นิด้าโพล ชี้ ปชช. 83.13% ไม่เห็นด้วยจ่ายเงินเดือน ขรก. 2 รอบ โดยจำแนกเป็น 71.30% ไม่เห็นด้วยเลย และ 11.83% ไม่ค่อยเห็นด้วย ขณะที่ 44.81% ระบุเงินเดือนไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายและไม่มีเงินเก็บ
เมื่อวันที่ 24 กันยายน ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “เงินเดือนข้าราชการ” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 19-21 กันยายน 2566 จากกลุ่มข้าราชการ/พนักงาน/ลูกจ้างของรัฐ และพนักงานรัฐวิสาหกิจ อายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา และรายได้ ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,310 หน่วยตัวอย่าง
จากการสำรวจเมื่อถามถึงความเพียงพอของเงินเดือนที่ได้รับไม่รวมรายได้พิเศษอื่นๆ ที่ถูกกฎหมาย กับการใช้จ่ายและการมีเงินเก็บ ในปัจจุบัน พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 44.81 ระบุว่า ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายและไม่มีเงินเก็บ รองลงมา ร้อยละ 28.32 ระบุว่า เพียงพอต่อการใช้จ่ายและมีเงินเก็บ และร้อยละ 26.87 ระบุว่า เพียงพอต่อการใช้จ่ายแต่ไม่มีเงินเก็บ
ด้านความเพียงพอของเงินเดือนที่ได้รับเมื่อรวมรายได้พิเศษอื่นๆ ที่ถูกกฎหมาย กับการใช้จ่ายและการมีเงินเก็บในปัจจุบัน พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 31.76 ระบุว่า เพียงพอต่อการใช้จ่ายและมีเงินเก็บ รองลงมา ร้อยละ 24.12 ระบุว่า เพียงพอต่อการใช้จ่ายแต่ไม่มีเงินเก็บ ร้อยละ 22.90 ระบุว่า ไม่มีรายได้พิเศษอื่นๆ (ที่ถูกกฎหมาย) และร้อยละ 21.22 ระบุว่า ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายและไม่มีเงินเก็บ

ส่วนการมีหนี้สินจากการกู้ยืม พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 44.35 ระบุว่า มีหนี้สินกับสถาบันทางการเงิน รองลงมา ร้อยละ 43.36 ระบุว่า มีหนี้สินกับสหกรณ์ ร้อยละ 25.57 ระบุว่า ไม่มีหนี้สินใดๆ และร้อยละ 3.66 ระบุว่า มีหนี้สินนอกระบบ (รวมถึงการกู้ยืมเงินจากเพื่อน ญาติพี่น้อง)
สำหรับความคิดเห็นต่อแนวคิดของรัฐบาลเกี่ยวกับการแบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบ พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 71.30 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยเลย รองลงมา ร้อยละ 11.83 ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นด้วย ร้อยละ 8.32 ระบุว่า เห็นด้วยมาก ร้อยละ 7.71 ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย และร้อยละ 0.84 ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ท้ายที่สุดเมื่อถามถึงความคิดเห็นต่อนโยบายเงินเดือนผู้จบปริญญาตรี 25,000 บาท พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 57.86 ระบุว่า เห็นด้วยมาก รองลงมา ร้อยละ 20.38 ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย ร้อยละ 13.36 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยเลย ร้อยละ 7.94 ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นด้วย และร้อยละ 0.46 ระบุว่า ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
- ปัจจุบันเฉพาะเงินเดือนที่ท่านได้รับ (ไม่รวมรายได้พิเศษอื่นๆ ที่ถูกกฎหมาย) เพียงพอต่อการใช้จ่ายและมีเงินเก็บหรือไม่
| ความเพียงพอของเงินเดือนที่ได้รับไม่รวมรายได้พิเศษอื่น ๆ ที่ถูกกฎหมาย
กับการใช้จ่ายและการมีเงินเก็บในปัจจุบัน |
ร้อยละ |
| ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายและไม่มีเงินเก็บ | 44.81 |
| เพียงพอต่อการใช้จ่ายและมีเงินเก็บ | 28.32 |
| เพียงพอต่อการใช้จ่ายแต่ไม่มีเงินเก็บ | 26.87 |
| รวม | 100.00 |
- 2. ปัจจุบันเงินเดือนที่ท่านได้รับรวมกับรายได้พิเศษอื่นๆ (ที่ถูกกฎหมาย) เพียงพอต่อการใช้จ่ายและมีเงินเก็บหรือไม่
| ความเพียงพอของเงินเดือนที่ได้รับเมื่อรวมรายได้พิเศษอื่น ๆ ที่ถูกกฎหมาย กับการใช้จ่ายและการมีเงินเก็บในปัจจุบัน |
ร้อยละ |
| เพียงพอต่อการใช้จ่ายและมีเงินเก็บ | 31.76 |
| เพียงพอต่อการใช้จ่ายแต่ไม่มีเงินเก็บ | 24.12 |
| ไม่มีรายได้พิเศษอื่น ๆ (ที่ถูกกฎหมาย) | 22.90 |
| ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายและไม่มีเงินเก็บ | 21.22 |
| รวม | 100.00 |
- ท่านมีหนี้สินจากการกู้ยืมหรือไม่
| การมีหนี้สินจากการกู้ยืม | ร้อยละ |
| มีหนี้สินกับสถาบันทางการเงิน | 44.35 |
| มีหนี้สินกับสหกรณ์ | 43.36 |
| ไม่มีหนี้สินใด ๆ | 25.57 |
| มีหนี้สินนอกระบบ (รวมถึงการกู้ยืมเงินจากเพื่อน ญาติพี่น้อง) | 3.66 |
หมายเหตุ: เลือกตอบได้มากกว่า 1 ข้อ
- ท่านเห็นด้วยหรือไม่กับแนวคิดของรัฐบาลที่จะแบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบ
| ความคิดเห็นต่อแนวคิดของรัฐบาลเกี่ยวกับการแบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบ | ร้อยละ |
| ไม่เห็นด้วยเลย | 71.30 |
| ไม่ค่อยเห็นด้วย | 11.83 |
| เห็นด้วยมาก | 8.32 |
| ค่อนข้างเห็นด้วย | 7.71 |
| ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ | 0.84 |
| รวม | 100.00 |
- ท่านเห็นด้วยหรือไม่กับนโยบายเงินเดือนผู้จบปริญญาตรี 25,000 บาท
| ความคิดเห็นต่อนโยบายเงินเดือนผู้จบปริญญาตรี 25,000 บาท | ร้อยละ |
| เห็นด้วยมาก | 57.86 |
| ค่อนข้างเห็นด้วย | 20.38 |
| ไม่เห็นด้วยเลย | 13.36 |
| ไม่ค่อยเห็นด้วย | 7.94 |
| ไม่ทราบ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ | 0.46 |
| รวม | 100.00 |

