ปริญญาชี้ ตร.ทำเกินเลย ใช้คอมมานโด กับแค่หมายค้นบ้าน นี่รอง ผบ.ยังโดน ถ้าเป็นชาวบ้านล่ะ?

ปริญญาชี้ ตร.ทำเกินเลย ใช้คอมมานโด ติดอาวุธเต็ม กับแค่หมายค้นบ้าน ถามนายกฯ นี่รอง ผบ.ยังเจอแบบนี้ แล้วถ้าชาวบ้านโดน ใครจะคุ้มครองพวกเขา?

เมื่อวันที่ 25 กันยายน นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง ข้อสังเกต กรณีกำนันนกถึงบิ๊กโจ๊กถูกค้นบ้าน และคำถามถึงนายกรัฐมนตรี โดยมีเนื้อหาดังนี้

“มองในมุมคนนอกที่ทำงานเรื่องกฎหมายและความยุติธรรม ผมคิดว่าการที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ถูกปลดจากคดีกำนันนก ไม่น่าจะเป็นเรื่องการช่วยกำนันนก เพราะยังไงก็น่าจะหลุดยาก แต่อาจจะเป็นเรื่องการช่วยนายตำรวจที่อยู่ในงานไม่ให้ถูกดำเนินคดีฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่จับกุมผู้กระทำความผิดตามแนวทางที่พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์วางแนวทางการดำเนินคดีไว้มากกว่า

แน่นอนว่ามีคนสงสัยว่า เป็นเรื่องการเมืองในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ว่าใครจะเป็น ผบ.ตร.คนต่อไปหรือไม่ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่ทำให้เห็นได้ว่าเป็นเรื่องนั้นจริงๆ

Advertisement

แต่พอมีการบุก ค้นบ้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ โดยใช้กองกำลังคอมมานโดแบบติดอาวุธเต็มอัตราศึกราวกับจะไปจับกุมปราบปรามโจรผู้ร้าย ทั้งๆ ที่เป็นแค่เรื่องการค้น ทำให้คนเชื่อกันว่า น่าจะเป็นเรื่องการเมืองภายใน สตช.จริงๆ

น่าสงสัยว่า ทำไม ท่าน ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ที่กำลังจะเกษียณ จึงปล่อยให้มีการเอากองกำลังคอมมานโดมาทำอะไรแบบนี้อย่างนี้ได้? แต่ที่น่าสนใจกว่าคือ ต้องติดตามดูว่าท่านนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ที่มีอำนาจบังคับบัญชา สตช. ตาม พรบ.ตำรวจแห่งชาติ และเป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่จะประชุมเลือก ผบ.ตร.คนใหม่ ในวันที่ 27 กันยายน 2566 จะเท่าทันการเมืองใน สตช. หรือจะร่วมเล่นอะไรด้วยหรือไม่?

ที่สำคัญที่สุด ไม่ว่า เรื่องนี้จะเป็นเรื่องการเมืองใน สตช.จริงหรือไม่ แต่การใช้กองกำลังคอมมานโดมาใช้กับเรื่องแค่หมายค้นแบบนี้ เป็นเรื่องเกินเลยไปมาก ที่ผมบอกว่า สำคัญที่สุดก็เพราะว่า หากรอง ผบ.ตร.ยังโดนอย่างนี้ได้ แล้วประชาชนคนธรรมดา จะมีอะไรมาคุ้มครองครับ ถามนายกรัฐมนตรี”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image