ปชป.ส่งชัยชนะ คุมปธ.กมธ.ตำรวจ เจ้าตัวลั่น เตรียมบุกสตช. คุยสางปัญหาคดีใหญ่

‘ว่าที่ปธ.กมธ.ตำรวจ’ เตรียมบุก สตช. สางปัญหา เบี้ยเลี้ยง บ้านพัก ตำรวจชั้นผู้น้อย-คดีต่างๆ เผย เตรียมตั้ง ตำรวจ และอดีตตำรวจที่มีชื่อเสียงเป็นที่ปรึกษา

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 28 กันยายน ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ว่าที่ประธานคณะกรรมมาธิการการตำรวจสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการแต่งตั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนใหม่ แต่ขณะนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงปัญหาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ทาง กมธ.จะดำเนินการอย่างไรได้บ้างว่า ต้องรอให้มีการโปรดเกล้าฯ ผบ.ตร คนใหม่ก่อน แต่ในส่วนของคณะกรรมมาธิการ (กมธ.) ต้องรอให้สภามีการแต่งตั้ง กมธ.ก่อน ซึ่งจะมีการแต่งตั้งในสัปดาห์หน้า หลังจากนั้นทาง กมธ.จะรับฟังปัญหาของ สตช.ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณในการทำงาน และเสียงสะท้อนจากตำรวจชั้นผู้น้อยเกี่ยวกับเรื่อง เบี้ยเลี้ยง บ้านพัก และปัญหาคดีสำตัญต่างๆ ที่เกิดขึัน

ทั้งนี้ ทาง กมธ.ต้องขอความร่วมมือกับ สตช.เพื่อลดปัญหาอาชญากรรม การพนันออนไลน์ สถานบริการที่เปิดเกินเวลา และบุคคลที่ต้องโทษในประเทศไทยแต่หนีไปอยู่ต่างประเทศในคดีพนันออนไลน์ ซึ่งจะสอบถามทาง สตช.ว่าจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างไร นอกจากนั้น ต้องสอบถามถึงกลุ่มคนจีนที่เข้ามาอาศัยในประเทศไทยที่มีการร้องเรียนและมีหมายจับของอินเทอร์โพลอยู่ ซึ่งตนคิดว่าเรื่องนี้ทาง สตช.จะต้องมีมาตราการที่เข้มงวดในการผลักดันคนเหล่านี้กลับไปยังประเทศที่โดนหมายจับ

เมื่อถามว่าทาง กมธ.จะมีการเชิญนายตำรวจมาเป็นที่ปรึกษาหรือไม่ นายชัยชนะกล่าวว่า เรามีกรอบการทำงานอยู่แล้ว โดยที่ปรึกษาจะมีทั้งอดีตนายตำรวจ และตำรวจปัจจุบัน รวมทั้งภาคเอกชน ธุรกิจ นักวิชาการ นักกฎหมายให้เข้ามาร่วมทำงานส่วนจะเป็นใครบ้างนั้น ขอให้รอการแต่งตั้งเรียบร้อยก่อน แต่ยืนยันว่ามีคนที่มีชื่อเสียงเข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาหลายคน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image