‘เศรษฐา’ พบ ‘ฮุน มาเนต’ วันนี้ กระชับสัมพันธ์กัมพูชา ถกความมั่นคงทางพลังงาน-ล้างบางแก๊งคอลเซ็นเตอร์
เมื่อวันที่ 27 กันยายน นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีกำหนดการเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในวันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน ณ กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อแนะนำตัวในโอกาสรับตำแหน่งใหม่ รวมถึงกระชับมิตรภาพและความร่วมมือทุกด้านในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิด รวมทั้งความมั่นคงและต่อยอดการพัฒนาร่วมกัน
นายชัยกล่าวว่า การเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการครั้งนี้นับเป็นการเยือนเพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ ในประเทศอาเซียนครั้งแรกของนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระดับผู้นำในโอกาสที่ทั้งนายกรัฐมนตรีไทยและนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเข้ารับตำแหน่งใหม่ รวมทั้งนายกรัฐมนตรีจะใช้โอกาสนี้หารือกับกัมพูชา เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั้งสองประเทศ โดยมุ่งเพิ่มปริมาณการค้าให้บรรลุเป้าหมาย 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2568 และผลักดันการยกระดับจุดผ่านแดนไทย-กัมพูชาที่ยังคั่งค้าง รวมไปถึงการพัฒนาการขนส่งสินค้าทางรางของทั้งสองประเทศ ผลักดันการท่องเที่ยวและการเดินทางข้ามแดน เพื่อให้มีการใช้หนังสือผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border Pass) สำหรับการเดินทางข้ามแดนทางบก อำนวยความสะดวกให้ผู้ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในจังหวัดชายแดน และไม่มีหนังสือเดินทาง สามารถขอเอกสารเพื่อใช้เดินทางข้ามแดนได้

นายชัยกล่าวว่า นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีมุ่งมั่นจะติดตามเรื่องการพัฒนาพื้นที่ชายแดน เช่น แก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ การเก็บกู้ทุ่นระเบิดตามแนวชายแดน การแก้ไขปัญหา call center รวมไปถึงความร่วมมือทางด้านแรงงาน ความมั่นคงทางพลังงาน ความสัมพันธ์ระดับประชาชน และความร่วมมือเพื่อการพัฒนาและวิชาการ ระหว่างไทย-กัมพูชา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมคณะ ในเวลา 10.50 น. จะเดินทางถึงสำนักนายกฯ กัมพูชา โดยมีสมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับ จากนั้นจะมีการหารือทวิภาคีระหว่างนายกฯของทั้งสองประเทศเพื่อเดินหน้าความร่วมมือในหลายมิติทั้งด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศ ความมั่นคงพื้นที่ชายแดน ความมั่นคงด้านพลังงาน ขณะที่ในช่วงเวลา 17.00 น. นายกฯและคณะเดินทางถึงวิมาน 7 มกรา เข้าเยี่ยมคารวะสมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา พร้อมกับร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ โดยสมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรี ก่อนที่จะเดินทางกลับมาถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมืองในเวลา 20.30 น.




