‘เพื่อไทย’ ห่วงเด็ก-เยาวชน เข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้าแพร่หลาย ยันไม่ฟันธงรับรองกฎหมายควบคุม ต้องดูรอบคอบ
เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 27 กันยายน ที่รัฐสภา พรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายวรวงศ์ วรปัญญา ส.ส.ลพบุรี, น.ส.ประภาพร ทองปากน้ำ ส.ส.สุโขทัย และ น.ส.ธัญธารีย์ สันตพันธุ์ ส.ส.อุบลราชธานี รับหนังสือรายงานข้อมูลสถานการณ์การสูบบุหรี่ไฟฟ้าของเด็กและเยาวชนไทย ซึ่งทำการสำรวจร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ในปี 2566 จากนายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย พร้อมคณะ
นายพชรพรรษ์กล่าวว่า รายงานฉบับดังกล่าว สำรวจเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 25 ปีบริบูรณ์ จำนวน 61,688 คน พบว่าภาพรวมของเยาวชนทั่วประเทศร้อยละ 25 เป็นผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า คิดเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนประชากรทั้งหมดและหากพิจารณาข้อมูลเชิงลึกรายเขตสุขภาพ ทั้ง 5 เขตสุขภาพยังพบว่า ที่เยาวชนสูบบุหรี่ไฟฟ้าสูงกว่าภาพรวมระดับขึ้นมาก
นายพชรพรรษ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในรายการวิจัยในการสำรวจกลุ่มเยาวชนที่อยู่ในความดูแลของสถานพินิจเด็กและเยาวชน คดีที่เกี่ยวเนื่องกับยาเสพติดจากกลุ่มตัวอย่าง 300 ตัวอย่าง ยังพบว่า เด็กติดยาเสพติดส่วนใหญ่เริ่มต้นจากการสูบบุหรี่ หรือบุหรี่ไฟฟ้า จึงเข้ายื่นหนังสือกับทาง ส.ส.พรรค พท. เพื่อเป็นข้อมูลประกอบในชั้น กมธ.วิสามัญพิจารณาผลประโยชน์ของการมีกฎหมาย ควบคุมกำกับบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเรามีความประสงค์ให้บุหรี่ไฟฟ้ายังคงเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เพราะมีความเป็นห่วงในผลกระทบที่จะมีต่อเด็กและเยาวชนที่เข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างแพร่หลาย
น.ส.ลิณธิภรณ์กล่าวยืนยันภายหลังรับยื่นและพิจารณาหนังสือว่า ในส่วนของ พท.จะมีการศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน ประเมินผลกระทบทั้งทางมิติสุขภาพ สังคมและเศรษฐกิจอย่างรอบคอบที่สุด โดยจะนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์นี้ให้ กมธ.วิสามัญพิจารณาผลประโยชน์ของการมีกฎหมายควบคุมกำกับบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีการแต่งตั้งวันนี้
“วันนี้พรรคเพื่อไทยเข้าใจและตระหนักเห็นความสำคัญของมิติสุขภาพของประชาชนเป็นที่ตั้ง แม้บุหรี่ไฟฟ้าจะมีข้อถกเถียงมากมายเรื่องสุขภาพ และบุหรี่ไฟฟ้าอาจเพิ่มมูลค่าทางภาษีใหัรัฐบาล แต่ถ้าต้องแลกกับสุขภาพคนไทยจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ” น.ส.ลิณธิภรณ์กล่าว

