โรม งัดการเมืองใน ตร. จ่อยื่นกระทู้ถามเศรษฐา ดักคออย่าชิ่งสภาเหมือนประยุทธ์

‘โรม’ ชี้ค้นบ้าน ‘บิ๊กโจ๊ก’ โยงคดีกำนันนก-แย่งเก้าอี้ ผบ.ตร. จ่อยื่นกระทู้ถาม ‘เศรษฐา’ ในสภา ดักคออย่าชิ่งตอบเหมือนบิ๊กตู่

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก. กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถูกบุกค้นบ้านเนื่องจากมีความเกี่ยวโยงกับเว็บพนันออนไลน์ว่า เรื่องนี้มีผลเชื่อมโยงกับกรณีของกำนันนกแน่นอน เพราะช่วงเวลาเกิดขึ้นใกล้เคียงกับการเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ค่อนข้างปักใจไปกับเรื่องการแย่งชิงอำนาจในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เรื่องนี้สืบเนื่องมาจากกระบวนการภายในของตำรวจ ที่ปะปนไปกับทุนสีเทา ซึ่งเว็บการพนันที่ได้พูดถึงที่ก่อนหน้านี้มีการจับกุมเจ้าแม่พนันออนไลน์ มินนี่ และคดีกำนันนกที่ยังไม่ได้คลี่คลาย

“มันต้องยอมรับว่าองค์กรตำรวจเละเทะพอสมควร เมื่อประกอบกันกับการต้องแย่งชิง ผบ.ตร. ผมก็คิดว่าการแข่งขันภายในค่อนข้างสูง ไม่ใช่การแข่งขันกันด้วยผลงานหรือไม่ สุดท้ายอาจจะเป็นการเตะตัดขา หรืออาจจะการทำทุกวิถีทางเพื่อจะแย่งชิงตำแหน่ง ผบ.ตร. กระบวนการแบบนี้ ผมคิดว่าจะทำให้ตำรวจอ่อนแอลง” นายรังสิมันต์กล่าว

นายรังสิมันต์กล่าวว่า เห็นการให้สัมภาษณ์ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่การสังคายนา เพราะเป็นการไม่ให้เกียรติตำรวจ คิดว่า เป็นคนละเรื่อง นายเศรษฐาติดคำว่าเกียรติมากเกินไป จนบางครั้งอาจจะลืมนึกไปว่าถ้าทำเป็นแบบนี้ตำรวจดีๆ จะมีที่ยืนอย่างไร วันนี้ควรยกระดับวาระตำรวจให้เป็นวาระสำคัญของประเทศชาติต้องการตำรวจที่เป็นตำรวจของประชาชน ต้องการ ตำรวจที่ไม่ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทุน สีเทาทุนสีดำ หรือสิ่งผิดกฎหมายใดๆ สิ่งที่เราต้องการวันนี้คือการติดกระดุมเม็ดแรก

Advertisement

“ผมเข้าใจดีว่า การปฏิรูปตำรวจไม่ใช่เรื่องง่ายเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา แต่ต้องการกระดุมเม็ดแรกที่ถูกต้อง วันนี้อำนาจของนายกรัฐมนตรีที่มีโดยตรงคือการเลือก ผบ.ตร. และส่งชื่อไปให้ทางคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) รับรอง นายกฯสามารถเริ่มกระบวนการตรงนี้ก็ได้ แต่เข้าใจว่าการเลือก ผบ.ตร. ตรงนี้อาจจะล่าช้าไปได้ อาจจะไม่ทันการณ์ แต่คาดหวังว่ากระบวนการครั้งหน้า นายกรัฐมนตรีจะมีการชัดเจนในเรื่องการปฏิรูปตำรวจซึ่งสามารถทำได้ทันที ที่เป็นข้อเสนอของผม 3 ข้อ

คือ 1.รอง ผบ.ตร.ที่ประสงค์จะเป็น ผบ.ตร. ให้ยื่นความจำนงต่อกรรมการที่นายกฯ ตั้งขึ้น พร้อม Porfolio ผลงานต่างๆ 2.ให้มีการแสดงวิสัยทัศน์สาธารณะ ให้ประชาชนได้เห็นว่า คุณมีวิสัยทัศน์อะไร ต้องตอบคำถามให้ได้ว่า ที่จะเป็น ผบ.ตร. มีแผนพัฒนาตำรวจยังไง โดยเฉพาะภายใต้กรอบระยะเวลาที่เหลืออยู่ 3.ให้ทำแพลตฟอร์มออนไลน์ให้พี่น้องตำรวจสามารถลงทะเบียนเพื่อโหวตเลือก ผบ.ตร.ได้ เพื่อนายกฯ ทราบว่าตำรวจส่วนใหญ่ อยากให้ใครเป็น ผบ.ตร. ทั้งนี้ แพลตฟอร์มนั้น จะไม่สามารถระบุตัวตนตำรวจที่โหวตดังกล่าวได้ รู้แค่ว่า เป็นตำรวจ สามารถทำได้ในปัจจุบัน”

นายรังสิมันต์กล่าวว่า ดังนั้น คิดว่า 3 กระบวนการดังกล่าวที่เป็นข้อเสนอจะนำไปสู่การยกระดับเพื่อติดกระดุมเม็ดแรกให้สำเร็จแล้วที่เหลือค่อยๆทำ ค่อยๆแก้ ส่วนเรื่องตั๋ว เรื่องสวย ถ้าไม่มีตั๋วก็ไม่มีสวย ถ้าไม่มีตั๋วก็ไม่มีธุรกิจกฎหมาย สิ่งเหล่านี้จะค่อยๆหายไป ตำรวจน้ำดีก็จะมีที่อยู่ที่ยืน แต่ต้องไม่ลืมว่าอะไรที่ยังค้างคาอยู่ในสังคม คนที่นายกรัฐมนตรีต้องรีบจัดการ วันนี้สนับสนุนให้มีการตั้งกรรมการสอบสวนหรือสืบค้นข้อเท็จจริงการตรวจค้นบ้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และจับกุมตํารวจที่เกี่ยวข้อง แต่วิธีการแบบนี้ก็ควรจะใช้กับกรณีกำนันนกด้วยขยายผลว่าใครเป็นลมใต้ปีกของกำนันนก

กำนันนก อายุ 35 ปีมาถึงขนาดนี้ได้อย่างไร ขยายผลว่าให้เห็นว่ามีตำรวจที่ทุจริตเข้าไปเกี่ยวข้องเรื่องนี้มีใครบ้างขยายผลให้หมดใช้โอกาสนี้เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสเอาตำรวจน้ำไม่ดีออกจากระบบ แล้วเราจะมีตำรวจที่มีคุณภาพมากขึ้น ทั้งนี้คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาสำคัญก็คือ จะต้องมีการอัพเดตกับพี่น้องประชาชนเป็นระยะเพื่อให้ประชาชนได้รับรู้รับทราบว่าตกลงแล้วมีความคืบหน้าอย่างไร และต้องกำหนดระยะเวลา ว่าสังคมไทยต้องรอถึงเมื่อใด จนไม่อยากให้สักพักเรื่องก็เงียบ อยากให้มีความชัดเจนเรื่องของไทม์ไลน์ กระบวนการสื่อสารกับสังคมเป็นระยะคิดว่าจะเห็นกระบวนการที่โปร่งใสมากขึ้น

นายรังสิมันต์กล่าวอีกว่า ในการประชุม ส.ส.วันนี้ ได้ยื่นความจำนงที่จะตั้งกระทู้สดต่อนายกรัฐมนตรี ในเรื่องของตำรวจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนั้น ในวันที่ 28 กันยายนี้ จะมีการตั้งกระทู้สดในสภา และหวังว่านายกรัฐมนตรี จะมาตอบในสภา ที่ผ่านมากับ การตั้งกระทู้สดในสภายื่นถามนายกรัฐมนตรี อย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่มาตอบ และหวังว่ายุคนี้ที่เป็นยุคใหม่ มีนายกรัฐมนตรีที่เป็นพลเรือนหวังว่านายเศรษฐาจะมาตอบคำถามนี้ และดูจากอากัปกิริยาแล้ว นายเศรษฐาก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ก็ช่วยมาตอบคำถามของตนด้วย ตนบอกล่วงหน้าไว้แล้ว 2 วัน และคิดว่า นายเศรษฐาจะมีเวลาการเตรียมข้อมูลเพื่อจะตอบคำถามในสภาของนายรังสิมันต์ โรม คนนี้

นายรังสิมันต์กล่าวว่า ข้อเสนอ 3 ข้อยังไม่จบยังมีอะไรมากกว่านั้น เข้าใจว่า ต้องมีเวลาทำงาน และเชื่อว่าการทลายคนทำงานรอบนี้คงจะเขย่าถึงอนาคต พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ในระยะยาวแน่นอน คือการยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว ประเด็นคือในเรื่องของการทำงานต้องแยกกับผลงานกับการทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ข้อเรียกร้องของตนเป็นการเรียกร้องเฉพาะหน้า ที่ให้มีการติดกระดุมเม็ดแรกของ ผบ.ตร.ที่ต้องเน้นย้ำเรื่องนี้เพราะเป็นอำนาจโดยตรงของนายกรัฐมนตรี ไม่เกี่ยวกับเรื่องขั้นตอนของกฎหมายแต่เป็นขั้นตอนที่นายกรัฐมนตรีสามารถทำได้ ทั้งนี้ ก็จะไม่เป็นที่ครหาต่อสังคม เพราะมีคำอธิบายที่ชัดเจน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image