหนดการยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า

สำหรับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีในรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน มีหน้าที่ยื่นทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 5 กันยายน โดยมีระยะเวลาในการยื่น 60 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน ถึง 4 พฤศจิกายน ซึ่งหากครบ 60 วันแล้วยังไม่สามารถยื่นได้ยังสามารถขอขยายเวลาได้ แต่การขอขยายเวลาจะต้องขอก่อนที่ครบ 60 วัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับ ครม.นายเศรษฐา ขณะนี้ยังไม่มีใครยื่น และบางคนไม่ต้องยื่น เพราะเคยดำรงตำแหน่งในรัฐบาลเก่าได้รับการยกเว้นไม่ต้องยื่นซ้ำตามมาตรา 105 วรรค 4 และมาตรา 105 วรรค 5

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการยื่นครั้งนี้ มีบางคนที่เป็น ส.ส.และรัฐมนตรี จำเป็นที่จะต้องยื่นอีกหรือไม่ เพราะได้ยื่นตอนเข้ารับตำแหน่ง ส.ส.แล้ว

นายนิวัติไชย กล่าวว่า หากเป็น ส.ส.และยื่นแล้วไม่จำเป็นต้องยื่นอีก เพราะได้รับการยกเว้น โดยมีจำนวน 8 ราย อย่างไรก็ตาม วันนี้กฎหมายพยายามที่จะผ่อนปรนเพื่อไม่ให้เกิดภาระต่อผู้ที่ยื่นบัญชี

ส่วนนายกฯและรัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ต้องยื่นกรณีพ้นจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 5 กันยายน มีระยะเวลาในการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินใน 60 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน ถึง 4 พฤศจิกายน หากไม่สามารถยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินได้ทันภายในระยะเวลาดังกล่าว สามารถยื่นขอขยายระยะเวลาการยื่นได้ไม่เกิน 30 วัน โดยต้องยื่นคำขอภายในวันที่ 4 พฤศจิกายน

นายนิวัติไชย กล่าวว่า ส่วนกรณีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินกรณีพ้นตำแหน่งรองนายกฯ ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 4 พฤศจิกายน ขณะนี้ยังไม่ได้ยื่นเข้ามา แต่ไม่ต้องยื่นกรณีเข้ารับตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ

“สำหรับ ส.ส.ชุดปัจจุบัน เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ซึ่งครบกำหนดการยื่นทรัพย์สินในวันที่ 2 กันยายน ขณะนี้มีมายื่นแล้ว 324 ราย” นายนิวัติไชย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image