‘ภูมิธรรม’ เผย ตอบรับร่วม กก.ประชามติแก้ รธน.แล้วกว่า 20 คน ยันต้องมี ส.ส.ร.

‘ภูมิธรรม’ เผย ตอบรับร่วม กก.ประชามติแก้ รธน.แล้วกว่า 20 คน ยันต้องมี ส.ส.ร.ปัดให้ความเห็นปมก้าวไกล เสนอ กม.นิรโทษกรรม

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติเพื่อแก้รัฐธรรมนูญ เปิดเผยถึงความคืบหน้า ในการรวบรวมคณะกรรมการชุดดังกล่าวว่า ขณะนี้มีการตอบรับมาแล้วกว่า 20 คน ส่วนบุคคลที่จะสร้างความเชื่อถือ และเป็นที่ยอมรับของสังคม อาทิ นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม ซึ่งได้ตอบรับแล้ว และคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะสามารถนำเสนอรายชื่อ ให้แก่นายกรัฐมนตรีพิจารณาได้ ซึ่งต้องดูว่านายกรัฐมนตรีจะสามารถเซ็นอนุมัติได้เลยหรือไม่ เนื่องจาก ครม.ได้ให้หลักการไว้แล้ว แต่หากไม่สามารถทำได้เลยก็สามารถนำกลับเข้ามาที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่งได้ ตนจะเป็นประธานคณะกรรมการชุดดังกล่าว โดยมีนายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานคนที่ 1 ส่วนเลขานุการคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะเป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำแหน่งโฆษกฯของคณะจะเป็นใคร นายภูมิธรรมกล่าวว่า จะพูดคุยกันอีกครั้งหลังที่คณะกรรมการชุดดังกล่าวได้เริ่มประชุมครั้งแรก ซึ่งจะมีความชัดเจนในหลายๆ เรื่อง ส่วนกรอบแนวคิดการดำเนินการต่างๆ ได้เรียนให้กับคณะกรรมการทราบทั้งหมดแล้ว พร้อมย้ำว่าหลักการของตนการร่างรัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูกจะต้องจบภายใน 4 ปี เพื่อให้การเลือกตั้งสามารถดำเนินการได้ภายใต้กฎหมายใหม่ ส่วนการยื่นขอทำประชามติให้เร็วที่สุด จะใช้วิธีให้ ครม.มีมติ ทำประชามติ เพราะ ครม.เองก็ต้องการดำเนินการให้เร็วที่สุด เนื่องจากหากใช้รายชื่อประชาชน 50,000 คน หรือนำเข้าสภาจะต้องรอการพิจารณา

เมื่อถามถึงข้อเสนอของนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ที่อาจจะขอให้ลดขั้นตอนการทำประชามติ โดยไม่ต้องมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. จะสามารถเป็นไปได้หรือไม่ นายภูมิธรรมระบุว่า หลักการที่พูดไว้แต่เดิมคือต้องมี ส.ส.ร. แต่จะดำเนินการอย่างไรเพื่อลดขั้นตอน ก็จะทำอย่างนั้น

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลจะเสนอกฎหมายนิรโทษกรรม รัฐบาลมีแนวทางอย่างไรต่อกรณีดังกล่าว นายภูมิธรรมกล่าวว่า ตนยังไม่เห็นรายละเอียดขอดูรายละเอียดก่อน จึงจะสามารถให้ความเห็นได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image