เศรษฐา ย้ำที่มาเงินถูกต้อง ทำดิจิทัลวอลเล็ต ไม่ปฏิเสธสื่อถาม กู้ออมสิน บอกพร้อมจะแถลง

‘นายกฯ’ เผยนโยบาย ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ยังไม่เสร็จเรียบร้อย ย้ำแหล่งที่มาเงินเป็นไปตามกรอบกฎหมาย ขอรอชี้แจงรายละเอียดหลัง ‘ก้าวไกล-จตุพร’ ค้านทุบกระปุกออมสินเด็ก บอก ปชช.ไม่ต้องห่วง

เมื่อเวลา 11.34 น. วันที่ 26 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตว่า ยังไม่เสร็จ ยังไม่เรียบร้อย

ถามว่ายังไม่ทราบแหล่งที่มาของเงินใช่หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า “ยังไม่ถึงเวลา” เมื่อถามต่อว่า มีกระแสข่าวว่าเรื่องที่มาของแหล่งเงินดิจิทัลวอลเล็ตจะมาจากการกู้เงินจากธนาคารออมสิน นายเศรษฐากล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา ถ้าพร้อมแล้วจะแถลง

เมื่อถามอีกว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามกรอบใช่หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบกฎหมาย เป็นไปตามที่เคยพูดไว้ว่า ไม่มีปัญหา

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ประชาชนรอคำตอบในเรื่องนี้อยู่ นายเศรษฐากล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ต้องห่วง เรื่องที่มาที่ไปและเรื่องหลักการก็พยายามทำให้ดีอยู่ เช่น อำเภอไหนอยู่ในพื้นที่ทุรกันดารก็พยายามพิจารณาอยู่ อย่างที่เรียนต่อไปนี้จะแถลงอะไรจะต้องมีข้อมูลให้ครบทุกอย่างจะเป็นการดีกว่า หากแถลงไปอีกอย่างหนึ่งแล้วเกิดการติดขัด มันไม่ดี และรอให้มีคณะกรรมการชุดใหญ่ ให้เขาแถลงดีกว่า ให้เป็นรูปธรรม และสามารถตอบได้ทุกคำถามที่ถามมา

ถามย้ำว่า จะสามารถได้ข้อสรุปเมื่อใด นายเศรษฐากล่าวว่า ก็เร็วๆ นี้

เมื่อถามถึงกรณีพรรคก้าวไกล และนายจตุพร พรหมพันธุ์ คณะหลอมรวมประชาชน ออกมาโจมตีไม่เห็นด้วยว่ารัฐบาลจะทุบกระปุกออมสินกู้เงินออมของเด็ก 5.6 แสนล้านบาท ทำโครงการดิจิทัลวอลเล็ต นายเศรษฐากล่าวว่า เดี๋ยวจะชี้แจงให้ทราบดีกว่า และส่วนรายละเอียดจะให้โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้แถลงข่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image