ชัยธวัช วาร์ปกอดคอ ‘อานนท์’ เลี้ยงส่งเข้าเรือนจำ ครวญเพลงทุ่งฝันวันใหม่ (คลิป)

ชัยธวัช วาร์ปกอดคอ ‘อานนท์’ เลี้ยงส่งเข้าเรือนจำ ครวญเพลงทุ่งฝันวันใหม่ (คลิป)

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่ Hops and Hope craft bar เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ มีการจัดงาน ‘ดื่มส่งอานนท์ เข้าเรือนจำ’ พร้อมกิจกรรมฉลองและให้กำลังใจ นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งจะเข้ารับฟังคำพิพากษาคดี ม.112 ในวันที่ 26 ก.ย. นี้ เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก โดยมีเหตุมาจากการปราศรัยใน #ม็อบ14ตุลา ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2563 เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทำตามข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่ 1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก 2. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3. ปฏิรูปสถาบัน

ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศเมื่อเวลา 18.30 น. ว่ามีผู้ทยอยเดินทางเข้าร่วมอย่างคับคั่ง ทั้งนักกิจกรรม นักการเมือง และประชาชน อาทิ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์, น.ส.ณัฎฐธิดา มีวังปลา หรือแหวน พยาบาลอาสา, นายมงคล ถิระโคตร หรือ บัสบาส, นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า, น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขตสายไหม พรรคก้าวไกล, นายเชตวัน เตือประโคน ส.ส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล, นายธนาพล อิ๋วสกุล บก.สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน เป็นต้น

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 22.20 น. นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ เดินทางมาถึง โดยร่วมกอดคอขับร้องบทเพลง ‘ทุ่งฝันวันใหม่’ ร่วมกับนายอานนท์

Advertisement

เนื้อเพลงตอนหนึ่งว่า ‘หยัดยืนฝ่าฟันเธอฉันหมาย วาดแผ่นดินให้งดงาม’

ต่อมา นายบารมี ชัยรัตน์ ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน ร่วมด้วย โดยกอดคอนายชัยธวัช และโยกย้ายตามจังหวะเพลง

นายชัยธวัช ให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ ว่า วันนี้แวะมาให้กำลังใจนายอานนท์ ซึ่งเป็นทนายความรุ่นใหม่ที่เคยรับผิดชอบคดีคนเสื้อแดงในปี 2553 ทำให้มีโอกาสได้ร่วมงานกันในช่วงเวลานั้น ต่อมา เมื่อเกิดรัฐประหารในปี 2557 ก็ยังได้ร่วมงานกันโดยร่วมก่อตั้งศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

“เราอยากเห็นระบบกฎหมายที่เคารพสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน คนเสมอภาค มีความยุติธรรม มันเป็นอะไรที่เรียบง่ายมาก ไม่รู้ว่าในวันที่ 26 กันยายนนี้ คุณอานนท์จะต้องกลับไปอยู่ในเรือนจำอีกหรือไม่ วันนี้จึงแวะมาให้กำลังใจ” นายชัยธวัชกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image